ARM เข้าซื้อ Mistbase และ NextG-Com, เปิดตัว NB-IoT Cellular Modem สำหรับแอปพลิเคชั่น IoT

ARM ประกาศเข้าซื้อบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี cellular และการพัฒนาโซลูชั่น NarrowBand-IoT (NB-IoT) อย่าง Mistbase จากสวีเดน และ NextG-Com จากสหราชอาณาจักร พร้อมเปิดตัว NB-IoT cellular modem ที่พัฒนาจากการผสานเทคโนโลยีของทั้ง 3 บริษัทเข้าด้วยกัน

Cordio N นับเป็นโมเด็ม cellular NB-IoT* เต็มตัวตัวแรกของ ARM ที่มาพร้อมโซลูชั่นครบวงจร ตั้งแต่เสาสัญญาณจนถึงซอฟแวร์บน layer 3 และแน่นอนว่ามีความโดดเด่นต่างจาก NB-IoT modem ตัวอื่นๆในตลาด

แอปพลิเคชัน IoT ส่วนมากนั้น จะประกอบด้วย 2 ส่วนคือ microcontroller (MCU) และ digital signal processor (DSP) ซึ่งช่วยกันสร้างการเชื่อมต่อและการประมวลผล แต่ในโมเด็ม Cordio N ตัวใหม่ที่ใช้ MCU ประหยัดพลังงานตัวล่าสุดของ ARM นี้ จะไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมี DSP แยกออกมาต่างหากอีกต่อไป เพราะ MCU Cortex-M33 ตัวใหม่ดังกล่าวสามารถประมวลผลได้ทั้งในส่วนที่เป็นหน้าที่ของ DSP เดิมและซอฟต์แวร์แอปพลิเคชั่น

สปาปัตยกรรมภายในของ Cordio N Credit: ARM

Cortex-33 ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับ Cordio N ด้วยความปลอดภัยแบบ TrustZone ซึ่งมี execution environment แบบ secure และ non-secure แยกกัน ทำให้ระบบสามารถรันแอปบน environment แบบ non-secure ก่อนจะเปลี่ยนไปรันในแบบ secure สำหรับการ encode และส่งต่อข้อมูล การสลับ environment นี้เกิดขึ้นในระดับ hardware จึงทำให้ประหยัดพลังงานมากขึ้น

Cordio N จึงถือได้ว่าเป็นชิ้นส่วนชุดท้ายของโซลูชั่น embedded/IoT ที่ ARM ได้พัฒนาออกมาอย่างต่อเนื่อง ตามหลังเทคโนโลยีอย่าง MCU Cortex-M, TrustZone, และแพลตฟอร์มและระบบ mbed ซึ่งจะช่วยเปิดโอกาสให้แอปพลิเคชั่น IoT มีการเชื่อมต่อที่มั่นคงผ่าน NB-IoT interface

 

* NB-IoT คือมาตรฐานการเชื่อมต่อพลังงานต่ำในระยะกว้างระหว่างอุปกรณ์ด้วยกันเอง (machine-to-machine) เช่นระบบ monitor การทำงานของเซ็นเซอร์

 

ที่มา: https://www.forbes.com/sites/tiriasresearch/2017/02/21/arm-acquires-mistbase-and-nextg-com-to-offer-cellular-modems-for-billions-of-iot-applications/amp/


About PRY

Check Also

Akamai ออก IoT Edge Connect ตอบโจทย์การพัฒนาแอปพลิเคชันด้าน IoT

Akamai ได้ขยายบริการใหม่ที่ชื่อ IoT Edge Connect ซึ่งว่าด้วยเรื่องของการเปิดทางให้แอปพลิเคชัน IoT สามารถเข้าถึงการใช้งาน Message Queuing Telemetry Transport (MQTT) ได้อย่างรวดเร็วและรองรับการทำงานในปริมาณมากนั่นเอง

รู้จักกับ MUD มาตรฐานใหม่ที่จะทำให้การจัดการอุปกรณ์ IoT ในองค์กรง่ายดายและปลอดภัยยิ่งขึ้น

หลังจากที่ทาง IETF ได้ออกมาประกาศรับรองมาตรฐานให้กับ Manufacturing Usage Description หรือ MUD อย่างเป็นทางการไปแล้วเมื่อต้นปี 2019 ที่ผ่านมาเพื่อให้การตรวจสอบหน้าที่ของอุปกรณ์ IoT นั้นเป็นไปได้อย่างง่ายดาย ทาง Cisco ก็ไม่รีรอที่จะเปิดตัว MUD 1.0 ของตนเองเพื่อนำมาใช้ร่วมกับ Cisco ISE ทันที ในบทความนี้เราจึงจะมาสรุปเรื่องราวของ MUD และ Cisco MUD 1.0 ให้ทุกท่านได้รู้จักกันครับ