ต่อไปอาจใช้ Google Account ล็อกอินใน Windows 10 ได้

มีโปรเจ็คตัวหนึ่งปรากฏขึ้นบนไซต์รีวิวโค้ดของ Chromium ซึ่งความน่าสนใจคือฟีเจอร์ใหม่ที่ชื่อว่า “Google Credential Provider” ที่เป็นไปได้ว่าต่อไปผู้ใช้งาน Windows 10 อาจจะมีทางเลือกในการล็อกอินเพิ่มด้วยการใช้งาน Google G Suite หรือ Google Account ได้

credit : Bleepingcomputer.com

ไอเดียคือ Windows 10 นั้นมีการใช้งาน Credential Provider ซึ่งเป็นกลไกการพิสูจน์ตัวตนนั่นเอง (Windows Hello, Smart Card หรือ PIN) อย่างไรก็ตามกลไกนี้ได้เปิดโอกาสให้นักพัฒนาสามารถเลือกใช้งานการพิสูจน์ตัวตนของตัวเองได้ กรณีนี้เองได้พบว่าตอนนี้โปรเจ็คใหม่ที่ชื่อ Google Credential Provider ได้มีการอนุญาตให้ใช้ Google Account และ ID Administration (GAIA หรือระบบ Authentication และ Authorization ของ Google ที่อนุญาตผู้ใช้เข้าถึงบริการจาก Google) ที่ถูกสร้างโดยผู้ดูแลของ G Suite เข้าล็อกอินได้ โดยผู้สร้างโปรเจ็คคนนี้ชื่อ Roger Tawa

อย่างไรก็ตามยังไม่มีการให้ข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้สร้างและทางทีม Google ดังนั้นทาง BleepingComputer จึงเข้าไปศึกษาถึงโค้ดภายในพบว่าหลังการติดตั้งทำให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกล็อกอินด้วย GAIA ได้โดยผ่านทาง api ของ OAuth 2.0 ตามรูปด้านบน อย่างไรก็ตามคงต้องรอลุ้นต่อไปถึงฟีเจอร์นี้แต่ที่เห็นได้ชัดเลยคือ Google สามารถเจาะเข้าตลาดกลุ่ม Enterprise ได้ไปด้วย สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ Google Credential Provider

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/google/you-may-soon-be-able-to-log-into-windows-10-using-a-google-account/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

โปรโมชั่น Veritas Backup Exec (BE) “Rainy Season Promotion” รับฟรี iPad, GoPro, FITBIT

Veritas จัดโปรโมชั่นพิเศษสุด ต้อนรับหน้าฝน ปี 2562 เพียงซื้อ Backup Exec แบบ Capacity Edition 2 TB หรือ V-Ray Edition 2 socket จากตัวแทนจำหน่าย ที่ร่วมรายการ พร้อมสิทธิ์เลือกรับของขวัญได้ 1 อย่างทันที ดังรายละเอียดต่อไปนี้

เปิดตัว Dell Latitude 10th Generation แบตทนสุด 20 ชั่วโมง รองรับ Wi-Fi 6/Gigabit LTE

ในงาน Dell Technologies World 2019 ที่ผ่านมา มีอีกหนึ่งอัปเดตใหญ่ (ที่ทีมงาน TechTalkThai เพิ่งว่างจะมาเขียนกัน) ก็คือการเปิดตัวของ Dell Latitude อุปกรณ์ Notebook สำหรับการทำงานโดยเฉพาะใน Generation ที่ 10 ซึ่งมาพร้อมกับความสามารถที่ใหม่ๆ อย่างเช่น แบตเตอรี่ที่รองรับการใช้งานได้นานถึง 20 ชั่วโมง, การปรับไปใช้ Bio-Metric และ Multi-Factor เป็นหลัก และ Dock แบบ Modular ที่สามารถอัปเกรดได้