Alibaba ถูกกล่าวหาว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจรกรรมข้อมูลพลเรือนจีน

ทางการจีน เรียกผู้บริหารของ Alibaba Cloud ซึ่งถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการขโมยข้อมูลพลเรือนจีนจากสำนักงานตำรวจ โดยเจ้าหน้าที่จะเร่งดำเนินการสอบสวนเพื่อหาข้อเท็จจริงให้เร็วที่สุด เนื่องจากจะเป็นคดีความมั่นคงทางไซเบอร์ที่มีขนาดข้อมูลใหญ่ที่สุดถ้ามีหลักฐานที่สามารถเอาผิดได้ตามข้อกล่าวหา
 
ฐานข้อมูลประชากรจีนมีมากกว่า 1,000 ล้านคน ซึ่งเคยถูกแฮกเกอร์ออกมาโพสคำอ้างว่าได้มีข้อมูลเหล่านี้ที่ได้มาจากสำนักงานตำรวจเซี่ยงไฮ้อยู่ในครอบครอง นักวิเคราะห์จับตามองเหตุการณ์นี้อย่างใกล้ชิด เพราะถ้าเป็นอย่างที่แอบอ้างจริง จะเป็นการโจรกรรมข้อมูลส่วนบุคคลทางไซเบอร์ครั้งประวัติศาสตร์ทันที
 
จากรายงานของ Reuters – การที่ Alibaba Cloud ถูกตั้งข้อกล่าวหา สืบเนื่องมาจากการสแกนฐานข้อมูลของตำรวจ ซึ่งนักวิจัยด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ได้สรุปว่าข้อมูลพลเรือนชาวจีนที่ถูกโจรกรรมไปนั้น ถูกโฮสต์บนแพลตฟอร์มระบบคลาวด์ของ Alibaba
 
Alibaba Cloud – ไม่ได้ออกมาแถลงต่อคำกล่าวหานี้แต่อย่างใด ซึ่งนับตั้งแต่ค้นพบการโจรกรรม Alibaba ได้ปิดการเข้าถึงฐานข้อมูลที่ถูกละเมิดทั้งหมดเป็นการชั่วคราวและเริ่มดำเนินการตรวจสอบระบบทันที
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ร่วมเสวนาด้าน Cybersecurity สำหรับหน่วยงาน CII ทั้ง 8 กลุ่ม ในงาน NCSA Thailand National Cyber Week 2023 วันที่ 17 – 18 กุมภาพันธ์ ณ สามย่านมิตรทาวน์

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ขอเชิญเหล่าผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน Cybersecurity ของหน่วยงาน/องค์กรโครงสร้างพื้นฐานสำคัญทางสารสนเทศ (CII) ทั้ง 8 กลุ่ม รวมถึงนักเรียนนักศึกษาและประชาชนที่สนใจ เข้าร่วมการเสวนาด้าน Cybersecurity สำหรับหน่วยงาน/องค์กรด้าน CII ในงาน …

ตลาด SaaS มีแนวโน้มจะแข่งขันดุเดือดมากขึ้นทุกปี

อัตราการเติบโต Dynamics 365 ของ Microsoft กำลังถูกเบียดพื้นที่ส่วนแบ่งตลาดจากผู้เล่นรายใหญ่อย่าง Oracle, SAP, Workday และ Salesforce ซึ่งได้รับรายรับโตขึ้นตามลำดับอย่างน่าพอใจ