Breaking News

Amazon เพิ่มความสามารถให้ FreeRTOS อัปเดตผ่านอากาศได้

Amazon FreeRTOS หรือ OS สำหรับไมโครคอนโทรลเลอร์บนอุปกรณ์ เช่น เซนเซอร์ อุปกรณ์ติดตามการออกกำลังกาย สมาร์ทมิเตอร์ และอื่นๆ ปัญหาคืออุปกรณ์บางตัวไม่สามารถรับการอัปเดตตัว Firmware ขณะใช้งานอยู่ภาคสนามได้ต้องถอดออกมาทำให้เกิดความไม่สะดวกหลายประการ ทาง Amazon ครั้งนี้จึงได้มีการเพิ่มความสามารถให้ FreeRTOS สามารถอัปเดตผ่านอากาศได้แล้วพร้อมกับข้อดีอื่นด้วยเช่นกัน

Credit: AWS

คุณสมบัติสำคัญอื่นๆ จากการอัปเดตผ่านอากาศ (Over-the-air) มีดังนี้

  • ความมั่นคงปลอดภัย ตัวอัปเดตสามารถทำการ Code Signing ได้เพื่อตรวจสอบการแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อมูลและมีการเชื่อมต่อไปยังอุปกรณ์ผ่าน TLS ด้วย
  • ทนทานต่อการผิดพลาด ระบบจะสามารถจัดการกับการอัปเดตที่ได้รับมาเพียงบางส่วนไม่ให้เกิดผลกระทบหลังจากเกิดการอัปเดตล้มเหลวเพื่อให้อุปกรณ์ยังทำงานได้สเถียรต่อไป
  • รองรับขยายจำนวนได้ สามารถทำการแบ่งกลุ่มการอัปเดตอุปกรณ์ได้ตามความต้องการด้วย AWS IoT Device Management
  • ประหยัดทรัพยากร ตัวไมโครคอนโทรลเลอร์มีหน่วยความจำไม่มากนัก (128 Kb หรือมากกว่านั้น) เช่นกันกับพลังประมวลผล ดังนั้น Amazon FreeRTOS จึงใช้การเชื่อมต่อ TLS ครั้งเดียวและอื่นๆ ของ AWS IoT Core ผ่านทางโปรโตคอล MQTT

อย่างไรก็ตามที่ตัวอุปกรณ์เองก็ต้องมีไลบรารี่อัปเดต OTA ด้วยโดยภายในนั้นจะมี Agent ที่คอยรอรับการอัปเดตและคุมกระบวนการอัปเดต ผู้สนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ OTA Turorial

ที่มา : https://aws.amazon.com/blogs/aws/new-over-the-air-ota-updates-for-amazon-freertos/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[รีวิว] ASUS ExpertPC D6414SFF เครื่อง PC ทำงานเล็กกะทัดรัด ที่รองรับการ์ดจอสำหรับงานกราฟฟิกเบื้องต้นได้

กลับมาอีกครั้งกับรีวิว ASUS ในรุ่น Commercial PC ของปี 2020 กับ ASUS ExpertPC D6414SFF ที่ทางทีมงาน ASUS ส่งมาให้ TechTalkThai ได้ทดลองใช้งานจริงเพื่อรีวิวกันครับ

[Guest Post] The Future of Shopping Valentine’s Day with Retail and E-Commerce

“The Future of Shopping Valentine’s Day with Retail and E-Commerce” วันสำคัญอย่างวาเลนไทน์ที่ผ่านมาหลายคนมองหา “Perfect Gift” สำหรับเพื่อนสนิท ครอบครัวหรือคนรัก …