เปิดตัว AMD Epyc 7000 CPU สำหรับ Server แรงด้วย 32 Zen Core

AMD ได้ออกมาประกาศเปิดตัว AMD Epyc 7000 CPU รุ่นสำหรับ Server ที่มีจำนวน Core สูงถึง 32 Core เตรียมแข่งกับ Intel Xeon กันแล้ว

Credit: AMD

 

AMD ได้เล่าว่า AMD Epyc 7000 นี้จะมีความเร็วสูงกว่า CPU รุ่นก่อนๆ ของ AMD เองถึง 52% ต่อ Core และเริ่มมีผู้ผลิต Server รายใหญ่นำไปใช้ผลิต Server เพื่อรองรับแล้ว ไม่ว่าจะเป็น HPE, Dell, Asus, Gigabyte, Inventec, Sugon, Supermicro, Tyan และ Wistron ในขณะที่ทาง Microsoft, Red Hat และ VMware เองก็ได้พัฒนา Hypervisor ให้รองรับ AMD Epyc 7000 ด้วยแล้วในเวลาเดียวกัน ส่วนผู้ผลิต Hardware ส่วนประกอบอื่นๆ เช่น Mellanox, Samsung Electronics และ Xilinx ก็ออกมาตอบรับต่อ CPU รุ่นล่าสุดของ AMD แล้ว

นอกจากนี้ ทาง AMD ยังได้เผยอีกว่าผลการทดสอบ SPECint และ SPECfp นั้น AMD Epyc 7000 ก็ได้รับคะแนนสูงกว่า CPU ของคู่แข่ง อีกทั้งยังมีค่า Total Cost of Ownership (TCO) ที่ต่ำกว่าถึง 20% เมื่อเทียบกับ Intel Xeon E-2660 v4 โดย AMD อ้างว่า CPU ของตนมีประสิทธิภาพสูงกว่าคู่แข่ง 70% ใน CPU รุ่นราคา 800 เหรียญ

AMD Epyc 7000 นี้จะมีรุ่นตั้งแต่ 8 Core ไปจนถึง 32 Core โดยรุ่นสูงสุดจะมี 32 Cores/64 Threads ที่ความถี่ 2.70GHz – 3.20GHz โดยรองรับ RAM ได้ 8 DDR Channel ต่อ CPU และรองรับ PCIe x128 ครับ

Credit: AMD

 

สำหรับรายละเอียดฉบับเต็มสามารถติดตามได้ที่ http://www.amd.com/en/products/epyc ครับ

 

ที่มา: https://venturebeat.com/2017/06/20/amd-launches-broad-epyc-server-line-with-up-to-32-cores-per-chip/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ชมย้อนหลัง งาน ISS & SAP User Conference 2019

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา ISS Consulting ได้จัดงาน ISS & SAP User Conference 2019 ขึ้นภายใต้ธีม “Innovation Now” …

Veeam กับเป้าหมายเบอร์ 1 ด้าน Cloud Data Management ในยุค Hybrid Cloud

เมื่อปริมาณข้อมูลเติบโตมากขึ้น และมีความต้องการในการใช้ข้อมูลมากขึ้น สิ่งที่เติบโตตามขึ้นมาคือความต้องการ Ecosystem ที่จะช่วยให้ธุรกิจสามารถมีระบบข้อมูลที่พร้อมใช้งานตลอดเวลา มีการจัดการกับข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการรักษาความปลอดภัยที่ดี Veeam เป็นหนึ่งในธุรกิจที่อาสาเข้ามาตอบโจทย์ตรงนี้