Black Hat Asia 2023

หัวหน้าแผนก Online Store, Information Systems และ Design ของ Apple ลาออกจากบริษัท

จากรายงานการก้าวลงจากตำแหน่งของผู้บริหารระดับสูง Apple กำลังสูญเสียรองประธานถึงสามคนที่รายงานโดยตรงต่อ Tim Cook ซึ่งเป็น CEO บริษัท ณ ปัจจุบัน
 
Image credits : Apple
ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า Evans Hankey ผู้สืบทอดตำแหน่งต่อจาก Jony Ive เมื่อปี 2019 ซึ่งเป็นผู้นำทีมออกแบบของ Apple จะลาออกจากบริษัทในเร็วๆ นี้ Hankey นั้นเป็นบุคคลที่มีบทบาทสำคัญของ Apple เนื่องจากเธอมีส่วนร่วมในการพัฒนาผลิตภัณฑ์มากมายและทำงานอย่างใกล้ชิดกับ Jony Ive และนอกจากนี้ ตามรายงานของ Bloomberg บริษัท Apple กำลังจะสูญเสียผู้บริหารระดับสูงเพิ่มอีกสองคน คือ
  • Anna Matthiasson รองประธาน Online Store ของ Apple และ
  • Mary Demby หัวหน้าฝ่าย Information Systems ของ Apple
Matthiasson ทำงานในตำแหน่งรองประธาน Online Store ของ Apple มาประมาณสามปี ซึ่งยังไม่มีเหตุผลที่ชัดเจนถึงการลาออกครั้งนี้ โดยคาดการณ์กันว่าจะถูกแทนที่โดย Karen Rasmussen ซึ่งเคยทำงานในส่วน e-commerce มาก่อน
 
ด้าน Mary Demby มีรายงานระบุว่าเธอกำลังจะเกษียณอายุหลังจากทำงานมาร่วมสามทศวรรษ และยังไม่มีใครถูกอ้างชื่อให้มาแทนที่ตำแหน่งของ Demby แต่ความเป็นไปได้ว่าจะเป็น David Smoley ซึ่งทำงานที่ Apple มาตั้งแต่ปี 2019 ซึ่งก่อนหน้านั้น Smoley เป็นหัวหน้าเจ้าหน้าที่ข้อมูลของ AstraZeneca
 
ในช่วงการระบาดของ COVID-19 ส่งผลทำให้ Apple Retail Store ปิดทำการเป็นเวลาหลายเดือนทั่วโลก การขายออนไลน์จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อ Apple สำหรับในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม จากข่าวการลาออกในส่วนของตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงถูกจับตามองแบบมีนัยสำคัญที่น่าสนใจคือ Apple ไม่เคยอัปเดตข้อมูลให้เป็นล่าสุดของรายชื่อในตำแหน่งรองประธานฝ่ายการออกแบบบนหน้าเว็บไซต์บริษัทฯ นับตั้งแต่ Jony Ive ลาออก ซึ่งมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ของเหล่าวงในเกี่ยวกับกับเรื่องนี้ว่าฝ่ายบริหารของ Tim Cook มุ่งให้ความสำคัญกับการตัดสินใจของผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการโดยไม่ปรึกษาทีมออกแบบของบริษัทฯ
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

AIS Business เดินหน้าปี 2023 พร้อมเป็นพันธมิตรดิจิทัลของทุกองค์กรไทย พลิกโฉมธุรกิจให้ “เติบโต อุ่นใจ ไปด้วยกัน”

ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาอาจถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความยากลำบากสำหรับทุกองค์กรธุรกิจ มีเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นทั้งเรื่องของสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ความไม่แน่นอนในเรื่องภูมิรัฐศาสตร์ จนกระทบมาถึงเรื่องเงินเฟ้อและเศรษฐกิจถดถอย (Recession) ที่อาจจะเกิดขึ้นทั่วโลกในปีนี้ ทุกองค์กรธุรกิจจึงจำเป็นจะต้องเร่งปรับตัวเพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่กำลังเป็นไปในอนาคตอันใกล้ AIS Business ในฐานะ Digital Service …

ดีลอยท์ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกาศแต่งตั้งประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่ [Guest Post]

ยูจีน โฮ ได้รับการแต่งตั้งเพื่อดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดีลอยท์ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ต่อจากฟิลลิป หยวน โดยเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 1 มิถุนายน 2566