CDIC 2023

เป็นโมฆะ Qualcomm ชนะการยื่นอุทธรณ์ค่าปรับกว่า 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

ศาลทั่วไปของสหภาพยุโรป (EU) มีคำสั่งเพิกถอนคำตัดสินของคุณะกรรมการที่มีการเรียกค่าปรับจาก Qualcomm จำนวน 1,060 ล้านยูโร หรือประมาณ 1,100 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่งผลให้คำตัดสินเมื่อปี 2018 เป็นโมฆะ และ Qualcomm ชนะการยื่นอุทธรณ์
 
ก่อนหน้านี้ที่จะมีคำตัดสินให้ Qualcomm ชนะการยื่นอุทธรณ์ไม่ต้องจ่ายเงินค่าปรับจำนวนมหาศาล สหภาพยุโรปได้ออกมากล่าวหาว่าผู้ผลิตชิปรายนี้ได้ดำเนินธุรกิจไม่โปร่งใสจากการจ่ายเงินจำนวนหลายพันล้านเหรียญสหรัฐฯ ให้แก่ Apple เพื่อให้เลือกใช้ชิปผลิตภัณฑ์ของ Qualcomm ใน iPhone และ iPad ในช่วงระหว่างปี 2011 ถึง 2016 ซึ่งขัดตามข้อบังคับใช้กฎหมายต่อต้านการผูกขาดของสหภาพยุโรป
 
Qualcomm
สาระสำคัญในการวินิจฉัยการยื่นอุทธรณ์ของ Qualcomm ศาลชี้แจงประเด็นว่า
  • มีกระบวนการและจำนวนขั้นตอนในการดำเนินคดีไม่สมบูรณ์พอ
  • ข้อมูลด้านเทคนิคชี้ชัดว่า Apple เลือกใช้ชิป LTE ของ Qualcomm เพราะคุณสมบัติข้อกำหนดเฉพาะของผลิตภัณฑ์เป็นส่วนใหญ่
 
หลังคำตัดสินของศาลทั่วไปของสหภาพยุโรปล่าสุด ถือเป็นโมฆะสำหรับการตัดสินของคณะกรรมาธิการเมื่อปี 2018 ที่พบว่า Qualcomm ใช้ตำแหน่งความได้เปรียบทางการตลาดเพื่อผูกขาดในทางที่ผิดต่อกฏหมายต่อต้านการผูกขาดของสหภาพยุโรป ซึ่งคณะกรรมาธิการได้รับทราบและจะกลับมาพิจารณาความหมายในรูปคดีจากคำตัดสินเพิกถอนครั้งนี้อีกรอบ และอาจจะยื่นอุทธรณ์กลับ ถ้ามีข้อมูลที่สามารถย้อนแย้งได้ โดยที่คณะกรรมาธิการสามารถกำหนดค่าปรับเทียบเท่ากับ 10% ของรายได้ต่อปีของ Qualcomm ถ้าหากพบว่า Qualcomm มีความผิดในการละเมิดจริง
 
ยังคงวันเวียนอยู่ในศาล หลังจบที่คดี Qualcomm พ้นมลทิน จากคำตัดสินเมื่อปี 2018 ซึ่งเป็นโมฆะเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คดีต่อไปที่น่าจับตามองตามกำหนดการในวันที่ 14 กันยายน 2022 นี้ ศาลทั่วไปมีกำหนดอ่านคำพิพากษาตัดสินคดีการลงโทษปรับ Google ด้วยมูลค่าสูงทำลายสถิติถึง 451,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ที่ออกโดยคณะกรรมาธิการในปี 2018 ในการละเมิดที่เชื่อมโยงกับวิธีการทำงานของแพลตฟอร์มอุปกรณ์เคลื่อนที่ Android ซึ่งอยู่ในกระบวนการยื่นอุทธรณ์จาก Google เมื่อปี 2021
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …

Raspberry Pi 5 เตรียมวางขายภายในตุลาคมนี้

สำหรับแฟนๆ บอร์ดประมวลผลขนาดเล็กอย่าง Raspberry Pi เป็นเวลากว่า 4 ปีที่ทางผู้ผลิตไม่ได้ปล่อยเวอร์ชันใหม่มาถึง 4 ปี วันนี้มีการปล่อยวีดีโอแนะนำ Raspberry Pi 5 ออกมาแล้ว พร้อมวางจำหน่ายสู่ตลาดในเดือนหน้า …