เปิดตัว Amazon Sumerian เครื่องมือสร้าง AR/VR/3D Application แบบแทบไม่ต้องโค้ด

ในงาน AWS Re:Invent ที่กำลัจัดขึ้นอยู่นี้ ทีมงาน AWS ได้ออกมาเปิดตัว Amazon Sumerian ซึ่งเป็นชุดของเครื่องมือและทรัพยากรสำหรับใช้สร้าง Application ในกลุ่ม 3D, Virtual Reality (VR) และ Augmented Reality (AR) ได้แบบง่ายๆ โดยไม่ต้องมีความรู้เรื่อง 3D หรือการพัฒนาโปรแกรมมากนัก

Credit: AWS

 

Amazon Sumerian นี้จะช่วยให้สามารถสร้าง Application สำหรับนำไปใช้งานบน Oculus, HTC Vive และ iOS Device ได้ผ่านทาง Web Browser ที่รองรับ WebVR และในอนาคตก็มีแผนที่จะรองรับ ARCore บน Android อีกด้วย

ภายใน Amazon Sumerian นี้จะมีส่วนประกอบดังต่อไปนี้

  • Editor สำหรับปรับแต่งฉาก 3D
  • Object Library ชุด Object และ Template สำหรับพร้อมใช้งานได้ทันที
  • Asset Import สำหรับใช้อัปโหลด 3D Object เข้าไปในฉากได้ โดยปัจจุบันรองรับ FBX, OBJ และในอนาคตจะรองรับ Unity ด้วย
  • Scripting Library รองรับการใช้ JavaScript ร่วมกับ 3D Engine ได้
  • Hosts มี 3D Character ให้พร้อมปรับแต่งเพศ, เสียง และภาษาได้ทันที
  • AWS Services Migration ทำงานร่วมกับ Amazon Polly และ Amazon Lex เพื่อโต้ตอบกับ Hosts ด้วยภาษาได้ทันที ส่วน Scripting Library ก็ทำงานร่วมกับ AWS Lambda ได้ด้วย

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://aws.amazon.com/sumerian/ เลยครับ

 

ที่มา: https://aws.amazon.com/blogs/aws/launch-presenting-amazon-sumerian/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel เตือน อุปทานชิปอาจจะลดลง จากวิกฤติไต้หวัน

ความตึงเครียดเหนือไต้หวันระหว่างจีนและสหรัฐฯ อาจจะทำให้เกิดปัญหาอุปทานชิปทั่วโลกลดลง อุณหภูมิความเดือดเพิ่มสูงขึ้นหลังจากการเยือนไต้หวันโดยประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ แนนซี เปโลซี

Microsoft เปิดตัว Office Version 16.64 (Build 22080400) สำหรับ Mac

การอัปเดต Current Channel Office Preview ใหม่มาพร้อมกับเวอร์ชัน 16.64 (ฺBuild 22080400) และเพิ่มฟังก์ชันการจัดการข้อความและอาร์เรย์ใหม่ ความสามารถในการสร้างรายการโปรดโฟลเดอร์ในบัญชีที่แชร์หรือที่ได้รับมอบสิทธิ์ใน Outlook