เจาะกลยุทธ์ AIS Business : ฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจในปี 2022 ไปกับ Intelligence Network

หากพูดถึงภาวะเศรษฐกิจในปีนี้ คงไม่เกินจริงไปนักถ้าจะกล่าวว่ามีความท้าทายเกิดขึ้นมากมาย และยังไม่มีใครรู้ได้ว่าอนาคตที่น่าหวาดหวั่นจะจบลงอย่างไร แต่ที่แน่ๆสิ่งที่องค์กรเข้าใจดีแล้วในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาก็คือการปรับตัวเข้าสู่ระบบดิจิทัลให้สามารถแข่งขันได้ผ่านออนไลน์ หรือปรับปรุงกระบวนการทำงานเดิมให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

หนึ่งในหัวใจสำคัญของระบบดิจิทัลก็คือ ‘การเชื่อมต่อ’ ที่ต้องมีประสิทธิภาพและสเถียรภาพโดย 1 ใน 5 กลยุทธ์ของ AIS Business ที่สอดคล้องกับการฝ่าวิกฤติให้ธุรกิจไทยได้ก้าวต่อไปก็คือเรื่อง Intelligence Network ที่สามารถตอบโจทย์ได้อย่างยืดหยุ่นและชาญฉลาดกว่าเดิม วันนี้ทีมงาน TechTalkThai ขอพาทุกท่านไปเจาะลึกกลยุทธ์นี้กันครับ

6 บริการสำคัญของ Intelligence Network จาก AIS Business

 1.) Corporate Internet

เมื่อพูดถึงการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทุกคนคงนึกถึงการติดต่อผู้ให้บริการเพื่อเดินสายเคเบิ้ลเข้ามาที่องค์กรเป็นอันดับแรก ซึ่งก็คือ Corporate Internet นั่นเอง เพียงแต่ว่าในมุมมองระดับองค์กรลิงก์นี้จะได้รับเงื่อนไขพิเศษ การันตีความเป็นส่วนตัว มีการติดตามประสิทธิภาพ พร้อมได้รับเลขหมายไอพีเฉพาะขององค์กร แม้ฟังดูธรรมดาแต่เชื่อหรือไม่ว่ามีความท้าทายซ่อนอยู่ไม่น้อย เช่น ประเด็นของสัมปทานเส้นทางการเดินสายเข้าอาคารและพื้นที่ต่างๆ สิ่งเหล่านี้ทีมงาน AIS ได้พิสูจน์ให้เห็นเป็นที่ประจักษ์แล้วด้วยจำนวนลูกค้าองค์กรมากมาย หรือประเด็นของการดูแลหลังการขายที่ AIS มีการปรับปรุงคุณภาพเสมอมา เพราะทีมงานเข้าใจดีว่าหากเกิดเหตุลิงก์เสียองค์กรจะมีผลกระทบมากเพียงใด 

2.) 5G Fixed Wireless Access (FWA)

5G เป็นการเปิดประตูสู่โลกอินเทอร์เน็ตอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนด้วยคุณสมบัติที่มีความเร็วสูงหลายสิบเท่าเทียบกับ 4G รองรับอุปกรณ์ได้มากขึ้นทำให้การทำงานกับระบบ IoT เป็นไปได้ รวมถึงยังมีความหน่วงต่ำตอบโจทย์แอปพลิเคชันต่างๆ เมื่อประกอบกับการใช้ใน 3 ย่านความถี่ (Low Band, Mid Band และ High Band) 5G จึงสามารถใช้ในพื้นที่ได้หลากหลายขนาด ด้วยเหตุนี้เองแนวทางการใช้งาน 5G เพื่อเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการเชื่อมต่อขององค์กรจึงเป็นไปได้ ภายใต้โซลูชัน 5G Fixed Wireless Access

5G Fixed Wireless Access ทำให้องค์กรมีทางเลือกใช้ช่องทางไร้สายทดแทนหรือใช้ควบคู่กับโซลูชันเดินสายก็ได้ ประโยชน์ประการแรกคือองค์กรที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกลหรืออยู่ในอาคารที่มีข้อจำกัดก็สามารถอาศัย 5G แทน ประการที่สอง ใช้เป็นทางเลือกสำรองกรณีที่มีการเดินสายอยู่แล้ว หลีกเลี่ยงการพึ่งพาลิงก์ที่มีโอกาสชำรุดได้ ประการที่สามใช้ในองค์กรที่ต้องการความคล่องตัวหรือมีการเคลื่อนย้ายบ่อยเพียงแค่มีอุปกรณ์รับสัญญานเริ่มต้นได้ทันที ซึ่งในมุมของ AIS Business เองยังมีแพ็กเกจย่อยที่องค์กรสามารถเลือกใช้ให้เหมาะสมกับความต้องการได้เช่น 5G FWA Broadband, 5G FWA Corporate Internet และ 5G FWA MPLS เป็นต้น

3.) Bandwidth on Demand (BoD)

การคิดค่าบริการของการเชื่อมต่อนั้นเดิมทีมักถูกจำกัดด้วยขนาดของแบนวิดธ์ แต่บ่อยครั้งที่องค์กรเองอาจจะมีความต้องการเพิ่มขนาดชั่วคราว เช่น มีการออกแคมเปญใหม่ทำให้ช่วงนั้นมีอัตราการใช้งานสูง จำเป็นต้องมีการขยายท่อเชื่อมต่อ แต่มักทำได้ยากไม่ทันความต้องการ ซึ่ง AIS เองได้เล็งเห็นถึงข้อจำกัดนี้เช่นกัน จึงเป็นที่มาของ Bandwidth on Demand ที่เป็นการเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถร้องขอเพิ่มขนาดของแบนวิดธ์ได้โดยง่ายด้วยตนเองผ่านทางเว็บไซต์ แถมเลือกได้ในช่วงเวลาที่ต้องการ ช่วยลดค่าใช้จ่ายและตอบสนองความต้องการทางธุรกิจได้อย่างมั่นใจ

 4.) Software Defined WAN (SD-WAN)

SD-WAN เป็นโซลูชันสำคัญที่จะช่วยบูรณาการการเชื่อมต่อทุกช่องทางให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน โดยรองรับได้ทั้ง 4G/5G, MPLS, Corporate Internet และ Broadband ทำให้องค์กรสามารถทำ QoS ให้กับการให้บริการได้เช่น แอปพลิเคชันสตรีมมิงให้ใช้ช่องทาง A และอีเมลใช้ช่องทาง B เป็นต้น ซึ่งจะเห็นได้ว่า SD-WAN เป็นสามารถเข้าใจทราฟฟิคได้ในระดับแอปพลิเคชัน 

นอกจากการบริหารจัดการลิงก์แล้ว SD-WAN ยังทำให้การส่งทราฟฟิคข้ามผ่าน WAN มีประสิทธิภาพสูงขึ้นด้วยอัลกอริทึมพิเศษ รวมไปถึงการให้ความสามารถเรื่อง Security ที่ทำให้การเดินทางของทราฟฟิคเป็นไปได้อย่างมั่นคงปลอดภัยตั้งแต่ต้นทางไปถึงปลายทางแม้ท่านจะต้องใช้งานลิงก์ร่วมกับผู้อื่น

 โดย SD-WAN นี้เหมาะสมกับองค์กรที่มีสาขาเป็นจำนวนมาก ซึ่งการทำงานก็ง่ายเนื่องจากโดยหลักการของ Software-defined เป็นการแยกหน้าที่ระหว่าง Control Plane และ Data Plane ออกจากกันโดยตัวอุปกรณ์ทำหน้าเป็นเพียงฟังก์ชันที่จัดการข้อมูลเบื้องต้นเท่านั้น ความชาญฉลาดจะอยู่ส่วนกลาง ด้วยเหตุนี้หากท่านมีสาขาที่อยู่ห่างไกลไร้ผู้เชี่ยวชาญเพียงแค่หาคนติดตั้งอุปกรณ์เข้ากับช่องทางอินเทอร์เน็ตก็เพียงพอแล้วที่จะเริ่มต้นไปกับโซลูชันนี้ 

5.) Domestic / International Data Circuit

จำนวนโหนดการเชื่อมต่อคือสิ่งหนึ่งบ่งบอกศักยภาพในการให้บริการของ ISP ได้ ในมุมของ AIS ที่มีประสบการณ์เป็นผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมอันดับหนึ่งของประเทศไทย จะสามารถรองรับการเชื่อมต่อของลูกค้าทุกรายได้อย่างมั่นใจ ไม่เพียงเท่านั้น AIS ยังมีลิงก์ออกสู่ภายนอกประเทศอีกหลายจุดไม่ว่าจะเป็น สหราชอาณาจักรฯ สหรัฐอเมริกา มาเลเซีย สิงค์โปร์ ฮ่องกง หรือกล่าวได้ว่ามีช่องทางการเชื่อมต่อได้หลายทางลดความเสี่ยงพร้อมเลือกเส้นทางที่เหมาะสม ดังนั้นไม่ว่าองค์กรจะมีความต้องการเชื่อมต่อภายในหรือนอกประเทศ AIS ก็พร้อมให้ความมั่นใจกับท่านได้ทั้งสิ้น

6.) Cloud Express Connect

ปัจจุบันแทบทุกองค์กรต้องมีการใช้บริการคลาวด์อย่างใดอย่างหนึ่งเช่น IaaS, PaaS หรือ SaaS (Office 365, Gmail, Salesforce และอื่นๆ) แต่เป็นที่ทราบกันดีว่าบริการส่วนใหญ่นี้อยู่นอกประเทศไทย ซึ่งหลายองค์กรกังวลในเรื่องประสิทธิภาพการใช้ ด้วยเหตุนี้เองหนึ่งในโซลูชันที่ผู้ให้บริการรายใหญ่ทำคือเปิดให้สร้างท่อตรงระหว่างผู้ให้บริการในประเทศต่างๆสู่ดาต้าเซนเตอร์ของตน โดย AIS Business เองก็มีความร่วมมือในโครงการของ Azure Express Route ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้บริการคลาวด์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หรือถ้าองค์กรต้องการเชื่อมต่อกับ Google Cloud หรือ AWS ก็ทำได้เช่นกัน

ไม่เพียงเท่านั้น AIS Business ยังมีผู้เชี่ยวชาญกับผู้ให้บริการคลาวด์รายหลักทั้ง AWS และ Microsoft Azure ที่พร้อมให้คำปรึกษาในการวางแผนและดำเนินงานให้โครงการของท่านเกิดขึ้นได้จริง นอกจากนี้ AIS Business เองยังมีบริการ Cloud Enterprise ที่เป็นบริการคลาวด์ในประเทศให้ผู้สนใจเข้ามาใช้งานกันได้ ซึ่งท่านจะได้เห็นในหัวข้อต่อไปในแกนของ Digital Infrastructure

บทส่งท้าย

องค์ประกอบที่กล่าวมาทั้งหมดนี้สามารถทำงานร่วมกันโดยสรุปได้ก็คือองค์กรมีทางเลือกทั้ง Wire และ Wireless ด้วย Corporate Internet และ 5G Fixed Wireless Network ซึ่งสามารถใช้ควบคู่กันการรันตีคุณภาพ ประสิทธิภาพ และความปลอดภัยภายใต้โซลูชัน SD-WAN รวมถึงตอบโจทย์ทางธุรกิจได้อย่างยืดหยุ่นได้ภายใต้แพ็กเกจ Bandwidth on Demand 

เมื่อทราฟฟิคขององค์กรเข้าสู่โครงข่ายของ AIS แล้ว โครงข่าย Data Circuit ที่มีอยู่ทั่วไทยและลิงก์สู่ทั่วโลกก็พร้อมที่จะพาทราฟฟิคเหล่านั้นไปยังจุดหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากองค์กรต้องการใช้งานผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่ท่านก็จะได้รับบริการเหนือระดับอีกขึ้นด้วย Cloud Express Connect ด้วยเหตุนี้เองจึงการันตีได้ว่าทุกการเชื่อมต่อของท่านนั้นจะไปถึงปลายทางได้อย่างรวดเร็วและถูกต้อง 

ความพร้อมของ AIS Business ที่ต้องการเป็นพาร์ทเนอร์เพื่อพาธุรกิจไทยฝ่าวิกฤตินี้ ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ชั่วข้ามคืนแต่ผ่านการบ่มเพาะเรียนรู้ความต้องการของลูกค้ามานับ 10 ปี จนกลายเป็นบริการโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายที่แข็งแกร่งตอบโจทย์ลูกค้าได้อย่างยืดหยุ่น ครอบคลุม ประกอบกับการลงทุนในเทคโนโลยีใหม่อยู่เสมอทำให้โครงข่ายของ AIS มีความชาญฉลาดรู้จักและรับทราบปัญหาของลูกค้าได้ดีขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น AIS Business จึงขออาสาพาท่านฝ่าฟันภาวะวิกฤตินี้ไปด้วยกันครับ

AIS Business พาร์ตเนอร์ที่ช่วยตอบโจทย์ทุกเรื่อง ICT & Digital ที่คุณมั่นใจ

“Your Trusted Smart Digital Partner”

ปรึกษาและวางแผนพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อรองรับการทำงานและต่อยอดธุรกิจได้ที่

Email : business@ais.co.th

Website : https://business.ais.co.th


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนา BAYCOMS Cybersecurity Day 2022 วันพุธที่ 31 สิงหาคม 2022

Bay Computing บริษัทด้านความมั่นคงปลอดภัยชั้นนำของไทย ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าร่วมงานสัมมนา BAYCOMS Cybersecurity Day 2022 ซึ่งจัดขึ้นภายใต้ธีม “Checkup Your Cybersecurity Vital Sign with …

Office365 มีปัญหาเพราะ false positive ของ SNORT บน Meraki

รายงานเคสกลุ่มแรกๆ ที่ไม่สามารถเข้าถึงการบริการของ Office356 ได้ มาจากภูมิภาคยุโรป ตะวันออกกลาง และเอเชีย (EMEA) Microsoft ได้ทำการตรวจสอบปัญหาที่ผู้ใช้บางรายในภูมิภาค EMEA ไม่สามารถเชื่อมต่อกับบริการ Microsoft Office365 บางรายการได้ …