วางระบบ AI-Ready Infrastructure ตั้งแต่ขั้นตอนการวิจัยและพัฒนาไปจนถึง Edge-to-Cloud ด้วย Dell Technologies

ในปี 2021 ที่กำลังจะมาถึงนี้ การลงทุนของธุรกิจองค์กรเพื่อพัฒนาระบบ AI สำหรับนำมาใช้งานในภาคธุรกิจนั้นก็ยังคงมีแนวโน้มที่จะเติบโตไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง Dell Technologies เองก็มีโซลูชันที่พร้อมตอบโจทย์ได้ในทุกความต้องการทางด้าน AI Infrastructure ด้วย Hardware ที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับแต่ละงานสำคัญ ดังนี้

ระบบประมวลผลประสิทธิภาพสูงสำหรับงาน AI จาก Dell Technologies

ในมุมของ Dell Technologies นั้น การออกแบบ Hardware สำหรับแต่ละส่วนของระบบ AI Infrastructure ให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ในการใช้งานนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะจะทำให้การทำงานภายใน AI Development & Management Workflow นั้นเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถเพิ่มขยายระบบได้อย่างยืดหยุ่นในระยะยาว ซึ่ง Dell Technologies เองก็ได้มีการแบ่งส่วนของเทคโนโลบยีต่างๆ ทางด้าน AI เอาไว้ดังนี้

Dell Precision Workstation สำหรับงาน Data Analytics และ Machine Learning หรืองาน Deep Learning และงานวิจัย

สำหรับองค์กรที่ต้องมีการพัฒนาระบบ AI ขึ้นมาด้วยตนเอง หรือภาคการศึกษาที่มีงานวิจัยทางด้าน AI ที่อาจจะไม่ได้มีขนาดใหญ่มาก Dell Precision Workstation ซึ่งเป็นอุปกรณ์ PC ประสิทธิภาพสูงสำหรับการทำงานซึ่งรองรับหน่วยประมวลผลขนาดใหญ่อย่าง Intel Xeon Scalable Processor พร้อมรองรับการติดตั้ง GPU ได้ในตัวนั้นก็อาจเป็นทางเลือกที่ดี่ เพื่อให้ทีมนักวิจัยด้าน AI มีอุปกรณ์ส่วนตัวที่มีประสิทธิภาพสูงสำหรับการทำงานวิจัยด้าน AI ด้วยตนเองได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องมีระบบที่ซับซ้อน

ทั้งนี้สำหรับหลายองค์กรที่งานวิจัยอาจจะยังไม่ได้ไปถึงขั้นของการทำ Deep Learning ที่ต้องอาศัย GPU แต่ทำเพียงระดับของ Machine Learning หรือ Data Analytics การใช้ Dell Precision Workstation โดยมุ่งเน้นด้านประสิทธิภาพของ CPU, RAM และ Disk เป็นหลักนั้นก็สามารถตอบโจทย์งานวิจัยเหล่านี้ได้อย่างคุ้มค่าและง่ายดาย พร้อมคุณสมบัติพิเศษในการเชื่อมต่อจอแสดงผลจำนวนมาก เพื่อให้ง่ายต่อการแสดงผลการวิจัย และการจัดการกับข้อมูลในรูปแบบต่างๆ เพื่อนำมาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ สำหรับธุรกิจองค์กรที่มีแผนจะวางระบบการทำงานให้เป็น Hybrid Work เพื่อให้พนักงานสามารถทำงานได้จากทุกที่ทุกเวลา Dell Precision นี้ก็มีรุ่นแบบ Rack Mount โดยเฉพาะเพื่อให้ทำการติดตั้งระบบประมวลผลประสิทธิภาพสูงเหล่านี้เอาไว้ภายใน Data Center และเปิดให้พนักงานเข้าถึงทรัพยากรเหล่านี้ได้ผ่านระบบ Thin Client หรือการใช้ซอฟต์แวร์ Remote Desktop หรือ VDI เชื่อมต่อเข้ามา ทำให้การทำงานเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลาอย่างยืดหยุ่นตามต้องการ

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Dell Precision Workstation ได้ที่ https://www.dell.com/th/business/p/precision-desktops

Dell PowerEdge C Series สำหรับงาน Deep Learning ที่ต้องการประสิทธิภาพสูงสุด

สำหรับธุรกิจองค์กรที่มีแผนจะลงทุนวางระบบ AI Infrastructure ภายใน Data Center เป็นหลัก เพื่อให้สามารถนำทรัพยากรส่วนกลางเหล่านี้มาใช้ประมวลผลร่วมกันแบบ Cluster สำหรับรองรับงาน Deep Learning ขนาดใหญ่ หรือแบ่งทรัพยากรส่วนกลางนี้ไปใช้ในหลายๆ โครงการร่วมกันได้ ทาง Dell Technologies ก็สามารถตอบโจทย์นี้ได้ด้วย Dell EMC PowerEdge C Series ซึ่งเป็น Rack Server ที่ออกแบบมาสำหรับงานประมวลผลประสิทธิภาพสูงโดยเฉพาะ

Dell EMC PowerEdge C4140 คือ Server ที่เป็นหัวใจสำคัญของการประมวลผลทางด้าน AI ด้วยขนาดเพียงแค่ 1U แต่สามารถรองรับหน่วยประมวลผลอย่าง 2nd Generation Intel® Xeon® Scalable Processor ได้ถึง 2 ชุด พร้อมติดตั้ง GPU หรือ Co-processor ได้อีก 4 ชุดเลยทีเดียว พร้อมติดตั้ง RAM ได้สูงถึง 1.5TB และยังสามารถเสริมระบบเครือข่ายประสิทธิภาพสูงอย่าง Infiniband เข้าไปได้ ก็ทำให้ธุรกิจองค์กรสามารถมีพลังประมวลผลที่สูงที่สุดภายใน Server ที่มีขนาดเล็กเพียงแค่ 1U ได้

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Dell EMC PowerEdge C4140 ได้ที่ https://www.dell.com/en-us/work/shop/povw/poweredge-c4140

ต่อยอด AI สู่การใช้งานจริง ด้วย Edge, IoT และ Cloud

ไม่เพียงแต่การมีอุปกรณ์สำหรับการประมวลผลทางด้าน AI ที่ดีเท่านั้น แต่ Dell Technologies ก็ยังมีวิสัยทัศน์ไปถึงการนำ AI เหล่านี้ไปใช้งานจริงในสถานการณ์ต่างๆ ซึ่งก็ต้องการการประมวลผลในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป

Edge & IoT เพื่อให้การประมวลผลเกิดขึ้นได้ที่ Edge ทาง Dell Technologies ก็มีเทคโนโลยีสำหรับรองรับ Edge และ IoT อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Server หรือ Storage สำหรับการติดตั้งใช้งานที่ Edge โดยเฉพาะ หรือ Edge Gateway เพื่อทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลจากอุปกรณ์ต่างๆ และเชื่อมต่อผ่านเครือข่ายเพื่อส่งข้อมูลมายัง Edge หรือ Cloud ได้ตามต้องการ https://www.delltechnologies.com/en-us/solutions/edge-computing/index.htm

Cloud สำหรับธุรกิจองค์กรที่มีวิสัยทัศน์ด้านการประมวลผลบน Cloud เป็นหลัก หรือต้องการวางระบบให้เป็น Hybrid Cloud หรือ Multi-Cloud เพื่อความยืดหยุ่นสูงสุด ก็สามารถเลือกใช้โซลูชัน Dell Technologies Cloud Platform (DTCP) เพื่อให้ธุรกิจองค์กรสามารถสร้าง Cloud ของตนเอง และเชื่อมต่อกับบริการ Public Cloud ชั้นนำทั่วโลกได้ทันที ทำให้มีพลังประมวลผลที่ยืดหยุ่น พร้อมเพิ่มขยายได้ตามต้องการ และยังสามารถใช้เทคโนโลยี AI, Deep Learning และ Machine Learning ที่ต้องการจากผู้ให้บริการ Public Cloud โดยไม่ต้องยึดติดกับผู้ให้บริการเพียงรายใดรายหนึ่งอีกต่อไป https://www.delltechnologies.com/en-us/cloud/dell-technologies-cloud.htm

ทำ Digital Transformation ด้วย AI อย่างครบวงจรกับ Dell Technologies

ไม่เพียงแต่ Dell Technologies จะมี Platform ของเทคโนโลยีทางด้าน AI ให้พร้อมนำไปใช้งานเท่านั้น แต่ทีมของ Dell Technologies เองก็ยังพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำด้านการทำ Digital Transformation ได้อย่างครบวงจร ซึ่งที่ผ่านมาทีมงานของ Dell Technologies เองก็ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในโครงการด้านการทำ Digital Transformation และ AI ที่หลากหลาย และมีความร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อพัฒนาโซลูชันสำหรับธุรกิจในแต่ละอุตสาหกรรมมาแล้วมากมาย

ติดต่อ Dell Technologies ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันของ Dell Technologies สามารถติดต่อทีมงาน Dell ประจำประเทศไทยได้ทันที


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] สร้างระบบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและประสานความมั่นคงปลอดภัยอย่างลงตัวกับ Arista Networks

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Arista Webinar เรื่อง “สร้างระบบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและประสานความมั่นคงปลอดภัยอย่างลงตัวกับ Arista Networks” พร้อมเจาะลึกการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้เพื่อตรวจจับภัยคุกคามบนระบบเครือข่ายแบบเรียลไทม์ ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ

พบช่องโหว่ร้ายแรงใน Barracuda Email Security Gateway แนะผู้ใช้งานเร่งอัปเดต

ช่องโหว่ Remote Command Injection บน Email Gateway นี้ถือว่าเป็นข่าวร้ายเร่งด่วนที่ Barracuda ยอมรับว่ามีลูกค้าบางส่วนถูกโจมตีด้วยช่องโหว่นี้แล้ว