Apple มีแผนจะเปิดร้านค้าของตัวเองในอินเดีย

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

จากที่มีการเปลี่ยนกฏหมายค้าปลีกภายในอินเดีย ทาง Apple ได้ใช้ข้อได้เปรียบที่เกิดขึ้น ทำการขออนุญาตรัฐบาลอินเดียเพื่อเปิดร้านค้าของตัวเองเป็นครั้งแรก

ตามกฏหมายแล้ว ประเทศอินเดียจะอนุญาตให้บริษัทต่างชาติสามารถเข้ามาดำเนินกิจการร้านค้าของตัวเองได้ หากมีการใช้ทรัพยากรมากกว่า 30% มาจากภายในประเทศอินเดียเอง ล่าสุดรัฐบาลอินเดียได้ประกาศว่า บริษัทใดที่ไม่ผ่านข้อกำหนดนี้สามารถเข้ามาเจรจากับทางรัฐบาลเพื่อขออนุญาตในการเปิดร้านค้าของตัวเองได้

ปัจจุบัน Samsung เป็นผู้นำในตลาดสมาร์ทโฟนของประเทศอินเดีย ตามมาด้วย Micromax ซึ่งเป็นแบรนด์ในประเทศอินเดียเอง ในขณะที่สินค้าจาก Apple ถูกมองเป็นสินค้าพรีเมียม เนื่องมาจากเหตุผลทางด้านราคา ถึงแม้ว่าจะมีการกระตุ้นยอดขาย เช่น การนำสินค้ารุ่นเก่ามาลดราคา แต่ก็ยังไม่สามารถทำให้ Apple ขึ้นไปติดอยู่ในกลุ่ม 5 อันดับแรกของตลาดโดยรวมได้ โดยในปัจจุบัน Apple จำหน่ายสินค้าของตนเองโดยอาศัยตัวแทนจำหน่ายในประเทศเป็นหลัก

จากการสำรวจที่ผ่านมา ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2015 สมาร์ทโฟนจำนวนกว่า 28 ล้านเครื่องถูกนำเข้าสู่ประเทศอินเดีย ซึ่งเพิ่มขึ้นประมาณ 21.4% จากไตรมาสเดิมของปี 2014 ซึ่งมีการนำเข้าอยู่ที่ 23.3 ล้านเครื่อง

ที่มา : http://www.networkworld.com/article/3024576/apple-plans-to-set-up-stores-in-india.html

About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนผู้มีความสนใจใน Enterprise IT ด้วยประสบการณ์กว่า 10 ปีในไทย ปัจจุบันใช้ชีวิตอยู่ที่สหรัฐอเมริกา แต่ยังคงมุ่งมั่นในการแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีให้กับทุกคน

Check Also

Salesforce เข้าซื้อกิจการ Fin มูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์ เสริมแกร่ง AI Agent งานบริการลูกค้า

Salesforce ประกาศลงนามข้อตกลงขั้นสุดท้ายเข้าซื้อกิจการ Fin ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม customer agent ในมูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำเทคโนโลยี AI Agent สำหรับงานบริการลูกค้ามาเสริมความสามารถให้กับ Agentforce

Cisco ออกแพตช์แก้ช่องโหว่ Zero-day บน Catalyst SD-WAN Manager ที่ถูกใช้โจมตียกระดับสิทธิ์เป็น root

Cisco ปล่อยอัปเดตด้านความปลอดภัยแก้ช่องโหว่บน Catalyst SD-WAN Manager (เดิมคือ SD-WAN vManage) หลังพบว่าถูกใช้โจมตีจริงในลักษณะ Zero-day เพื่อยกระดับสิทธิ์เป็น root บนระบบที่ได้รับผลกระทบ