ผู้เชี่ยวชาญชี้พบปฏิบัติการของแฮ็กเกอร์จีนแทรกซึมผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์กว่า 10 แห่งในหลายทวีป

Cybereason บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ได้ออกรายงานว่ามีการค้นพบหลักฐานที่บ่งชี้ว่ามีกลุ่มแฮ็กเกอร์จีนที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐเข้าแทรกซึมผู้ให้บริการด้านเครือข่ายโทรศัพท์ไม่ต่ำกว่า 10 แห่งในหลากหลายทวีป เช่น เอเชีย ตะวันออกกลาง แอฟริกา และยุโรป โดยปฏิบัติการครั้งนี้ได้รับชื่อว่า ‘Soft Cell’

credit : cybereason

จากหลักฐานที่พบเชื่อว่าคนร้ายเริ่มปฏิบัติการมาตั้งแต่ปี 2017 แล้วแม้ว่ามีหลักฐานบางส่วนย้อนรอยไปได้ตั้งแต่ 2012 เลยทีเดียว โดยด้านเป้าหมายนั้นกลุ่มแฮ็กเกอร์มีการขโมยข้อมูลประวัติการสื่อสารของบุคคลอย่างเฉพาะเจาะจงออกไปได้

อย่างไรก็ดีในส่วนของผลกระทบและกระบวนการโจมตีนั้นพบว่าแฮ็กเกอร์ค่อยๆ เก็บข้อมูลอย่างใจเย็น จากนั้นมุ่งขโมยข้อมูลในส่วนของ AD และพยายามเข้าถึงทุก ” Credentials ขององค์กรไปจนถึงข้อมูลส่วนตัว ค่าใช้จ่าย บันทึกการสนทนา อีเมลเซิร์ฟเวอร์ และพิกัดของผู้ใช้งาน ” — Cybereason แถลงพร้อมเสริมว่า “ท้ายที่สุดคนร้ายได้รับ Credentials ระดับผู้ดูแลและพยายามสร้างบัญชีของตัวเองขึ้นมาด้วย

สำหรับผู้สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้อย่างละเอียดจากบล็อกของ Cybereason ที่ภายในจะบอกวิธีการและยกหลักฐานประกอบมากมายหรือชมวีดีโอได้ตามด้านล่าง อย่างไรก็ตามนี่เป็นอุทาหรณ์ที่ดีอีกเหตุการณ์หนึ่งว่าถ้าเป็นแฮ็กเกอร์ที่รัฐสนับสนุน (State-sponsor) ก็จะเล่นกันประมาณนี้ครับ

ที่มา :   https://www.hackread.com/cellular-networks-hit-by-hackers-in-espionage-attempt/ และ  https://www.darkreading.com/attacks-breaches/global-cyberattack-campaign-hit-mobile-carrier-networks-/d/d-id/1335052


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ประกาศรายชื่อผู้เข้ารอบ Cisco Innovation Challenge 2019

ขอแสดงความยินดีกับทีมผู้เข้ารอบ 10 ทีมสุดท้าย! จากผู้เข้าสมัครจำนวนมาก คณะกรรมการได้คัดเลือกไอเดียเด็ดๆ จนเหลือเพียงไอเดียที่เข้าตา และมีศักยภาพจะเปลี่ยนสังคมได้จริง และนี่คือรายชื่อผู้เข้ารอบ Cisco Innovation Challenge 2019 ที่จะได้พัฒนาไอเดียให้กลายเป็นจริงร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจาก Cisco Systems …

ZYXEL Webinar: บริหารจัดการเน็ตเวิร์กผ่าน Cloud ด้วย ZYXEL Nebula

ZYXEL Thailand ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, Network Engineer และ IT Admin เข้าร่วมฟังบรรยายพิเศษในหัวข้อเรื่อง “บริหารจัดการเน็ตเวิร์กผ่าน Cloud ด้วย ZYXEL …