AI และ ML มีผลกระทบอย่างไรต่อ Cybersecurity

เราคงได้ยินเรื่องของการใช้ Machine Learning หรือ Artificial Intelligence กับการใช้งานอื่นๆ มาบ้างแล้วแต่ถ้าพูดถึงในด้าน Cybersecurity นั้นฝั่ง Malwarebytes มีความเห็นในประเด็นนี้อย่างไรมาติดตามกัน

Credit: ShutterStock.com

Artificial Intelligence VS Machine Learning

ก่อนอื่นเราคงต้องอธิบายนิยามระหว่าง 2 คำนี้กันให้ชัดเสียก่อน Artificial Intelligence (AI) หมายถึงการทำให้เครื่องจักรสามารถทำงานที่ไม่ได้ถูกตั้งค่าโปรแกรมไว้ก่อนได้ซึ่งเราให้ความหมายว่ามันคือความชาญชฉลาด ส่วน Machine Learning (ML) หมายถึงอัลกอริทึมที่เมื่อเราป้อนข้อมูลให้มันได้มากพอเพื่อเรียนรู้ (Training) มันจะสามารถจดจำรูปแบบ (Recognize) กับข้อมูลที่ได้รับมาใหม่ได้ ดังนั้นแต่ละอัลกอริทึมจะเป็นตัวกำหนดว่ามันจะเรียนรู้อย่างไรด้วยวิธีไหน โดยสรุปก็คือ AI หมายถึงการสร้างเครื่องจักรให้มีความชาญฉลาด ส่วน ML คือการสร้างอัลกอริทึมจากข้อมูลที่เรียนรู้มา

การใช้งาน AI และ ML ในฝั่ง Cybersecurity

  • ในฝั่งของการตรวจจับมัลแวร์หรือภัยคุกคาม ไม่ว่าจะทั้งในฝั่งของ Malwarebytes เองหรือผู้ผลิตรายอื่นที่ใช้ชื่อว่าเป็นโซลูชัน ‘next-gen’ มีจุดประสงค์เพื่อใช้ตรวจจับมัลแวร์ที่ไม่เคยพบมาก่อน (Zero-days) หรือ Ransomware โดยดูจากพฤติกรรมของมัลแวร์เหล่านั้น
  • สามารถใช้ตรวจหาผู้กระทำความผิดเบื้องหลัง ซึ่งโดยปกติแล้วการค้นหาผู้กระทำความผิดด้านไซเบอร์เป็นเรื่องยุ่งยากเพราะต้องใช้ข้อมูลใหม่มาเปรียบเทียบความคล้ายคลึงกันกับโปรไฟล์เดิมหรือพฤติกรรมที่เคยมีอยู่แล้วของผู้กระทำความผิดคนหรือกลุ่มนั้นๆ ดังนั้นการประยุกต์ใช้งาน AI และ ML จะช่วยให้การหาคนทำผิดได้แม่นยำมากขึ้น
  • การใช้ ML สามารถช่วยลดการทำงานซ้ำซากจำเจและยังมีประสิทธิภาพได้มากกว่าใช้คนทำงาน โดยเฉพาะงานกับข้อมูลปริมาณมากๆ
  • การใช้งานที่เกิดขึ้นจริงโดยรัฐบาลสหราชอาณาจักรฯ คือประยุกต์ใช้เพื่อตรวจหาภัยคุกคามจากผู้โดยสารหรือกระเป๋าเดินทางในสนามบิน เช่น การสแกนรูปภาพเพื่อตรวจหาวัตถุระเบิดในรองเท้า ดังนั้นมันจะช่วยลดเวลาของการเข้าคิวเพื่อตรวจสอบด้านความปลอดภัยได้มากอีกด้วย

อย่างไรก็ตามการใช้ AI หรือ ML นั้นยังไม่ได้สมบูรณ์ 100% เนื่องจากมันอาจจะถูกโน้มน้าวโดยผู้กระทำความผิดได้ หากได้รับข้อมูลที่ผิด ดังนั้นการใช้วิธีการเดิมควบคู่กันไปยังเป็นสิ่งที่จำเป็น ดังนั้นผู้ออกแบบ ML และ AI เองควรจะมีการสร้างระบบตรวจสอบความถูกต้องและต้องใช้งานอย่างเหมาะสมและพอดีด้วย

ที่มา : https://blog.malwarebytes.com/security-world/2018/03/how-artificial-intelligence-and-machine-learning-will-impact-cybersecurity/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เปิดตัว Infortrend EonServ 7000 ระบบ VMS Server บันทึกภาพจากล้องวงจรปิดได้ 570 Channel พร้อมๆ กัน

Infortrend Technology ผู้ผลิตระบบ Enterprise Storage ชั้นนำ ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Infortrend EonServ 7000 ระบบ Server สำหรับ Video Management Software (VMS) ที่ผ่านการรับรองจาก Milestone ว่าสามารถทำการบันทึกภาพจากกล้องวงจรปิดได้พร้อมกันสูงสุดถึง 570 Channel

เปิดตัว Fujitsu PRIMEFLEX for VMware vSAN ระบบ HCI ที่รองรับ SAP HANA ได้

Fujitsu ได้ออกมาประกาศเปิดตัวโซลูชัน้ PRIMEFLEX for VMware vSAN ระบบ Hyper-Converged Infrastructure (HCI) ที่รองรับการใช้งาน SAP HANA แบบ Virtualized ได้