Breaking News

Amazon เพิ่มความสามารถให้ FreeRTOS อัปเดตผ่านอากาศได้

Amazon FreeRTOS หรือ OS สำหรับไมโครคอนโทรลเลอร์บนอุปกรณ์ เช่น เซนเซอร์ อุปกรณ์ติดตามการออกกำลังกาย สมาร์ทมิเตอร์ และอื่นๆ ปัญหาคืออุปกรณ์บางตัวไม่สามารถรับการอัปเดตตัว Firmware ขณะใช้งานอยู่ภาคสนามได้ต้องถอดออกมาทำให้เกิดความไม่สะดวกหลายประการ ทาง Amazon ครั้งนี้จึงได้มีการเพิ่มความสามารถให้ FreeRTOS สามารถอัปเดตผ่านอากาศได้แล้วพร้อมกับข้อดีอื่นด้วยเช่นกัน

Credit: AWS

คุณสมบัติสำคัญอื่นๆ จากการอัปเดตผ่านอากาศ (Over-the-air) มีดังนี้

  • ความมั่นคงปลอดภัย ตัวอัปเดตสามารถทำการ Code Signing ได้เพื่อตรวจสอบการแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อมูลและมีการเชื่อมต่อไปยังอุปกรณ์ผ่าน TLS ด้วย
  • ทนทานต่อการผิดพลาด ระบบจะสามารถจัดการกับการอัปเดตที่ได้รับมาเพียงบางส่วนไม่ให้เกิดผลกระทบหลังจากเกิดการอัปเดตล้มเหลวเพื่อให้อุปกรณ์ยังทำงานได้สเถียรต่อไป
  • รองรับขยายจำนวนได้ สามารถทำการแบ่งกลุ่มการอัปเดตอุปกรณ์ได้ตามความต้องการด้วย AWS IoT Device Management
  • ประหยัดทรัพยากร ตัวไมโครคอนโทรลเลอร์มีหน่วยความจำไม่มากนัก (128 Kb หรือมากกว่านั้น) เช่นกันกับพลังประมวลผล ดังนั้น Amazon FreeRTOS จึงใช้การเชื่อมต่อ TLS ครั้งเดียวและอื่นๆ ของ AWS IoT Core ผ่านทางโปรโตคอล MQTT

อย่างไรก็ตามที่ตัวอุปกรณ์เองก็ต้องมีไลบรารี่อัปเดต OTA ด้วยโดยภายในนั้นจะมี Agent ที่คอยรอรับการอัปเดตและคุมกระบวนการอัปเดต ผู้สนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ OTA Turorial

ที่มา : https://aws.amazon.com/blogs/aws/new-over-the-air-ota-updates-for-amazon-freertos/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

VMUG Webinar: แม่นยำขึ้น ฉลาดขึ้น ในการตรวจสอบปัญหาและการใช้ทรัพยากรในระบบ VMware HCI, Private Cloud, Hybrid Cloud, Multi-Cloud โดย VMware

VMware User Group Thailand ขอเรียนเชิญผู้บริหารฝ่าย IT, ผู้จัดการ IT, Cloud Engineer, System Engineer และผู้ดูแลระบบ IT เข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อเรื่อง "แม่นยำขึ้น ฉลาดขึ้น ในการตรวจสอบปัญหาและการใช้ทรัพยากรในระบบ VMware HCI, Private Cloud, Hybrid Cloud, Multi-Cloud โดย VMware" เพื่อรู้จักกับแนวคิด Self-Driving Operation ที่ต่อยอดจากความสามารถของ VMware vRealize Operation 8.0 โดยทีมงาน VMware โดยตรง ในวันจันทร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

TechTalk Webinar: HTTP/3, How Cloudflare Help to Make the Internet Better โดย Cloudflare APAC

TechTalkThai ขอเรียนเชิญทุกท่านในสายงานด้าน IT เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "TechTalk Webinar: HTTP/3, How Cloudflare Help to Make the Internet Better โดย Cloudflare APAC" เพื่อรู้จักกับแนวคิดและการทำงานของ HTTP/3 อย่างเจาะลึก พร้อมกับโซลูชันของ Cloudflare ที่จะช่วยให้ Web Application ของคุณสามารถเริ่มต้นรองรับ HTTP/3 ได้ทันที ในวันอังคารที่ 26 พฤศจิกายน 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้