ARM เข้าซื้อ Mistbase และ NextG-Com, เปิดตัว NB-IoT Cellular Modem สำหรับแอปพลิเคชั่น IoT

ARM ประกาศเข้าซื้อบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี cellular และการพัฒนาโซลูชั่น NarrowBand-IoT (NB-IoT) อย่าง Mistbase จากสวีเดน และ NextG-Com จากสหราชอาณาจักร พร้อมเปิดตัว NB-IoT cellular modem ที่พัฒนาจากการผสานเทคโนโลยีของทั้ง 3 บริษัทเข้าด้วยกัน

Cordio N นับเป็นโมเด็ม cellular NB-IoT* เต็มตัวตัวแรกของ ARM ที่มาพร้อมโซลูชั่นครบวงจร ตั้งแต่เสาสัญญาณจนถึงซอฟแวร์บน layer 3 และแน่นอนว่ามีความโดดเด่นต่างจาก NB-IoT modem ตัวอื่นๆในตลาด

แอปพลิเคชัน IoT ส่วนมากนั้น จะประกอบด้วย 2 ส่วนคือ microcontroller (MCU) และ digital signal processor (DSP) ซึ่งช่วยกันสร้างการเชื่อมต่อและการประมวลผล แต่ในโมเด็ม Cordio N ตัวใหม่ที่ใช้ MCU ประหยัดพลังงานตัวล่าสุดของ ARM นี้ จะไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมี DSP แยกออกมาต่างหากอีกต่อไป เพราะ MCU Cortex-M33 ตัวใหม่ดังกล่าวสามารถประมวลผลได้ทั้งในส่วนที่เป็นหน้าที่ของ DSP เดิมและซอฟต์แวร์แอปพลิเคชั่น

สปาปัตยกรรมภายในของ Cordio N Credit: ARM

Cortex-33 ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับ Cordio N ด้วยความปลอดภัยแบบ TrustZone ซึ่งมี execution environment แบบ secure และ non-secure แยกกัน ทำให้ระบบสามารถรันแอปบน environment แบบ non-secure ก่อนจะเปลี่ยนไปรันในแบบ secure สำหรับการ encode และส่งต่อข้อมูล การสลับ environment นี้เกิดขึ้นในระดับ hardware จึงทำให้ประหยัดพลังงานมากขึ้น

Cordio N จึงถือได้ว่าเป็นชิ้นส่วนชุดท้ายของโซลูชั่น embedded/IoT ที่ ARM ได้พัฒนาออกมาอย่างต่อเนื่อง ตามหลังเทคโนโลยีอย่าง MCU Cortex-M, TrustZone, และแพลตฟอร์มและระบบ mbed ซึ่งจะช่วยเปิดโอกาสให้แอปพลิเคชั่น IoT มีการเชื่อมต่อที่มั่นคงผ่าน NB-IoT interface

 

* NB-IoT คือมาตรฐานการเชื่อมต่อพลังงานต่ำในระยะกว้างระหว่างอุปกรณ์ด้วยกันเอง (machine-to-machine) เช่นระบบ monitor การทำงานของเซ็นเซอร์

 

ที่มา: https://www.forbes.com/sites/tiriasresearch/2017/02/21/arm-acquires-mistbase-and-nextg-com-to-offer-cellular-modems-for-billions-of-iot-applications/amp/


About PRY

Check Also

นวัตกรรมใหม่ของ Cisco 800G เพิ่มพลังให้กับอินเทอร์เน็ตสำหรับอนาคต พัฒนาความคุ้มค่าและความยั่งยืนของระบบเครือข่าย สำหรับผู้ให้บริการระบบคลาวด์ [Guest Post]

ประเด็นข่าว: ไลน์การ์ดรุ่นล่าสุดของซิสโก้ 28.8T / 36 x 800G ขับเคลื่อนด้วย Cisco Silicon One P100 ASIC ประหยัดพื้นที่มากขึ้นถึง 6 …

เปิดตัวในไทย! WiredScore ผู้กำหนดมาตรฐานเทคโนโลยีอสังหาฯ ชั้นนำระดับโลก ตอบรับเทรนด์อาคารอัจฉริยะ

Work from home อาจเป็นทางเลือกของคนทำงานยุคใหม่ แต่ในยุคที่ธุรกิจต้องการการเชื่อมต่ออย่างไม่มีสะดุด สภาพแวดล้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ รวมถึงการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่บ้านเสถียรเพียงพอที่จะทำให้การทำงานของคุณราบรื่นได้เท่าในออฟฟิศหรือไม่?