Alibaba กำลังมา! เตรียมเปิดดาต้าเซ็นเตอร์แห่งแรกในไทย

Alibaba ได้ประกาศถึงแผนการรุกตลาดในเอเชียเพิ่มในปีหน้า ซึ่งไทยคือหนึ่งในเป้าหมาย

Empower Digital China 2018

Alibaba หรือเจ้าแห่งแพลตฟอร์ม E-commerce ยักษ์ใหญ่ของจีน ซึ่งมีกิจการส่วนการให้บริการคลาวด์ด้วย โดยมีสัดส่วนการทำรายได้ที่ 8% จากส่วนธุรกิจทั้งหมด แต่หลักๆแล้วจะอยู่ในแผ่นดินใหญ่มากกว่า โดยแผนใหม่สำหรับการแข่งขันกับผู้ให้บริการสากลตัวหลักอย่าง Amazon และ Microsoft ในเอเชีย หรือเป็นขยายออกนอกประเทศ ก็คือการเปิดดาต้าเซ็นเตอร์แห่งแรกในเกาหลีใต้และประเทศไทย ในปี 2022

ทั้งนี้ Alibaba ก็คาดหวังว่าดาต้าเซนเตอร์ใหม่นี้จะเป็นฐานที่มั่นสำหรับผู้ที่ต้องการเข้าถึงบริการคลาวด์ของตน พร้อมๆกับการขยายฐานการให้บริการของธุรกิจจากจีนด้วย

นอกจากนี้เมื่อ 2 วันก่อน Alibaba ยังได้เปิดตัวชิปเซิร์ฟเวอร์ที่ผลิตเองระดับ 5nm หรือ Yitian 710 โดยจับประสิทธิภาพไปเทียบกับ ARMv9 และจะนำมาใช้ในเซิร์ฟเวอร์ของตนในอนาคตที่ชื่อ Panjiu ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ https://www.techtalkthai.com/alibab-reveals-own-custom-build-chip-yitian-710/

ที่มา : https://www.cnbc.com/2021/10/20/alibaba-expands-cloud-business-abroad-with-new-data-centers-in-asia.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Data Quality Governance สำคัญอย่างไร? ทำไมธุรกิจองค์กรที่มีกลยุทธ์ด้าน Data และ AI จึงต้องใส่ใจประเด็นนี้?

ทุกวันนี้เหล่าผู้นำฝ่ายวิเคราะห์และบริหารจัดการข้อมูลในธุรกิจองค์กรนั้นต่างให้ความสำคัญกับกลยุทธ์ด้าน Cloud, AI Analytics, Digital Customer Experience และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งส่งผลให้หลายองค์กรนั้นต้องกลับมาให้ความสำคัญกับประเด็นด้านคุณภาพของข้อมูลหรือการทำ Data Quality Governance ตามไปด้วย เพื่อเป็นการวางรากฐานสำคัญให้โครงการด้าน …

Samsung Knox Suite :โซลูชันสำหรับความปลอดภัย และความคล่องตัวการจัดการอุปกรณ์ Smartphone และ Tablet ขององค์กร ตอบโจทย์ Enterprise Mobility แบบ All-in-One

การใช้ Smartphone หรือ Tablet ในภาคธุรกิจองค์กรนั้นกลายเป็นภาพที่พบเห็นได้ทั่วไปแล้ว ด้วยคุณสมบัติของอุปกรณ์เหล่านี้ที่ตอบโจทย์เฉพาะทางได้ดียิ่งกว่า PC ในงานที่ต้องมีการเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา, การเข้าถึงข้อมูลต่างๆ อย่างทันท่วงที ไปจนถึงการใช้ความสามารถของอุปกรณ์เหล่านี้อย่างเช่นกล้องหรือเซ็นเซอร์ต่างๆ ทำให้เกิดการประยุกต์ใช้งานในหลายอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นคมนาคมขนส่ง, โรงงาน, การแพทย์, …