เจาะกลยุทธ์ AIS Business : ฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจในปี 2022 ไปกับ Intelligence Network

หากพูดถึงภาวะเศรษฐกิจในปีนี้ คงไม่เกินจริงไปนักถ้าจะกล่าวว่ามีความท้าทายเกิดขึ้นมากมาย และยังไม่มีใครรู้ได้ว่าอนาคตที่น่าหวาดหวั่นจะจบลงอย่างไร แต่ที่แน่ๆสิ่งที่องค์กรเข้าใจดีแล้วในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาก็คือการปรับตัวเข้าสู่ระบบดิจิทัลให้สามารถแข่งขันได้ผ่านออนไลน์ หรือปรับปรุงกระบวนการทำงานเดิมให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

หนึ่งในหัวใจสำคัญของระบบดิจิทัลก็คือ ‘การเชื่อมต่อ’ ที่ต้องมีประสิทธิภาพและสเถียรภาพโดย 1 ใน 5 กลยุทธ์ของ AIS Business ที่สอดคล้องกับการฝ่าวิกฤติให้ธุรกิจไทยได้ก้าวต่อไปก็คือเรื่อง Intelligence Network ที่สามารถตอบโจทย์ได้อย่างยืดหยุ่นและชาญฉลาดกว่าเดิม วันนี้ทีมงาน TechTalkThai ขอพาทุกท่านไปเจาะลึกกลยุทธ์นี้กันครับ

6 บริการสำคัญของ Intelligence Network จาก AIS Business

 1.) Corporate Internet

เมื่อพูดถึงการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทุกคนคงนึกถึงการติดต่อผู้ให้บริการเพื่อเดินสายเคเบิ้ลเข้ามาที่องค์กรเป็นอันดับแรก ซึ่งก็คือ Corporate Internet นั่นเอง เพียงแต่ว่าในมุมมองระดับองค์กรลิงก์นี้จะได้รับเงื่อนไขพิเศษ การันตีความเป็นส่วนตัว มีการติดตามประสิทธิภาพ พร้อมได้รับเลขหมายไอพีเฉพาะขององค์กร แม้ฟังดูธรรมดาแต่เชื่อหรือไม่ว่ามีความท้าทายซ่อนอยู่ไม่น้อย เช่น ประเด็นของสัมปทานเส้นทางการเดินสายเข้าอาคารและพื้นที่ต่างๆ สิ่งเหล่านี้ทีมงาน AIS ได้พิสูจน์ให้เห็นเป็นที่ประจักษ์แล้วด้วยจำนวนลูกค้าองค์กรมากมาย หรือประเด็นของการดูแลหลังการขายที่ AIS มีการปรับปรุงคุณภาพเสมอมา เพราะทีมงานเข้าใจดีว่าหากเกิดเหตุลิงก์เสียองค์กรจะมีผลกระทบมากเพียงใด 

2.) 5G Fixed Wireless Access (FWA)

5G เป็นการเปิดประตูสู่โลกอินเทอร์เน็ตอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนด้วยคุณสมบัติที่มีความเร็วสูงหลายสิบเท่าเทียบกับ 4G รองรับอุปกรณ์ได้มากขึ้นทำให้การทำงานกับระบบ IoT เป็นไปได้ รวมถึงยังมีความหน่วงต่ำตอบโจทย์แอปพลิเคชันต่างๆ เมื่อประกอบกับการใช้ใน 3 ย่านความถี่ (Low Band, Mid Band และ High Band) 5G จึงสามารถใช้ในพื้นที่ได้หลากหลายขนาด ด้วยเหตุนี้เองแนวทางการใช้งาน 5G เพื่อเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการเชื่อมต่อขององค์กรจึงเป็นไปได้ ภายใต้โซลูชัน 5G Fixed Wireless Access

5G Fixed Wireless Access ทำให้องค์กรมีทางเลือกใช้ช่องทางไร้สายทดแทนหรือใช้ควบคู่กับโซลูชันเดินสายก็ได้ ประโยชน์ประการแรกคือองค์กรที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกลหรืออยู่ในอาคารที่มีข้อจำกัดก็สามารถอาศัย 5G แทน ประการที่สอง ใช้เป็นทางเลือกสำรองกรณีที่มีการเดินสายอยู่แล้ว หลีกเลี่ยงการพึ่งพาลิงก์ที่มีโอกาสชำรุดได้ ประการที่สามใช้ในองค์กรที่ต้องการความคล่องตัวหรือมีการเคลื่อนย้ายบ่อยเพียงแค่มีอุปกรณ์รับสัญญานเริ่มต้นได้ทันที ซึ่งในมุมของ AIS Business เองยังมีแพ็กเกจย่อยที่องค์กรสามารถเลือกใช้ให้เหมาะสมกับความต้องการได้เช่น 5G FWA Broadband, 5G FWA Corporate Internet และ 5G FWA MPLS เป็นต้น

3.) Bandwidth on Demand (BoD)

การคิดค่าบริการของการเชื่อมต่อนั้นเดิมทีมักถูกจำกัดด้วยขนาดของแบนวิดธ์ แต่บ่อยครั้งที่องค์กรเองอาจจะมีความต้องการเพิ่มขนาดชั่วคราว เช่น มีการออกแคมเปญใหม่ทำให้ช่วงนั้นมีอัตราการใช้งานสูง จำเป็นต้องมีการขยายท่อเชื่อมต่อ แต่มักทำได้ยากไม่ทันความต้องการ ซึ่ง AIS เองได้เล็งเห็นถึงข้อจำกัดนี้เช่นกัน จึงเป็นที่มาของ Bandwidth on Demand ที่เป็นการเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถร้องขอเพิ่มขนาดของแบนวิดธ์ได้โดยง่ายด้วยตนเองผ่านทางเว็บไซต์ แถมเลือกได้ในช่วงเวลาที่ต้องการ ช่วยลดค่าใช้จ่ายและตอบสนองความต้องการทางธุรกิจได้อย่างมั่นใจ

 4.) Software Defined WAN (SD-WAN)

SD-WAN เป็นโซลูชันสำคัญที่จะช่วยบูรณาการการเชื่อมต่อทุกช่องทางให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน โดยรองรับได้ทั้ง 4G/5G, MPLS, Corporate Internet และ Broadband ทำให้องค์กรสามารถทำ QoS ให้กับการให้บริการได้เช่น แอปพลิเคชันสตรีมมิงให้ใช้ช่องทาง A และอีเมลใช้ช่องทาง B เป็นต้น ซึ่งจะเห็นได้ว่า SD-WAN เป็นสามารถเข้าใจทราฟฟิคได้ในระดับแอปพลิเคชัน 

นอกจากการบริหารจัดการลิงก์แล้ว SD-WAN ยังทำให้การส่งทราฟฟิคข้ามผ่าน WAN มีประสิทธิภาพสูงขึ้นด้วยอัลกอริทึมพิเศษ รวมไปถึงการให้ความสามารถเรื่อง Security ที่ทำให้การเดินทางของทราฟฟิคเป็นไปได้อย่างมั่นคงปลอดภัยตั้งแต่ต้นทางไปถึงปลายทางแม้ท่านจะต้องใช้งานลิงก์ร่วมกับผู้อื่น

 โดย SD-WAN นี้เหมาะสมกับองค์กรที่มีสาขาเป็นจำนวนมาก ซึ่งการทำงานก็ง่ายเนื่องจากโดยหลักการของ Software-defined เป็นการแยกหน้าที่ระหว่าง Control Plane และ Data Plane ออกจากกันโดยตัวอุปกรณ์ทำหน้าเป็นเพียงฟังก์ชันที่จัดการข้อมูลเบื้องต้นเท่านั้น ความชาญฉลาดจะอยู่ส่วนกลาง ด้วยเหตุนี้หากท่านมีสาขาที่อยู่ห่างไกลไร้ผู้เชี่ยวชาญเพียงแค่หาคนติดตั้งอุปกรณ์เข้ากับช่องทางอินเทอร์เน็ตก็เพียงพอแล้วที่จะเริ่มต้นไปกับโซลูชันนี้ 

5.) Domestic / International Data Circuit

จำนวนโหนดการเชื่อมต่อคือสิ่งหนึ่งบ่งบอกศักยภาพในการให้บริการของ ISP ได้ ในมุมของ AIS ที่มีประสบการณ์เป็นผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมอันดับหนึ่งของประเทศไทย จะสามารถรองรับการเชื่อมต่อของลูกค้าทุกรายได้อย่างมั่นใจ ไม่เพียงเท่านั้น AIS ยังมีลิงก์ออกสู่ภายนอกประเทศอีกหลายจุดไม่ว่าจะเป็น สหราชอาณาจักรฯ สหรัฐอเมริกา มาเลเซีย สิงค์โปร์ ฮ่องกง หรือกล่าวได้ว่ามีช่องทางการเชื่อมต่อได้หลายทางลดความเสี่ยงพร้อมเลือกเส้นทางที่เหมาะสม ดังนั้นไม่ว่าองค์กรจะมีความต้องการเชื่อมต่อภายในหรือนอกประเทศ AIS ก็พร้อมให้ความมั่นใจกับท่านได้ทั้งสิ้น

6.) Cloud Express Connect

ปัจจุบันแทบทุกองค์กรต้องมีการใช้บริการคลาวด์อย่างใดอย่างหนึ่งเช่น IaaS, PaaS หรือ SaaS (Office 365, Gmail, Salesforce และอื่นๆ) แต่เป็นที่ทราบกันดีว่าบริการส่วนใหญ่นี้อยู่นอกประเทศไทย ซึ่งหลายองค์กรกังวลในเรื่องประสิทธิภาพการใช้ ด้วยเหตุนี้เองหนึ่งในโซลูชันที่ผู้ให้บริการรายใหญ่ทำคือเปิดให้สร้างท่อตรงระหว่างผู้ให้บริการในประเทศต่างๆสู่ดาต้าเซนเตอร์ของตน โดย AIS Business เองก็มีความร่วมมือในโครงการของ Azure Express Route ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้บริการคลาวด์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หรือถ้าองค์กรต้องการเชื่อมต่อกับ Google Cloud หรือ AWS ก็ทำได้เช่นกัน

ไม่เพียงเท่านั้น AIS Business ยังมีผู้เชี่ยวชาญกับผู้ให้บริการคลาวด์รายหลักทั้ง AWS และ Microsoft Azure ที่พร้อมให้คำปรึกษาในการวางแผนและดำเนินงานให้โครงการของท่านเกิดขึ้นได้จริง นอกจากนี้ AIS Business เองยังมีบริการ Cloud Enterprise ที่เป็นบริการคลาวด์ในประเทศให้ผู้สนใจเข้ามาใช้งานกันได้ ซึ่งท่านจะได้เห็นในหัวข้อต่อไปในแกนของ Digital Infrastructure

บทส่งท้าย

องค์ประกอบที่กล่าวมาทั้งหมดนี้สามารถทำงานร่วมกันโดยสรุปได้ก็คือองค์กรมีทางเลือกทั้ง Wire และ Wireless ด้วย Corporate Internet และ 5G Fixed Wireless Network ซึ่งสามารถใช้ควบคู่กันการรันตีคุณภาพ ประสิทธิภาพ และความปลอดภัยภายใต้โซลูชัน SD-WAN รวมถึงตอบโจทย์ทางธุรกิจได้อย่างยืดหยุ่นได้ภายใต้แพ็กเกจ Bandwidth on Demand 

เมื่อทราฟฟิคขององค์กรเข้าสู่โครงข่ายของ AIS แล้ว โครงข่าย Data Circuit ที่มีอยู่ทั่วไทยและลิงก์สู่ทั่วโลกก็พร้อมที่จะพาทราฟฟิคเหล่านั้นไปยังจุดหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากองค์กรต้องการใช้งานผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่ท่านก็จะได้รับบริการเหนือระดับอีกขึ้นด้วย Cloud Express Connect ด้วยเหตุนี้เองจึงการันตีได้ว่าทุกการเชื่อมต่อของท่านนั้นจะไปถึงปลายทางได้อย่างรวดเร็วและถูกต้อง 

ความพร้อมของ AIS Business ที่ต้องการเป็นพาร์ทเนอร์เพื่อพาธุรกิจไทยฝ่าวิกฤตินี้ ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ชั่วข้ามคืนแต่ผ่านการบ่มเพาะเรียนรู้ความต้องการของลูกค้ามานับ 10 ปี จนกลายเป็นบริการโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายที่แข็งแกร่งตอบโจทย์ลูกค้าได้อย่างยืดหยุ่น ครอบคลุม ประกอบกับการลงทุนในเทคโนโลยีใหม่อยู่เสมอทำให้โครงข่ายของ AIS มีความชาญฉลาดรู้จักและรับทราบปัญหาของลูกค้าได้ดีขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น AIS Business จึงขออาสาพาท่านฝ่าฟันภาวะวิกฤตินี้ไปด้วยกันครับ

AIS Business พาร์ตเนอร์ที่ช่วยตอบโจทย์ทุกเรื่อง ICT & Digital ที่คุณมั่นใจ

“Your Trusted Smart Digital Partner”

ปรึกษาและวางแผนพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อรองรับการทำงานและต่อยอดธุรกิจได้ที่

Email : business@ais.co.th

Website : https://business.ais.co.th


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …

Google เสริมแกร่ง Gemini ด้วยข้อมูลจาก Stack Overflow

Stack Overflow ถือเป็นแหล่งข้อมูลยอดนิยมของเหล่านักพัฒนาแอปพลิเคชันมานานแสนนาน ซึ่งล่าสุดได้เปิด API ที่ชื่อว่า OverflowAPI ประเดิมด้วยพาร์ทเนอร์รายแรกอย่าง Google Gemini for Google Cloud