CDIC 2023

เจาะกลยุทธ์ AIS Business: สร้างรากฐานโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัล และแพลตฟอร์มที่แข็งแรงครบจบในที่เดียว

ในปัจจุบัน คงไม่มีธุรกิจใดกล้าปฏิเสธความสำคัญของเทคโนโลยีดิจิทัลในการดำเนินธุรกิจ องค์กรจำนวนมากในไทยและต่างประเทศได้มีการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลอย่างกว้างขวางในทุกอุตสาหกรรม และในขณะเดียวกันฝั่งผู้ให้บริการก็พัฒนาเทคโนโลยีเข้ามาให้ธุรกิจเลือกใช้กันมากขึ้นในราคาที่ถูกลง

การให้บริการด้านโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลและแพลตฟอร์มนั้นเป็น 1 ใน 5 กลยุทธ์หลักประจำปีนี้ของ AIS Business ในบทความนี้ เราจะพาทุกท่านไปเจาะลึกกันถึงรายละเอียด บริการ และมุมมองของ AIS Business ในการช่วยส่งเสริมโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลให้กับธุรกิจไทย เพื่อการเติบโตเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มตัว

ทุกการเดินทางเริ่มต้นด้วยพื้นฐานที่ดี

ในช่วงโรคระบาดในช่วงปีที่ผ่านมานั้นแสดงให้ธุรกิจทั่วโลกตระหนักถึงความสำคัญของเทคโนโลยีดิจิทัลอย่างเป็นรูปธรรม เราได้เห็นว่าเทคโนโลยีช่วยให้การดำเนินการธุรกิจเกิดขึ้นได้แม้จะมีข้อจำกัดของโรคระบาด เปิดโอกาสใหม่ๆให้กับธุรกิจ และช่วยให้ธุรกิจปรับตัวตามสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าธุรกิจจำนวนมากจะสนใจลงทุนด้านเทคโนโลยีดิจิทัลกันมากขึ้น

ในปี 2021 ที่ผ่านมา ข้อมูลจาก Gartner เผยว่าการลงทุนด้าน IT นั้นเติบโตขึ้นถึง 9.5% และคาดการณ์ว่าจะเติบโตขึ้นอีก 5.5% ในปี 2022 นี้ ทว่าในความเป็นจริงแล้วธุรกิจมากมายยังคงประสบปัญหาในการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้งานและสร้างประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัลเหล่านั้นได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะในธุรกิจที่ไม่มีบุคลากรด้าน IT โดยเฉพาะหรือไม่มีความเชี่ยวชาญมาก่อน

AIS Business มองว่าแม้โครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลจะไม่ใช่ประเด็นใหม่ที่ร้อนแรง แต่ก็ยังมีความสำคัญ และจะเป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้นในยุคที่ทุกธุรกิจต่างก็มุ่งมั่นที่จะมีเส้นทางดิจิทัลของตัวเอง ซึ่งในปีนี้ AIS Business ก็จะเดินหน้าอย่างต่อเนื่องร่วมกับพาร์ทเนอร์ทางเทคโนโลยี นำเทคโนโลยีดิจิทัลและออกแบบโซลูชันต่างๆ มาให้บริการ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีคลาวด์ แพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ต่างๆ บริการด้านความปลอดภัยไซเบอร์ บริการ IoT และโซลูชัน ICT อื่นๆ

เป้าหมายคือการให้บริการแบบ End-to-End อย่างมีประสิทธิภาพ

มุมมองของธุรกิจต่อเทคโนโลยีนั้นเปลี่ยนไปแล้วจากอดีต เดิมนั้นธุรกิจมักนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาใช้เพื่อการทำงานเฉพาะส่วนหรือในบางโปรเจค ในปัจจุบันสิ่งที่ธุรกิจจำนวนมากต้องการคือการสร้างองค์กรที่ทำงานผ่านระบบดิจิทัลที่สามารถต่อยอดนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาใช้งานเพิ่มเติมได้เรื่อยๆ AIS Business เชื่อว่าการให้บริการครบวงจรที่ลูกค้าสามารถเข้ามาเลือกเทคโนโลยีและเห็นถึงโอกาสในการใช้เทคโนโลยีร่วมกับเทคโนโลยีอื่นๆในที่เดียวนั้นจะสามารถตอบโจทย์ของลูกค้าได้ดีที่สุด

 โครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลและแพลตฟอร์มดิจิทัลที่ AIS Business เปิดให้บริการในปัจจุบันนั้นแบ่งออกเป็น 5 กลุ่มใหญ่ ได้แก่

  • AIS 5G – มีบริการและโซลูชันพร้อมสำหรับการใช้งานในธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นบริการ Private Network, Network Slicing, Multi-access Edge Computing, Fixed Wireless Access และโซลูชันที่ถูกออกแบบมาสำหรับอุตสาหกรรมโดยเฉพาะ
  • AIS Business Network – บริการเครือข่ายข้อมูลและอินเทอร์เน็ตสำหรับธุรกิจ ซึ่งผสานรวมเทคโนโลยี 5G/4G/3G เครือข่ายที่รองรับเทคโนโลยี IoT และ อินเทอร์เน็ตสำหรับองค์กร, เครือข่าย Fibre รวมถึงบริการต่อยอดอย่าง SD-WAN
  • AIS IoT – บริการอย่างครบวงจรตั้งแต่ระบบเครือข่าย แพลตฟอร์มบริหารเครือข่าย IoT อุปกรณ์และเซ็นเซอร์ ไปจนถึงโซลูชัน IoT พร้อมใช้งาน
  • AIS Business Cloud – บริการคลาวด์ครบวงจรเพื่อการใช้งานธุรกิจ ตอบโจทย์การใช้งาน Cloud ตามความต้องการของลูกค้า อาทิ เครือข่ายสำหรับ Cloud, Data Center ใน 9 พื้นที่ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ, บริการ IaaS, PaaS, SaaS รวมถึงบริการ Hybrid Cloud  และบริการ Managed Service ด้วยโซลูชันที่ผสานเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญจากพาร์ทเนอร์ระดับโลก 

  • AIS Cyber Secure – บริการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ ทั้งการรักษาความปลอดภัยในระบบโครงสร้าง IT บริการดูแลความปลอดภัยแบบ Manged Service บริการเฝ้าระวังและแจ้งเตือนความปลอดภัย และบริการเกี่ยวกับการปฏิบัติตามข้อกฎหมายและกฎเกณฑ์ (Compliance)

นอกจากนี้ AIS Business ยังมีเปิดให้บริการด้าน ICT ในด้านอื่นๆ เช่น การชำระเงินผ่านช่องทางดิจิทัล การตลาด และการวิเคราะห์ข้อมูล ซึ่งพร้อมให้ธุรกิจได้เลือกไปใช้งานกันเพิ่มเติม

จากที่กล่าวไป จะเห็นได้ว่าบริการด้านโครงสร้างพื้นฐานและแพลตฟอร์มดิจิทัลของ AIS Business นั้นครบครัน เรียกได้ว่าองค์กรอาจสร้างระบบดิจิทัลได้ทั้งระบบผ่านการใช้บริการกับ AIS Business เลยก็ว่าได้ อย่างไรก็ตามสิ่งที่ AIS Business เชื่อมั่นอยู่เสมอคือการมอบความสามารถทางดิจิทัลที่ยืดหยุ่นให้กับธุรกิจ ทุกบริการของ AIS Business จึงสามารถเชื่อมต่อกับระบบอื่นๆ หรือระบบที่ธุรกิจมีอยู่แล้วได้เป็นอย่างดี และหากมีข้อจำกัดหรือความต้องการที่ซับซ้อน ทีมงานก็สามารถทำงานร่วมกับธุรกิจเพื่อพัฒนาโซลูชันและหาทางออกที่เหมาะสมที่สุดกับธุรกิจได้ 

จุดหนึ่งที่น่าสนใจของบริการจาก AIS Business คือการให้บริการด้านเครือข่าย 5G และ IoT ที่ AIS Business มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในการทำงานสูง เนื่องจากเป็นบริษัทโทรคมนาคมที่ทำงานใกล้ชิดกับเครือข่ายทั้ง 5G และอินเทอร์เน็ต ซึ่งในส่วนนี้นับเป็นจุดแข็งที่ไม่พบบ่อยนักในผู้ให้บริการเทคโนโลยีดิจิทัลรายอื่น

AIS Business พร้อมตอบโจทย์ดิจิทัลทุกรูปแบบของธุรกิจ

ความคาดหวังที่เปลี่ยนแปลงไปของลูกค้าและการแข่งขันทางธุรกิจในโลกที่หมุนเร็วเช่นในปัจจุบันนั้นส่งผลให้ธุรกิจต้องเร่งปรับตัวนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้มากกว่าเดิม แต่แน่นอนว่าความต้องการทางเทคโนโลยีของธุรกิจนั้นย่อมแตกต่างกันออกไปในแต่ละธุรกิจ บางองค์กรอาจต้องการโครงสร้างใหม่สำหรับระบบใช้งานอยู่แล้ว บางองค์กรอาจต้องการรื้อถอนระบบเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ บางองค์กรต้องการเครื่องมือเพิ่มเติมเพื่อให้ทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้น และบางองค์กรอาจต้องการใช้งานโซลูชันโดยไม่ต้องกังวลถึงการดูแลระบบเลย ความต้องการเหล่านี้ต้องจับคู่กับเทคโนโลยีในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป และเพื่อให้บริการธุรกิจไทยในทุกรูปแบบ ในปี 2022 นี้ AIS Business ก็ยังคงมุ่งมั่นขยับขยายการให้บริการแพลตฟอร์มดิจิทัลให้หลากหลายและแข็งแกร่งยิ่งขึ้น

โครงสร้างพื้นฐานทางดิจิทัลจะมีบทบาทเป็นอย่างมากต่อการเติบโตของธุรกิจไทยในปัจจุบันและอนาคตอันใกล้ ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของการทำ Digital Transformation ภายในองค์กรไปจนถึงการปรับตัวอย่างรวดเร็วเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าและแข่งขันในระดับสากล โครงสร้างพื้นฐานและแพลตฟอร์มที่ AIS Business มีให้บริการจะช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพในการดำเนินการและสร้างความยืดหยุ่นให้ธุรกิจสามารถรับมือกับทุกสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้น 

สำหรับ AIS Business เป้าหมายของพวกเขาคือการก้าวสู่การเป็นองค์กร Cognitive Telco ที่จะช่วยผลักดันและส่งเสริม Digital Transformation ให้กับธุรกิจไทย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและศักยภาพให้พร้อมรับมือกับโอกาสและความท้าทายที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งเราได้เห็นกันแล้วว่าเป็นคุณสมบัติที่สำคัญเพียงใดในช่วงของความผันผวนไม่แน่นอนที่ผ่านมา

หากผู้อ่านท่านใดสนใจพูดคุยเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยีโซลูชันจาก AIS Business สามารถติดต่อเข้าไปทางทีมงาน AIS Business ได้ทันที


AIS Business พาร์ทเนอร์ที่ช่วยตอบโจทย์ทุกเรื่อง ICT & Digital ที่คุณมั่นใจ

“Your Trusted Smart Digital Partner”

ปรึกษาและวางแผนพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อรองรับการทำงานและต่อยอดธุรกิจได้ที่

Email : business@ais.co.th

Website : https://business.ais.co.th


Check Also

ลือ Huawei อาจทำลายกำแพงการผลิตชิป 5nm สำเร็จ เริ่มเผยสเป็ค Laptop รุ่นใหม่ใช้ชิปเทคโนโลยี 5nm แล้ว

ท่ามกลางกระแสการโดนแบนทางด้านเทคโนโลยีจากสหรัฐอเมริกา ทำให้เหล่าบริษัทเทคโนโลยีของจีนต้องเร่งพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตชิปของตนเองขึ้นมา และล่าสุดก็มีข่าวว่า Huawei และ SMIC นั้นได้เตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่ใช้ชิป 5nm ที่ผลิตเองในจีนแล้ว ทำให้จีนตามหลังสหรัฐอเมริกาด้านเทคโนโลยีการผลิตชิปเพียงแค่ 3 ปีเท่านั้น

ผู้บริหาร Dell ชี้ ภาคอุตสาหกรรมจะไม่รอการผลิตและจัดส่งที่ล่าช้าของ NVIDIA H100 อีกต่อไป

ท่ามกลางกระแสความร้อนแรงของเทคโนโลยี AI ที่ผ่านมา ส่งผลให้ GPU ของ NVIDIA นั้นขาดตลาดอย่างรุนแรง และเกิด Lead Time รอสินค้าในการสั่งซื้อแต่ละครั้งที่ยาวนานมากถึงกว่า 39 สัปดาห์ ทำให้คุณ Peter Marrs ประธานของ Dell ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่นได้ออกมากล่าวถึงประเด็นนี้