CDIC 2023

ควันหลง หลังวันปลดระวาง Internet Explorer 11

“ตั้งแต่ปี 2015 เป็นเวลาหลายปีแล้วที่ Microsoft ได้ดูแล Internet Explorer ควบคู่ไปกับ Microsoft Edge เช่นเดียวกับนิทานเรื่องหมูสามตัว หมูบางตัวอาศัยอยู่ในบ้านฟาง นั่นกำลังหมายถึง – Internet Explorer ในขณะที่หมูบางตัวอาศัยอยู่ในบ้านอิฐ ที่หมายถึง – Microsoft Edge เช่นเดียวกับเจ้าของบ้านที่ดีอย่าง Microsoft ได้พยายามปรับปรุง Internet Explorer มาอย่างต่อเนื่อง ปิดผนึกรอยร้าวและเสริมรากฐานที่มั่นคงให้อย่างเอาใจใส่ แต่ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น I่nternet Explorer ก็ยังจะเป็นบ้านฟางเสมอจะเปลี่ยนไปเป็นบ้านอิฐไม่ได้ ทั้งหมดที่ Microsoft กำลังทำ คือการต้อนให้หมูซึ่งเป็นผู้พักอาศัยย้ายไปยังสถานที่ที่เชื่อว่าจะปลอดภัยกว่า”
 

ประวัติโดยสังเขปของ Internet Explorer :

ผู้ออกแบบ : โธมัส เรียดดอน

ผู้ออกแบบ : โธมัส เรียดดอน

วันที่เปิดตัว : วันที่ 16 สิงหาคม 1995

อายุ : 26 ปี 62 วัน

ภาษา : 95 ภาษา

เว็บไซต์ : microsoft.com/ie

รองรับมาตรฐาน : HTML5, CSS3, WOFF, SVG, RSS, Atom, JPEG XR

ยุติการพัฒนา :

  • Windows 11.0.220 ในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2020
  • mac OS 5.2.3 ในวันที่ 16 มิถุนายน 2003
  • Units 5.0 SP1 ในวันที่ 30 ตุลาคม 2001
รุ่นแรก Internet Explorer 1 :
 
เปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 1995 มาพร้อมกับ Microsoft Plus สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows 95 หลังจากนั้นไม่กี่เดือน ก็มีการเปิดตัว Internet Explorer 1.5 ซึ่งมาเพื่อรองรับการทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows NT โดยมีการเปลี่ยนแปลงลักษณะการแสดงผลเล็กน้อย
 
รุ่นสุดท้าย Internet Explorer 11 :
 
Internet Explorer 11 เป็นรุ่นสุดท้าย เปิดตัวพร้อมกับ Windows 8.1 และ Windows Server 2012 เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2013 และเปิดตัวสำหรับ Windows 7 และ Windows Server 2008 R2 เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2013 ประกาศปลดระวางลงในวันที่ 15 มิถุนายน 2022
 
รุ่นที่มียอดใช้งานมากที่สุด Internet Explorer 6 :
 
Internet Explorer 6 เป็นเวอร์ชันที่ได้รับความนิยมสูงสุดตลอดกาลทำสถิติถล่มทลายถึงร้อยละ 94.43 และปัจจุบัน ส่วนแบ่งการตลาดเฉพาะ Internet Explorer 6 ได้ลดลงจนถึงร้อยละ 7
 
Internet Explorer 6 เปิดตัวในวันที่ 27 สิงหาคม 2001 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows XP และ Windows Server 2003
 
 
สถิติการใช้งาน Internet Explorer 11 :
 
สถิติจำนวนการใช้งาน Internet Explorer 11 ในประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อเดือนพฤษภาคม 2022 มีเพียง 1.98% เท่านั้น จากข้อมูลการติดตั้งบนเครื่องพีซีประมาณ 400 – 450 ล้านเครื่อง มีเพียงแค่ประมาณ 9 เครื่อง ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบในการจากไปแบบไม่มีวันกลับมาของ Internet Explorer
 
Internet Explorer 11 จะหยุดทำงานทันทีหรือไม่ :
 
“อุปกรณ์ที่เคยติดตั้ง Internet Explorer เดิม จะถูกเปลี่ยนเส้นทางไอคอนโปรแกรม Internet Explorer ไปยังเบราเซอร์ Microsoft Edge แทน”
 
เล็บสุดท้ายของ Internet Explorer 11 :
 
“Microsoft จะปิดใช้งานแอปพลิเคชัน IE อย่างถาวรผ่าน Windows Update ปกติ อย่างไรก็ตาม Microsoft ไม่ได้บอกว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใด แต่นั่น จะเป็นการถอดเขี้ยวเล็บอันสุดท้ายออกจาก IE”
 
พบกันในโหมด IE ของ Edge :
 
IE Mode สำหรับ Microsoft Edge สามารถเข้าถึงได้ผ่านเมนูการตั้งค่าภายใน Microsoft Edge โดยพื้นฐานอยู่แล้ว โหมด IE จะวาง Internet Explorer เวอร์ชันแซนด์บ็อกซ์ที่ปลอดภัยไว้ภายใน Edge ซึ่งสามารถใช้โดยองค์กรเพื่อเข้าถึงไซต์ใน IE ไม่ว่าจะเป็นเพราะข้อกำหนดขององค์กรหรือเพียงความคุ้นเคย Microsoft มั่นใจว่า Edge เป็นเครื่องมือที่ดีกว่าในการเข้าถึงไซต์ทั้งปัจจุบันและอนาคต
 
Time Line ของ Microsoft จะยุติการสนับสนุนสำหรับ IE Mode ภายใน :
 
  • Windows 8.1 ในวันที่ 10 มกราคม 2023
  • Windows 7 (Extended Support) ในวันที่ 15 มกราคม 2023
  • Windows 10 2019 LTSC ในวันที่ 9 มกราคม 2029
 
เบราว์เซอร์สมัยใหม่แทบทั้งหมดนั้นฟรี ปลอดภัย และสะดวกในการปรับใช้ มีหลายขั้นตอนในการย้ายบุ๊กมาร์ก รหัสผ่าน และอื่นๆ จากเบราว์เซอร์รุ่นเก่า เช่น Internet Explorer ไปยังเบราว์เซอร์ใหม่อย่าง Google Chrome, Firefox, Vivaldi, Brave และอื่นๆ เสมือนขนสัมภาระย้ายจากบ้านหลังเดิม มาเข้าอยู่ในบ้านหลังใหม่ คืนแรกอาจจะตื่นเต้นกับกลิ่นความใหม่ กาลเวลาหมุนผ่านจะสร้างความคุ้นเคยให้ผู้พักอาศัยได้อย่างลงตัว
 
ที่มา :
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Line ประเทศไทย เผย 3 Roadmap สู่ปี 2027 พร้อมเปิดตัว Line Stickers Premium แบบจ่ายรายเดือน

ที่งาน Line Conference Thailand 2023 วันนี้ ทีมงาน Line ประเทศไทยได้ออกมาอัปเดตสิ่งที่น่าสนใจหลายเรื่อง ทั้งการเปิดเผยถึงวิสัยทัศน์ครั้งแรกของ Line ประเทศไทย ตลอดจน Roadmap สำหรับทิศทางการดำเนินงานในอนาคต …

LINE ประเทศไทย จัดงาน LINE Conference Thailand 2023 ชูเทคโนโลยี Hyper-localized ยกระดับชีวิต ธุรกิจ และนักพัฒนา ก้าวสู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” [Guest Post]

ครั้งแรกของ LINE ประเทศไทย กับงานสัมมนาด้านเทคโนโลยีครั้งใหญ่ LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 พร้อมประกาศวิสัยทัศน์ ทิศทาง และกลยุทธ์ก้าวต่อไปในการพัฒนาและดำเนินการด้านเทคโนโลยีใหม่แห่งปี สู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” …