CDIC 2023

ต่อไปอาจใช้ Google Account ล็อกอินใน Windows 10 ได้

มีโปรเจ็คตัวหนึ่งปรากฏขึ้นบนไซต์รีวิวโค้ดของ Chromium ซึ่งความน่าสนใจคือฟีเจอร์ใหม่ที่ชื่อว่า “Google Credential Provider” ที่เป็นไปได้ว่าต่อไปผู้ใช้งาน Windows 10 อาจจะมีทางเลือกในการล็อกอินเพิ่มด้วยการใช้งาน Google G Suite หรือ Google Account ได้

credit : Bleepingcomputer.com

ไอเดียคือ Windows 10 นั้นมีการใช้งาน Credential Provider ซึ่งเป็นกลไกการพิสูจน์ตัวตนนั่นเอง (Windows Hello, Smart Card หรือ PIN) อย่างไรก็ตามกลไกนี้ได้เปิดโอกาสให้นักพัฒนาสามารถเลือกใช้งานการพิสูจน์ตัวตนของตัวเองได้ กรณีนี้เองได้พบว่าตอนนี้โปรเจ็คใหม่ที่ชื่อ Google Credential Provider ได้มีการอนุญาตให้ใช้ Google Account และ ID Administration (GAIA หรือระบบ Authentication และ Authorization ของ Google ที่อนุญาตผู้ใช้เข้าถึงบริการจาก Google) ที่ถูกสร้างโดยผู้ดูแลของ G Suite เข้าล็อกอินได้ โดยผู้สร้างโปรเจ็คคนนี้ชื่อ Roger Tawa

อย่างไรก็ตามยังไม่มีการให้ข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้สร้างและทางทีม Google ดังนั้นทาง BleepingComputer จึงเข้าไปศึกษาถึงโค้ดภายในพบว่าหลังการติดตั้งทำให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกล็อกอินด้วย GAIA ได้โดยผ่านทาง api ของ OAuth 2.0 ตามรูปด้านบน อย่างไรก็ตามคงต้องรอลุ้นต่อไปถึงฟีเจอร์นี้แต่ที่เห็นได้ชัดเลยคือ Google สามารถเจาะเข้าตลาดกลุ่ม Enterprise ได้ไปด้วย สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ Google Credential Provider

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/google/you-may-soon-be-able-to-log-into-windows-10-using-a-google-account/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Intel เผยชิปประมวลผล 14th กำลังจะมาในธันวาคมนี้

Intel ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับชิปรุ่นถัดไปหรือ 14th ที่ใช้ชื่อโค้ดว่า ‘Meteor Lake’ โดยคาดว่าจะปล่อยออกมาราวเดือนธันวาคมนี้ เพื่อกรุยทางต้อนรับงาน CES ต้นปีถัดไป ครั้งนี้มีรายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมทั้งแนวคิดการออกแบบที่เป็น Chiplet และส่วนประกอบต่างๆ รวมถึงแนวคิดการทำงานของ E-core …

“หัวเว่ย” เผย 3 เทรนด์สำคัญของคลาวด์สำหรับภาคองค์กรไทย [Guest Post]

ปัจจุบันเทคโนโลยีคลาวด์ กลายเป็นบริการขั้นพื้นฐานที่แทบทุกองค์กรในประเทศไทยหันมาปรับใช้ในกระบวนการทำงานของตนเองกันอย่างพร้อมเพรียงกัน เพราะคลาวด์ถือเป็นตัวแปรหลักที่สามารถช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงาน พัฒนาประสิทธิภาพของการทำงานในองค์กร และที่สำคัญคือสามารถช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจจากการลดต้นทุนและส่งมอบสินค้าหรือบริการที่ดีขึ้นให้กับลูกค้า จุดแข็งที่กล่าวมาทั้งหมดทำให้องค์กรต่างๆ ในบ้านเรา ตั้งแต่ธุรกิจขนาดใหญ่มาจนถึงขนาดเล็กอย่างเอสเอ็มอี ต่างปรับตัวมาใช้งานคลาวด์กันอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ภาคอุตสาหกรรมที่ต่างกันก็มีความต้องการใช้งานเทคโนโลยีคลาวด์ในลักษณะที่แตกต่างกันออกไป และการเกิดขึ้นของรูปแบบธุรกิจหรือบริการใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง ก็ยิ่งทำให้ภาคองค์กรไทยมีความต้องการที่จะติดตั้งและใช้บริการคลาวด์ที่หลากหลายยิ่งขึ้นตามไปด้วย …