Black Hat Asia 2023

Amazon ซื้อตำนานสิงโตคำราม MGM มาเป็นส่วนหนึ่งใน Prime Video

Amazon เคยมีการประกาศเมื่อเดือน พฤษภาคม 2564 ปีที่ผ่านมา ว่าจะยื่นซื้อ MGM ตำนานสิงโตคำราม Leo the Lion ผู้ผลิตภาพยนต์ชื่อดัง James Bond สายลับ 007 ด้วยมูลค่ากว่า 8,450 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และปีถัดมาในเดือนสุดท้ายของไตรมาสแรก 2565 ข้อตกลงทั้งหมดก็ได้รับการอนุมัติเป็นที่เรียบร้อย
Picture Credit : About Amazon

บริษัท เมโทร-โกลด์วิน-เมเยอร์ สตูดิโอส์ (Metro-Goldwyn-Mayer) หรือชื่อย่อ MGM เป็นบริษัทผลิตสื่อและเผยแพร่ภาพยนต์เรื่องยาว และรายการโทรทัศน์สัญชาติอเมริกัน MGM เคยเป็นสตูดิโอที่ใหญ่ที่สุด และน่าเชื่อถือที่สุดในฮอลลีวูด ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2467 มีอายุกว่า 98 ปี มีประวัติเรื่องราวความเป็นมาเก่าแก่ที่สุดเกือบศตวรรษ

 • สัญลักษณ์ Leo the Lion สิงโตคำราม
 • คำขวัญ Ars Gratia Artis ศิลปะเพื่อศิลปะ

MGM ได้รับรางวัลออสการ์ 180 รางวัล และรางวัลเอ็มมี่ 100 รางวัล ผลงานภาพยนต์ชื่อเรื่องที่โด่งดัง อาทิเช่น

 • James Bond (1953) – สายลับ 007
 • Rocky (1976) – ราชากำปั้น ทุบสังเวียน
 • Creed (2015) – บ่มแชมป์เลือดนักชก
 • The Silence of the Lambs (1991) – อำมหิตไม่เงียบ
 • The Magnificent Seven (1960) – สิงห์แดนเสือ
 • Raging Bull (1980) – นักชกเลือดอหังการ์

จนวันที่ 3 พฤศจิกายน 2010 MGM ถูกฟ้องล้มละลาย และต่อมาไม่นาน MGM ก็ได้กลับมาใหม่อีกครั้ง เมื่อ 20 ธันวาคม 2010 โดยการบริหารของ สปายกลาสส์เอนเตอร์เทนเมนต์ จากข้อมูลปี 2017 MGM ร่วมผลิต ร่วมลงทุน และร่วมจัดจำหน่าย ภาพยนตร์ให้กับโซนีพิกเจอส์, พาราเมาต์พิกเจอส์ และวอร์เนอร์บราเธอส์

อ้างอิงข้อมูลจาก : Metro-Goldwyn-Mayer – Wikipedia

“เรายินดีต้อนรับพนักงาน ผู้สร้าง และพรสวรรค์ของ MGM สู่ Prime Video และ Amazon Studios และเราหวังว่าจะได้ทำงานร่วมกันเพื่อสร้างโอกาสมากขึ้นในการมอบการเล่าเรื่องที่มีคุณภาพแก่ลูกค้าของเรา” ไมค์ ฮอปกินส์ รองประธานอาวุโสของ Prime Video และ Amazon Studios กล่าวหลังจากมีการอนุมัติ

Amazon จะมีแคตตาล็อกภาพยนต์มากกว่า 4,000 เรื่อง และรายการทีวีอีกกว่า 17,000 ตอน หลังจากได้ MGM เข้ามาอยู่ในบ้านเดียวกัน และจะเป็นส่วนหนึ่งใน Prime Video และ Amazon Studios

Amazon รายงานผลรายได้ประจำปี 2564

 • รายได้สุทธิ 33,360 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
 • ยอดขาย 469,820 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
 • มูลค่าการตลาดราว 1,640,000 ล้านเหรียญสหรัญฯ
 • สมาชิก Prime Video กว่า 200 ล้านคนทั่วโลก (worldwide streamed shows และ movies ในปี 2564)

ที่มา : MGM joins Prime Video and Amazon Studios (aboutamazon.com) และ MGM joins Amazon | informitv


About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …