Arm เผยแผนพัฒนาหน่วยประมวลผล Neoverse V2 สำหรับตลาด Cloud, Hyperscale และ HPC

Arm เผยแผนกลยุทธ์พัฒนาหน่วยประมวลผล Arm Neoverse V2 หรือโค้ดเนม Demeter โดยจะมีการรีดประสิทธิภาพต่อ Thread ให้สูงที่สุด เพื่อเจาะตลาด Cloud, Hyperscale และ High-Performance Computing (HPC) ก่อนหน้านี้ Arm ได้เคยเปิดตัว Arm Neoverse เมื่อปี 2018 เพื่อมาแข่งขันกับ Intel Xeon และ AMD Epyc และหลังจากนั้นมีการแบ่งออกเป็น 3 Series สำหรับแต่ละงานประมวลผล ได้แก่ V-series, N-series และ E-series
Arm กำลังร่วมมือกับพาร์ทเนอร์หลายรายในการออกแบบหน่วยประมวลผล Neoverse V2 ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ NVIDIA ที่จะใช้ Neoverse V2 เป็นพื้นฐานในการประมวลผลใน NVDIA Grace CPU โดยจะทำการรวมจุดเด่นในด้านประสิทธิภาพ รวมถึงการประหยัดพลังงานของ V2 และเทคโนโลยีหน่วยความจำ LPDDR5x เข้าด้วยกัน เพื่อให้มีประสิทธิต่อ Watt สูงขึ้นเป็น 2 เท่า เมื่อเทียบกับ Server ทั่วไปตามท้องตลาด ปัจจุบัน NVIDIA Grance ได้เข้าสู่กระบวนการผลิตแล้ว นอกจากนี้ยังมีลูกค้าหลายรายนำ Neoverse V2 ไปใช้ในการพัฒนาหน่วยประมวลผลแล้ว เช่น Ampere Computing LLC, Marvell Technolofies Inc. และ Amazon Web Services
อย่างไรก็ตาม Arm ไม่ได้เผยข้อมูลชิปตัวใหม่ในตระกูล N-series และ E-series ออกมามากนัก เนื่องจากอยู่ระหว่างการพัฒนา โดยชิปรุ่นใหม่ทั้งหมดจะถูกเปิดตัวในปี 2023 ได้แก่ V-series ที่เน้นประสิทธิภาพสูงสุด, N-series ที่เน้นประสิทธิภาพและจำนวน Thread ส่วน E-Series ออกแบบมาสำหรับประมวลผลข้อมูล เช่น 5G, RAN และ Edge Networking