SUSE by Ingram

ARM เข้าซื้อ Mistbase และ NextG-Com, เปิดตัว NB-IoT Cellular Modem สำหรับแอปพลิเคชั่น IoT

ARM ประกาศเข้าซื้อบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี cellular และการพัฒนาโซลูชั่น NarrowBand-IoT (NB-IoT) อย่าง Mistbase จากสวีเดน และ NextG-Com จากสหราชอาณาจักร พร้อมเปิดตัว NB-IoT cellular modem ที่พัฒนาจากการผสานเทคโนโลยีของทั้ง 3 บริษัทเข้าด้วยกัน

Cordio N นับเป็นโมเด็ม cellular NB-IoT* เต็มตัวตัวแรกของ ARM ที่มาพร้อมโซลูชั่นครบวงจร ตั้งแต่เสาสัญญาณจนถึงซอฟแวร์บน layer 3 และแน่นอนว่ามีความโดดเด่นต่างจาก NB-IoT modem ตัวอื่นๆในตลาด

แอปพลิเคชัน IoT ส่วนมากนั้น จะประกอบด้วย 2 ส่วนคือ microcontroller (MCU) และ digital signal processor (DSP) ซึ่งช่วยกันสร้างการเชื่อมต่อและการประมวลผล แต่ในโมเด็ม Cordio N ตัวใหม่ที่ใช้ MCU ประหยัดพลังงานตัวล่าสุดของ ARM นี้ จะไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมี DSP แยกออกมาต่างหากอีกต่อไป เพราะ MCU Cortex-M33 ตัวใหม่ดังกล่าวสามารถประมวลผลได้ทั้งในส่วนที่เป็นหน้าที่ของ DSP เดิมและซอฟต์แวร์แอปพลิเคชั่น

สปาปัตยกรรมภายในของ Cordio N Credit: ARM

Cortex-33 ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับ Cordio N ด้วยความปลอดภัยแบบ TrustZone ซึ่งมี execution environment แบบ secure และ non-secure แยกกัน ทำให้ระบบสามารถรันแอปบน environment แบบ non-secure ก่อนจะเปลี่ยนไปรันในแบบ secure สำหรับการ encode และส่งต่อข้อมูล การสลับ environment นี้เกิดขึ้นในระดับ hardware จึงทำให้ประหยัดพลังงานมากขึ้น

Cordio N จึงถือได้ว่าเป็นชิ้นส่วนชุดท้ายของโซลูชั่น embedded/IoT ที่ ARM ได้พัฒนาออกมาอย่างต่อเนื่อง ตามหลังเทคโนโลยีอย่าง MCU Cortex-M, TrustZone, และแพลตฟอร์มและระบบ mbed ซึ่งจะช่วยเปิดโอกาสให้แอปพลิเคชั่น IoT มีการเชื่อมต่อที่มั่นคงผ่าน NB-IoT interface

 

* NB-IoT คือมาตรฐานการเชื่อมต่อพลังงานต่ำในระยะกว้างระหว่างอุปกรณ์ด้วยกันเอง (machine-to-machine) เช่นระบบ monitor การทำงานของเซ็นเซอร์

 

ที่มา: https://www.forbes.com/sites/tiriasresearch/2017/02/21/arm-acquires-mistbase-and-nextg-com-to-offer-cellular-modems-for-billions-of-iot-applications/amp/

About PRY

Check Also

[Guest Post] การแสวงหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ ของผู้ให้บริการด้านการรวมระบบ (SI)

การเลือกโซลูชั่น IIoT (Industrial Internet of Things) ที่ตอบสนองต่อความต้องการเฉพาะมักมีความท้าทาย เช่น การหลีกลี่ยงคุณสมบัติที่ไม่พึงประสงค์เเละค่าใช้จ่ายที่สูง เนื่องจากโซลูชันที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้งานรายหนึ่งอาจไม่เหมือนกับผู้ใช้งานอีกรายหนึ่ง เเม้อยู่ในเครือข่ายเดียวกัน

INET & Intel Webinar: Digitizing Business with AI & IoT [21 ม.ค. 2563]

INET & Intel Webinar ในหัวข้อ Digitizing Business with AI & IoT จะช่วยให้คุณได้รู้จักและมองเห็นวิธีการนำเทคโนโลยี AI และ IoT ไปผสมผสานร่วมกับธุรกิจต่างๆ ทั้งธุรกิจใหญ่และเล็ก เพื่อเพิ่มศักยภาพให้กับธุรกิจของคุณ