CDIC 2023

Amazon เปิดตัว Managed Services รับดูแล Cloud Data Center ครบวงจรตามมาตรฐาน ITIL

Amazon Web Services (AWS) ได้ประกาศเปิดตัว Managed Services Business ธุรกิจใหม่ที่ช่วยรับดูแล Data Center ขององค์กรขนาดใหญ่บน Cloud แบบครบวงจรเสมือนเป็นวิศวกรขององค์กรตามมาตรฐาน ITIL ภายใต้ชื่อบริการ AWS Managed Services (AWS MS)

เป้าหมายของ Amazon ในการเปิดธุรกิจ Managed Services ครั้งนี้คือการช่วยให้เหล่าองค์กรขนาดใหญ่โดยฉพาะที่อยู่ในรายการ Fortune 1000 และ Global 2000 สามารถย้ายมาใช้บริการ Cloud กันได้ง่ายขึ้นโดยยังคงรักษามาตรฐานการดูแลระบบ Data Center ได้ในระดับที่เท่าเทียมหรือสูงกว่าที่มีใช้อยู่เดิมภายในองค์กร พร้อมทั้งมีทีมงานฝ่ายเทคนิคผู้เชี่ยวชาญสำหรับคอยช่วยจัดการอย่างครบวงจรทั้งการ Deploy, Migrate และ Management ที่ผสานทั้งเทคโนโลยีการทำ Automation และ Machine Learning เข้าด้วยกัน

บริการ AWS MS นี้จะนำเสนอบริการเพื่อการจัดการ Virtual Data Center (VDC) ซึ่งประกอบไปด้วย Virtual Private Cloud (VPC) จำนวนมากภายใต้ระบบ และรองรับการทำ Multiple Deployment Group, Multi-AZ Subnets สำหรับ DMZ, Shared Services และ Application ต่างๆ ขององค์กรเองได้ โดยส่วนประกอบของแต่ละ Application นั้จะถูกประกอบรวมกันเป็น Managed Stack แยกกันไป พร้อมทั้งมีบริการดังต่อไปนี้

  • Incident Monitoring & Resolution ทางทีมงาน AWS จะคอยเฝ้าระวังและตรวจสอบทุกปัญหาที่เกิดขึ้นภายใน VDC และแก้ไขปัญหาเหล่านั้นให้โดยตรง
  • Change Control ทีม AWS MS จะคอยจัดการบันทึกทุกการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นตั้งแต่ความต้งอการ, งานที่ทำ, ผลลัพธ์ พร้อมทั้งออกแบบและใช้วิธีการที่ดีที่สุดให้อยู่เสมอ
  • Provisioning ใน AWS MS นั้นจะมี Predefined Stack หรือ Application Template ที่ทำตาม Best Practice อยู่แล้วเอาไว้ให้พร้อมใช้สร้าง Managed Stack ใหม่ๆ ได้ทันที
  • Patch Management ทีม AWS MS จะคอยจัดการ Patch สำหรับส่วนประกอบต่างๆ ทั้งหมดที่อยู่เหนือจากระดับของ Hypervisor ขึ้นไปให้ทันที โดยครอบคลุมทั้งระบบปฏิบัติการอย่าง Linux, Windows และ Application พื้นฐานอย่าง SSH, RDP, ISS, Apache และอื่นๆ ไปจนถึง Patch ทางด้านความปลอดภัย
  • Security & Access Management ทาง AWS MS จะจับมือกับ Third Party Application อย่างเช่น Trend Micro Deep Security เพื่อช่วยตรวจจับ Malware และการโจมตีต่างๆ ที่เกิดขึ้นบน VDC และอนาคคตก็จะมีผู้ผลิตรายอื่นเพิ่มเติมสำหรับเป็นทางเลือก
  • Backup & Restore ในบริการ AWS MS จะรวมถึงการสำรองข้อมูลแต่ละระบบด้วยความถี่ที่กำหนดได้ตามต้องการด้วย โดยข้อมูลที่สำรองเอาไว้นั้นจะถูกนำมาทดสอบเพื่อทดลองกู้คืนอยู่เป็นระยะ
  • Reporting บริการนี้จะรวมถึงการออกรายงานทางด้านการเงินและการวางแผนขยายระบบในอนาคต พร้อมเครื่องมือต่างๆ ที่ใช้ในการแนะนำการวางแผนในระยะยาว

ก่อนจะเปิดบริการนี้ทาง AWS เองนั้นก็ได้ทำการสำรวจฐานลูกค้าองค์กรและพาร์ทเนอร์เพื่อทำความเข้าใจกับความต้องการในการใช้งาน Data Center ระดับองค์กรมาเป็นอย่างดีแล้ว จึงพร้อมที่จะเปิดให้บริการในครั้งนี้

ที่มา: https://aws.amazon.com/blogs/aws/aws-managed-services-infrastructure-operations-management-for-the-enterprise/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Line ประเทศไทย เผย 3 Roadmap สู่ปี 2027 พร้อมเปิดตัว Line Stickers Premium แบบจ่ายรายเดือน

ที่งาน Line Conference Thailand 2023 วันนี้ ทีมงาน Line ประเทศไทยได้ออกมาอัปเดตสิ่งที่น่าสนใจหลายเรื่อง ทั้งการเปิดเผยถึงวิสัยทัศน์ครั้งแรกของ Line ประเทศไทย ตลอดจน Roadmap สำหรับทิศทางการดำเนินงานในอนาคต …

LINE ประเทศไทย จัดงาน LINE Conference Thailand 2023 ชูเทคโนโลยี Hyper-localized ยกระดับชีวิต ธุรกิจ และนักพัฒนา ก้าวสู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” [Guest Post]

ครั้งแรกของ LINE ประเทศไทย กับงานสัมมนาด้านเทคโนโลยีครั้งใหญ่ LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 พร้อมประกาศวิสัยทัศน์ ทิศทาง และกลยุทธ์ก้าวต่อไปในการพัฒนาและดำเนินการด้านเทคโนโลยีใหม่แห่งปี สู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” …