Black Hat Asia 2023

Arcserve UDP: รวมเทคโนโลยี Backup, HA, DR ในโซลูชันเดียว ตอบโจทย์ครอบคลุมทุกการสำรองข้อมูล

ในยุคที่ข้อมูลกลายเป็นขุมสมบัติที่มีค่ามหาศาลขององค์กร และมีการโจมตีที่มุ่งเน้นทำลายข้อมูลอย่างไม่เคยเป็นมาก่อนอย่างเช่น Ransomware การปกป้องข้อมูลและระบบ IT ให้มีความทนทาน ไม่สูญหายเมื่อเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงใดๆ ก็ตามจึงกลายเป็นสิ่งจำเป็น และบทความนี้จะขอแนะนำ Arcserve โซลูชันการสำรองข้อมูลและระบบแบบอเนกประสงค์ที่จบครบทุกความต้องการได้ภายในระบบเดียวให้ได้รู้จักกัน ดังนี้ครับ

Arcserve UDP: รวมศูนย์ทุกเทคโนโลยีสำรองข้อมูลและระบบเข้าด้วยกัน บริหารจัดการได้จากศูนย์กลาง รองรับอนาคตได้เป็นอย่างดี

Arcserve เป็นผู้พัฒนาโซลูชันด้าน Backup, Recovery, High Availability และ Disaster Recovery มาเป็นเวลายาวนานกว่า 25 ปี เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งใน Vendor หลักเก่าแก่ที่ต้องนึกถึงทุกครั้งที่มีการพูดถึงระบบสำรองข้อมูลก็ไม่ผิดนัก และด้วยเหตุนี้เองก็ทำให้ Arcserve มีเทคโนโลยีการสำรองข้อมูลที่ค่อนข้างครบ และทำงานร่วมกับเทคโนโลยีของผู้ผลิตรายอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี

ในโซลูชัน Arcserve UDP ได้รวมเอา 4 เทคโนโลยีสำคัญในการสำรองข้อมูลและระบบต่างๆ เอาไว้ให้สามารถทำงานร่วมกันได้ทั้งหมด ดังนี้

  • High Availability (HA) สำหรับระบบที่มีความสำคัญในระดับสูงสุด และต้องกู้คืนได้ภายในเวลาหลักวินาที
  • Disaster Recovery (DR) สำหรับระบบที่มีความสำคัญในระดับสูง และต้องกู้คืนได้ภายในเวลาหลักนาที
  • Backup & Recovery สำหรับระบบทั่วๆ ไป และต้องกู้คืนได้ภายในเวลาหลักชั่วโมง
  • Email Archiving สำหรับเก็บข้อมูลอีเมล์ย้อนหลังเป็นเวลานาน ตอบโจทย์ด้านธุรกิจและกฎหมายเป็นหลัก

ทุกเทคโนโลยีที่กล่าวสมานี้สามารถทำงานได้ทั้งแบบ On-premises และทำงานร่วมกับ Cloud ได้เป็นอย่างดี ในขณะที่ Backup & Recovery และ Email Archiving นั้นสามารถทำงานร่วมกับ Tape เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในการจัดเก็บข้อมูล และปฏิบัติตาม Compliance ต่างๆ ขององค์กรได้ด้วยในเวลาเดียวกัน

ออกแบบแผนการสำรองข้อมูลสำหรับระบบแต่ละประเภทไว้ใช้ร่วมกันได้

การที่ Arcserve UDP ถูกออกแบบมาเป็นโซลูชันที่มีครบถ้วนทุกความสามารถในตัวนี้ เป็นเพราะว่าทาง Arcserve ที่อยู่ในตลาดระบบสำรองข้อมูลมานานนั้นเห็นจุดบอดของการแยกเทคโนโลยี Backup & Recovery, Disaster Recovery และ High Availability ออกจากกันดังนี้

  1. เกิดความวุ่นวายในการคิดคำนวนค่า License ในการใช้งาน และสร้างความสับสนให้กับลูกค้าโดยไม่จำเป็น
  2. Application และ Data Center นั้นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด การจัดซื้อ License แยกสำหรับแต่ละความสามารถนั้นไม่สามารถตอบโจทย์การใช้งานจริงได้
  3. ไม่สามารถปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ในการสำรองข้อมูลได้ ด้วยข้อจำกัดของ License ที่มีอยู่

ด้วยเหตุนี้ทาง Arcserve จึงได้ทำการรวมทุกความสามารถเอาไว้ใน Arcserve UDP และเปิดให้องค์กรสามารถนำความสามารถต่างๆ ไปใช้งานและออกแบบนโยบายการสำรองข้อมูลหรือระบบต่างๆ ได้เองอย่างอิสระและยืดหยุ่น ไม่ต้องคอยกังวลว่าหากระบบมีการเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มขยายแล้วจะต้องเปลี่ยน License การใช้งานอย่างไรอีกต่อไป

และด้วยกลยุทธ์การนำเสนอทุกความสามารถเอาไว้ภายใน Arcserve UDP นี้ ก็ทำให้ Arcserve สามารถแนะนำให้องค์กรต่างๆ สร้าง Template สำหรับนโยบายการรักษาระบบ IT ที่มีความสำคัญแตกต่างกันเอาไว้หลายๆ แบบ เพื่อให้นำไปประยุกต์ใชักับแต่ละระบบที่มีภายในองค์กรได้อย่างง่ายดาย เช่น สำหรับ PC ในบางแผนกก็อาจสำรองข้อมูลรายวัน, PC บางแผนกอาจสำรองข้อมูลวันละ 2 ครั้ง, สำหรับผู้ใช้งานบางกลุ่มอาจต้องสำรองข้อมูล Exchange Online และ Office 365 ด้วย, Server สำคัญอาจมีทั้งการทำ Backup/HA/DR ครบถ้วน, Server บางระบบอาจมีแค่การทำ Backup/DR ก็พอ, ตั้งระบบให้ทำการสำรองข้อมูล VM ใหม่ๆ ที่สร้างขึ้นบน VMware โดยอัตโนมัติ, มีการทำ Snapshot สำหรับ SAN Storage และบางระบบอาจมีการทำ Backup ในระดับ Application เพื่อให้ง่ายต่อการกู้คืนข้อมูล เป็นต้น

ติดตั้ง Agent ได้โดยไม่จำเป็นต้อง Reboot ระบบ

นับเป็นอีกจุดเด่นที่น่าสนใจของ Arcserve เลยก็ว่าได้กับการที่สามารถติดตั้ง Agent Software ในการสำรองข้อมูลและระบบได้โดยไม่ต้องการ Reboot เครื่อง ทำให้มีผลกระทบต่อ Downtime ของระบบน้อยกว่าโซลูชันอื่นๆ ที่ต้อง Reboot ระบบอย่างน้อย 1 ครั้งก่อนเริ่มต้นใช้งานได้นั่นเอง

ทดสอบข้อมูลและระบบที่สำรองเอาไว้ได้ มั่นใจได้ว่ากู้คืนได้ในยามจำเป็น

Arcserve UDP นี้ยังมาพร้อมกับความสามารถในการทดสอบการกู้คืนข้อมูลหรือระบบได้โดยอัตโนมัติ ทั้งสำหรับข้อมูลที่ Backup ไว้และระบบที่ทำ DR เอาไว้ โดยรองรับทั้งระบบที่เป็น Windows และ Linux ได้ในตัว และไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อระบบ Production จริงที่กำลังให้บริการอยู่ พร้อมทั้งมีรายงานที่ระบุถึง RPO และ RTO ในการทดสอบกู้คืนข้อมูลหรือระบบต่างๆ ที่เกิดขึ้นจริงให้นำมาพิจารณาเพื่อรับมือในกรณีที่เกิดปัญหาขึ้นจริงได้อีกด้วย

เชื่อมต่อได้ทั้ง Public Cloud และ Private Cloud มีทางเลือกได้ยืดหยุ่น

Arcserve UDP นี้มีความสามารถทั้งการ Backup, Replicate และ HA ไปยังบริการ Cloud ได้หลากหลาย โดยรองรับการเชื่อมต่อกับบริการ Cloud ชั้นนำอย่าง Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure ไปจนถึงระบบ Private Cloud ภายในองค์กร อีกทั้งยังมีบริการ Arcserve Cloud ให้ทำ DR ได้อย่างง่ายดายเป็นอีกทางเลือกหนึ่งเช่นกัน

นอกเหนือจาก Software แล้ว ก็ยังมี Appliance สำเร็จรูป พร้อมติดตั้งใช้งานได้อย่างง่ายดายภายในเวลาเพียง 15 นาที

Arcserve UDP มีทางเลือกให้องค์การใช้งานได้ทั้งในรูปแบบ Software สำหรับติดตั้งภายใน IT Infrastructure เดิมที่มีอยู่แล้วภายในองค์กร หรือจะเลือกใช้เป็น Arcserve UDP 8000 Series ซึ่งเป็น Hardware Appliance สำเร็จรูปที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการและ Arcserve UDP มาให้พร้อมติดตั้งใช้งานภายในเวลาเพียงแค่ 15 นาที พร้อมรองรับการเพิ่มขยายความจุได้สูงสุดถึง 240TB ภายในระบบเดียว อีกทั้งยังสามารถเลือกติดตั้งหลายสาขาเพื่อทำ DR ต่อได้อย่างง่ายดาย

เชิญเข้าฟังบรรยาย “5 เทคนิคลดพื้นที่จัดเก็บ Backup บน Storage ให้ได้ถึง 90%”

Ingram Micro ตัวแทนจำหน่าย Arcserve อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ร่วมกับ TechTalkThai จัด Webinar ในหัวข้อ “5 เทคนิคลดพื้นที่จัดเก็บ Backup บน Storage ให้ได้ถึง 90%” ในวันที่ 20 กรกฎาคม 2017 ผู้ที่สนใจศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Arcserve UDP สามารถเข้าร่วมฟังบรรยายได้ฟรีทันที

ดูรายละเอียดการบรรยายและลงทะเบียนได้ที่: https://www.techtalkthai.com/sponsored-webinar-backup-by-arcserve/

 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา “IBM Automation and Data&AI Power by Computer Union” [25 เมษายน 2566]

IBM และ Computer Union ขอเชิญ End User ทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาในหัวข้อ “IBM Automation and Data&AI Powered by Computer …

Symphony เปิดตัวนวัตกรรมการเชื่อมต่อ Huawei Cloud ด้วยโซลูชัน Cloud Direct Connect

บริการวงจรเชื่อมต่อที่เหมาะกับการใช้งาน Cloud ของธุรกิจทุกประเภท ที่ต้องการความปลอดภัยและความรวดเร็วในการเชื่อมต่อไปยังผู้ให้บริการ Cloud ที่มากกว่าการเชื่อมต่อผ่านอินเทอร์เน็ตแบบปกติ เช่นธุรกิจธนาคารและสถาบันการเงิน ธุรกิจค้าปลีก หรือภาคการผลิต