Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

Amazon เพิ่มความสามารถให้ FreeRTOS อัปเดตผ่านอากาศได้

Amazon FreeRTOS หรือ OS สำหรับไมโครคอนโทรลเลอร์บนอุปกรณ์ เช่น เซนเซอร์ อุปกรณ์ติดตามการออกกำลังกาย สมาร์ทมิเตอร์ และอื่นๆ ปัญหาคืออุปกรณ์บางตัวไม่สามารถรับการอัปเดตตัว Firmware ขณะใช้งานอยู่ภาคสนามได้ต้องถอดออกมาทำให้เกิดความไม่สะดวกหลายประการ ทาง Amazon ครั้งนี้จึงได้มีการเพิ่มความสามารถให้ FreeRTOS สามารถอัปเดตผ่านอากาศได้แล้วพร้อมกับข้อดีอื่นด้วยเช่นกัน

Credit: AWS

คุณสมบัติสำคัญอื่นๆ จากการอัปเดตผ่านอากาศ (Over-the-air) มีดังนี้

  • ความมั่นคงปลอดภัย ตัวอัปเดตสามารถทำการ Code Signing ได้เพื่อตรวจสอบการแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อมูลและมีการเชื่อมต่อไปยังอุปกรณ์ผ่าน TLS ด้วย
  • ทนทานต่อการผิดพลาด ระบบจะสามารถจัดการกับการอัปเดตที่ได้รับมาเพียงบางส่วนไม่ให้เกิดผลกระทบหลังจากเกิดการอัปเดตล้มเหลวเพื่อให้อุปกรณ์ยังทำงานได้สเถียรต่อไป
  • รองรับขยายจำนวนได้ สามารถทำการแบ่งกลุ่มการอัปเดตอุปกรณ์ได้ตามความต้องการด้วย AWS IoT Device Management
  • ประหยัดทรัพยากร ตัวไมโครคอนโทรลเลอร์มีหน่วยความจำไม่มากนัก (128 Kb หรือมากกว่านั้น) เช่นกันกับพลังประมวลผล ดังนั้น Amazon FreeRTOS จึงใช้การเชื่อมต่อ TLS ครั้งเดียวและอื่นๆ ของ AWS IoT Core ผ่านทางโปรโตคอล MQTT

อย่างไรก็ตามที่ตัวอุปกรณ์เองก็ต้องมีไลบรารี่อัปเดต OTA ด้วยโดยภายในนั้นจะมี Agent ที่คอยรอรับการอัปเดตและคุมกระบวนการอัปเดต ผู้สนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ OTA Turorial

ที่มา : https://aws.amazon.com/blogs/aws/new-over-the-air-ota-updates-for-amazon-freertos/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

วางรากฐานด้าน Data สำหรับธุรกิจองค์กรอย่างยั่งยืนในยุค Hybrid/Multi-Cloud ด้วย Micro Focus Vertica

ทุกวันนี้ Data ได้กลายเป็นกลยุทธ์หลักของหลายธุรกิจองค์กรทั่วโลกไปแล้ว และแนวโน้มนี้ก็จะยังคงอยู่กับโลกของเราไปอีกนานท่ามกลางกระแสยุคดิจิทัล อย่างไรก็ดี โจทย์สำคัญของธุรกิจองค์กรที่เริ่มสร้างคุณค่าจากการใช้ข้อมูลได้แล้วนั้น ก็คือการสร้างความยั่งยืนให้กับการนำข้อมูลที่มีอยู่มาใช้ ให้เกิดความคุ้มค่าสูงสุด นำไปใช้วิเคราะห์ได้อย่างยืดหยุ่น และสามารถตอบโจทย์การนำข้อมูลไปใช้งานในรูปแบบใหม่ๆ ได้ตามความต้องการที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด

บริการคอนเทนต์อย่างลื่นไหลด้วย HUAWEI CLOUD CDN

ปัจจุบันอินเทอร์เน็ตกลายเป็นส่วนสำคัญอย่างมากในชีวิตประจำวันของเรา เราดูวีดีโอ เล่นเกมส์ อ่านข่าว และซื้อสินค้าผ่านทางอินเทอร์เน็ตแทบทุกวัน ในช่วงหลายปีนี้การศึกษาผ่านทางอินเทอร์เน็ต การทำงานทางไกล และการให้บริการสุขภาพแบบออนไลน์ (eHealth) ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่อยู่เบื้องหลังบริการออนไลน์เหล่านี้ก็คือ Content Delivery Network หรือ …