Alibaba เผยแผนเตรียมใช้ชิปเซิร์ฟเวอร์ที่สร้างขึ้นเอง

Alibaba ได้เผยถึงชิปประมวลผลในเซิร์ฟเวอร์ ‘Yitian 710’ ที่เทียบเท่าได้สถาปัตยกรรม Armv9 โดยตั้งเป้าสร้างเซิร์ฟเวอร์สำหรับงานทั่วไปและ AI

Credit: ShutterStock.com

Yitian 710 ถูกสร้างขึ้นภายใต้ทีมงาน T-Head (หน่วยงานด้านการพัฒนาชิปของ Alibaba) โดยตัวชิปมีขนาด 5nm จำนวนคอร์สูงถึง128 คอร์ ความถี่สัญญาณนาฬิกา 3.2 GHz ทั้งนี้ในแต่ละโปรเซสเซอร์จะมี Transistor อัดแน่นถึง 60,000 ล้านตัว นอกจากนี้ยังรองรับ DDR5 ได้ถึง 8 ชาแนลและ PCIe 5.0 ได้ถึง 96 เลน อย่างไรก็ดี Alibaba ยังได้คุยถึงศักยภาพในการเทียบกับ ARM ด้วย SPECint2017 พบว่า Yitian 710 ให้ประสิทธิภาพดีกว่าถึง 20% และใช้พลังงานน้อยกว่าถึง 50%

แผนต่อไปของ Alibaba คือการสร้างผลิตภัณฑ์เซิร์ฟเวอร์ของตนภายใต้ชื่อ ‘Panjiu’ สำหรับงานทั่วไป, AI และ Storage ด้วยชิปตัวใหม่ แต่ก็ยังไม่ได้เปิดเผยกำหนดการที่แน่ชัดว่าจะนำไปใช้งานในเซิร์ฟเวอร์จริงเมื่อไหร่ ทั้งนี้ก็ยังมีนโยบายที่จะยังพึ่งพาพาร์ทเนอร์สากลรายอื่นอยู่ต่อไปทั้ง Intel, NVidia, ARM และ AMD

นอกจากเรื่องของแผนชิปตัวใหม่แล้ว Alibaba ยังได้เปิดโอเพ่นซอร์สชิป XuanTie ที่ใช้สถาปัตยกรรมแบบ RISC-V ของตนที่ออกมาเมื่อปี 2019 ผ่าน GitHub และ Open Chip Community เพื่อให้นักพัฒนาสามารถสร้างชิปของตนเองต่อยอดจาก CPU Core ของ Alibaba ไม่ว่าจะปรับปรุงไปใช้ในงาน IoT, Application หรือ Edge Server พร้อมกันนี้ในอนาคตจะเพิ่มเรื่องเครื่องมือพัฒนา SDK ที่เกี่ยวข้องออกมาด้วย

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/alibaba-cloud-to-build-own-servers-with-new-in-house-chip/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ปกป้องข้อมูลและกู้สถานการณ์จาก Ransomware โดยอัตโนมัติ ด้วย IBM FlashSystem Cyber Vault

ทุกวันนี้ การรับมือกับ Ransomware ได้กลายเป็นหนึ่งในหน้าที่พื้นฐานของเหล่าผู้ดูแลระบบ IT ภายในองค์กรไปแล้ว และแน่นอนว่าเหล่าผู้พัฒนาโซลูชันระบบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการข้อมูล โดยเฉพาะ Enterprise Storage เองต่างก็ได้มีการพัฒนาความสามารถใหม่ๆ ขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยเหล่าผู้ดูแลระบบ IT ในการรับมือกับภัยคุกคามดังกล่าว

[Video] รู้จักโซลูชัน IBM FlashSystem Cyber Vault: ปกป้องข้อมูลสำคัญของธุรกิจจาก Ransomware แบบอัตโนมัติ

ธุรกิจองค์กรสามารถเลือกใช้ IBM FlashSystem Cyber Vault ในการรับมือกับ Ransomware ในแบบอัตโนมัติได้อย่างเหมาะสมตามความต้องการ ต่อยอดจากการใช้เพียง IBM FlashSystem และ IBM Safeguarded Copy เพื่อปกป้องข้อมูล Snapshot จากการถูกโจมตีเพียงเท่านั้นได้