ต่อไปอาจใช้ Google Account ล็อกอินใน Windows 10 ได้

มีโปรเจ็คตัวหนึ่งปรากฏขึ้นบนไซต์รีวิวโค้ดของ Chromium ซึ่งความน่าสนใจคือฟีเจอร์ใหม่ที่ชื่อว่า “Google Credential Provider” ที่เป็นไปได้ว่าต่อไปผู้ใช้งาน Windows 10 อาจจะมีทางเลือกในการล็อกอินเพิ่มด้วยการใช้งาน Google G Suite หรือ Google Account ได้

credit : Bleepingcomputer.com

ไอเดียคือ Windows 10 นั้นมีการใช้งาน Credential Provider ซึ่งเป็นกลไกการพิสูจน์ตัวตนนั่นเอง (Windows Hello, Smart Card หรือ PIN) อย่างไรก็ตามกลไกนี้ได้เปิดโอกาสให้นักพัฒนาสามารถเลือกใช้งานการพิสูจน์ตัวตนของตัวเองได้ กรณีนี้เองได้พบว่าตอนนี้โปรเจ็คใหม่ที่ชื่อ Google Credential Provider ได้มีการอนุญาตให้ใช้ Google Account และ ID Administration (GAIA หรือระบบ Authentication และ Authorization ของ Google ที่อนุญาตผู้ใช้เข้าถึงบริการจาก Google) ที่ถูกสร้างโดยผู้ดูแลของ G Suite เข้าล็อกอินได้ โดยผู้สร้างโปรเจ็คคนนี้ชื่อ Roger Tawa

อย่างไรก็ตามยังไม่มีการให้ข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้สร้างและทางทีม Google ดังนั้นทาง BleepingComputer จึงเข้าไปศึกษาถึงโค้ดภายในพบว่าหลังการติดตั้งทำให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกล็อกอินด้วย GAIA ได้โดยผ่านทาง api ของ OAuth 2.0 ตามรูปด้านบน อย่างไรก็ตามคงต้องรอลุ้นต่อไปถึงฟีเจอร์นี้แต่ที่เห็นได้ชัดเลยคือ Google สามารถเจาะเข้าตลาดกลุ่ม Enterprise ได้ไปด้วย สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ Google Credential Provider

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/google/you-may-soon-be-able-to-log-into-windows-10-using-a-google-account/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

กรณีศึกษา: API กับการทำ Open Banking และการนำ API ไปต่อยอดธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่นทั่วโลก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ข้อมูลได้เข้ามามีบทบาททั้งในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนเป็นอย่างมาก และ API นั้นก็ถือเป็นเบื้องหลังที่สำคัญอันหนึ่งในการทำให้การนำข้อมูลมาใช้งานนั้นเกิดขึ้นได้อย่างแพร่หลายและกว้างขวางอย่างทุกวันนี้ ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงกรณีศึกษาในการนำ API มาใช้ในธุรกิจต่างๆ ทั้งกรณีของการทำ Open Banking ที่กำลังเป็นแนวโน้มใหญ่ และการใช้งาน API ในธุรกิจอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกท่านได้นำไปประยุกต์ใช้เข้ากับธุรกิจของตนเองได้