CDIC 2023

Arm เปิดตัว CPU และ GPU สำหรับอุปกรณ์พกพาใหม่ เพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัย

Arm เปิดตัว CPU และ GPU สำหรับอุปกรณ์พกพาใหม่ ในรุ่น Flagship และ Premium เพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัย

Credit: Arm

Arm ได้เปิดตัว GPU รุ่นใหม่ ในชื่อ Immortalis-G715 เป็นรุ่น Flagship ที่เพิ่มการรองรับ Ray tracing ในระดับฮาร์ดแวร์แล้ว ในรุ่นก่อนหน้านี้จะรองรับเฉพาะระดับซอฟต์แวร์เท่านั้น ทำให้ประสิทธิภาพการเรนเดอร์ภาพสามมิติหรือการเล่นเกมส์เพิ่มขึ้น โดยการใช้ฮาร์ดแวร์ช่วยนั้นมีประสิทธิภาพดีขึ้นถึง 300% และหากเทียบประสิทธิภาพโดยรวมจะมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นจากรุ่นก่อนประมาณ 15% นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัว Mali-G715 ชิป GPU ระดับ Premium ที่รองรับการเรนเดอร์ด้วยเทคนิค Variable Rate Shading ช่วยเพิ่ม Frame rate และประหยัดพลังงานประมาณ 15% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน สำหรับ Immortalis-G715 คาดว่าจะวางจำหน่ายได้ช่วงปีหน้า

Credit: Arm

Arm ยังได้เปิดตัว Flagship CPU รุ่น Cortex-X3 ใหม่ ที่รองรับการใช้งานในอุปกรณ์พกพา เช่น มือถือและแท็บเล็ต ตลอดจนการนำไปใช้งานใน Laptop มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 25% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน และหากใช้งานใน Laptop จะช่วยเร่งความเร็วในการเปิดแอพพลิเคชันอีกประมาณ 34% นอกจากนี้ Arm ยังเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่อย่าง DSU-110 (DynamIQ Shared Unit) ที่ใช้สำหรับเชื่อมต่อ Cortex-X3 ให้ทำงานในลักษณะ Cluster โดยสามารถรวมกันได้สูงสุดถึง 12 คอร์และมี L3 cache ขนาด 16MB ในขณะเดียวกันก็ยังมีการเปิดตัว Cortex-A715 ซึ่งเป็น CPU ในระดับกลางที่มีประสิทธิภาพสูงแต่ประหยัดพลังงาน โดยมีความเร็วเพิ่มขึ้น 5% และประหยัดพลังงานถึง 20% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน และยังมีการปรับปรุง Cortex-A510 ให้ประหยัดพลังงานมากขึ้นอีก 5% ด้วยการใช้การออกแบบชิปแบบใหม่

ในด้านความาปลอดภัยของ CPU นั้น Arm ได้เพิ่มฟีเจอร์การป้องกันมัลแวร์โจมตีหน่วยความจำและเพิ่มเทคโนโลยี Asymmetric MTE เพื่อป้องกันการเขียนข้อมูลที่ไม่ปลอดภัยลงในอุปกรณ์ได้

ที่มา: https://siliconangle.com/2022/06/28/arm-debuts-new-mobile-chips-speed-security-improvements/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

AIS ตอกย้ำความเป็นผู้นำโซลูชันดิจิทัลเพื่อขับเคลื่อนทุกธุรกิจ จับมือซิสโก้เสริมศักยภาพให้ SME ด้วย Next-Gen Wi-Fi 6 ครั้งแรกในไทย

เมื่อระบบเครือข่ายไร้สาย เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อน กลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SME ให้ก้าวไปข้างหน้า และพร้อมรับมือกับทุกความท้าทายทางธุรกิจ อย่างไรก็ตาม การเลือกเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ คุ้มค่ากับการลงทุน และพร้อมขยายตัวตามการเติบโต อาจเป็นเรื่องยากในการตัดสินใจ และมีเกณฑ์การพิจารณาเลือกใช้งานมากมาย ขณะเดียวกันโซลูชันที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานในเชิงธุรกิจ ก็ตามมาด้วยขั้นตอนการติดตั้งที่ซับซ้อน …

TechTalk Webinar: Data Observability by IBM Databand – Deliver Reliable and Trustworthy Data

ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Data Observability by IBM Databand : Deliver Reliable and Trustworthy Data” โดยทีมงาน Computer Union …