“Apple Computer A” รุ่นต้นแบบ Apple-1 ของ Steve Jobs กำลังถูกเปิดให้ประมูล

“Apple Computer A” รุ่นต้นแบบ Apple-1 ของ Steve Jobs กำลังเปิดให้ประมูลตั้งแต่วันนี้ และคาดว่าจะสามารถดันยอดเงินได้มากถึง 500,000 เหรียญสหรัฐฯ เนื่องจากความหายากของต้นแบบ RR Auction คาดว่าจะได้ราคาสูงในการประมูลแม้ว่าจะมีความเสียหายก็ตาม
 

Credit : rrauction.com

Apple Computer A ถูกจับคู่กับภาพถ่ายในอดีตในสภาพสมบูรณ์เต็มแผ่นซึ่งถ่ายโดย Terrell ในปี 1976 เครื่องนี้ถูกระบุว่าเป็นเครื่องหมายเลขสองใน Apple-1 Registry และถูกพิจารณาสถานภาพเป็น “lost” จนกระทั่งได้รับการรับรองโดย Corey Cohen ผู้เชี่ยวชาญของ Apple-1 และระบุว่าเป็นเครื่องหมายเลขสองใน Apple-1 Registry
 
ในปี 1976 Steve Jobs ใช้แผงวงจรพิมพ์ของ Apple Computer A ที่บัดกรีด้วยมือ เพื่อสาธิตการทำงานของ Apple-1 ต่อหน้า Paul Terrell ซึ่งเป็นเจ้าของ The Byte Shop ในเมาน์เทนวิว รัฐแคลิฟอร์เนีย
 
ต่อมา The Byte Shop กลายเป็นร้านค้าปลีกรายแรกที่จัดจำหน่ายเครื่องคอมพิวเตอร์ Apple-1 ซึ่งหลังจากที่ Terrell สั่งซื้อเครื่องที่ประกอบครบตามจำนวน 50 เครื่อง ได้ติดป้ายขายในราคาเครื่องละ 666.66 เหรียญสหรัฐฯ
 
ตามที่อธิบายไว้โดย RR Auctions เว็บไซต์โฮสต์การขายกล่าวว่า “Apple Computer A” มีความเสียหายบางอย่างกับบอร์ด แต่ด้วยความหายากของต้นแบบที่มีตำนานที่น่าสนใจจึงน่าจะได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากผู้ร่วมการประมูลครั้งนี้
 
Apple Computer A รุ่นต้นแบบนี้เคยเป็นทรัพย์สินอยู่ในการดูแลโดย ‘Apple Garage’ นานหลายปี ก่อนที่ Steve Jobs จะมอบคืนให้กับเจ้าของปัจจุบันเมื่อประมาณ 30 ปีที่แล้ว ซึ่งในขณะนั้น Jobs ถูกขับไล่ออกจาก Apple แล้ว
 
สภาพปัจจุบันของบอร์ด “Apple Computer A” ได้รับความเสียหายจากแรงกดที่มุมขวาบน ส่งผลให้เกิดรอยร้าวเป็นแนวยาวจากบริเวณที่อยู่ติดกับแหล่งจ่ายไฟเหนือ D12 ลงมาจนถึงด้านล่างของบอร์ดทางด้านขวาของ A15 โดยชิ้นส่วนที่หายไปนั้นสันนิษฐานว่าอาจจะถูกทิ้งไปแล้ว แต่สามารถจินตนาการใหม่ได้ด้วยภาพถ่ายในอดีตที่ยังคงสภาพเต็มทั้งชุดของ Paul Terrell คุณลักษณะที่โดดเด่นอย่างหนึ่งของต้นแบบ “Apple Computer A” คือการใช้ตัวเก็บประจุ Sprague Atom สีส้มสามตัว แทนที่จะเป็นตัวเก็บประจุ ‘Big Blue’ ที่คุ้นเคยซึ่งใช้ในการผลิต Apple Computer 1 และเมื่อเทียบกับเครื่อง Apple-1 ที่ผลิตจริง เครื่องต้นแบบมีข้อความว่า “Apple Computer A” มีโปรเซสเซอร์ที่แตกต่างกัน และไม่มีการเคลือบป้องกันสีเขียวบนคอมพิวเตอร์ Apple-1 ทั่วไป
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Zebra Technologies เปิดตัว Advanced Tier ของโปรแกรม Machine Vision Specialization

Zebra Technologies ได้เปิดตัวโปรแกรม Advanced Tier ใหม่ของโปรแกรม Machine Vision Specialization สำหรับพันธมิตรที่เชี่ยวชาญด้านระบบ Industrial Automation และ Machine Vision …

‘อโยเดีย’ คว้ามาตรฐาน CMMI ML3 ก้าวสู่บริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เติบโตอย่างยั่งยืน [Guest Post]

คุณอานนท์ ตั้งสถิตพร กรรมการผู้จัดการใหญ่, คุณจักรพงศ์ นาคเดช รองกรรมการผู้จัดการ และคุณเตวิช ตั้งสถิตพร รองกรรมการผู้จัดการ 3 ผู้ก่อตั้งบริษัท อโยเดีย จำกัด (AYODIA CO.,LTD.) …