[PR] อะโดบีเปิดตัวทดลอง “Adobe XD” ( Adobe Experience Design CC ) – เครื่องมือที่สร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับนักออกแบบ

กรุงเทพ— 16 มีนาคม พ.ศ. 2559 — อะโดบีเปิดตัว Adobe Experience Design CC ( Preview ) ซึ่งแอพพลิเคชั่นนี้เป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับการออกแบบ User Experience ( UX ) และการสร้างแอพพลิเคชั่นต้นแบบ เนื่องจากความต้องการออกแบบแอพพลิเคชั่นสำหรับอุปกรณ์พกพาขององค์กรและหน่วยงานต่าง ๆ มีมากขึ้นอย่างก้าวกระโดด แอพพลิเคชั่น Adobe Experience Design CC Preview นี้จะช่วยให้นักออกแบบ UX สร้างแอพพลิเคชั่นและเว็บไซต์ได้ง่ายและเร็วขึ้นอย่างมาก

adobe-xd

แอพพลิเคชั่นนี้มีการสาธิตให้ดูเป็นครั้งแรกในนาม Project Comet ในงาน Adobe Max เมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2558 ซึ่งในขณะนี้ อะโดบีก็ได้นำแอพพลิเคชั่นนี้ไปให้กลุ่มนักออกแบบ UX ได้ทดลองใช้เพื่อขอคำติชมมาปรับปรุงเพิ่มเติมให้สมบูรณ์ที่สุด โดยทุกท่านสามารถดาวน์โหลด Adobe Experience Design หรือ XD มาใช้ได้ฟรี เพียงแค่มี Adobe ID เท่านั้น และทางอะโดบีคาดว่า แอพพลิเคชั่นตัวสมบูรณ์จะพร้อมให้สมาชิก Adobe Creative Cloud ได้ใช้ภายในปีนี้ อย่างที่ทราบกันทั่วไปว่า การใช้งานแอพบนอุปกรณ์พกพาเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงไม่น่าแปลกใจที่ความสำคัญของการออกแบบ UX เป็นหนึ่งใน “สาขาที่เติบโตสูงที่สุด” ทางด้านการออกแบบทั้งหมด เมื่อดูจากสถิติของ Behance ชุมชนการสร้างสรรค์ออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โปรเจคท์การออกแบบอินเตอร์แอคเติบโตสูงขึ้นถึง 52% สูงมากกว่าการออกแบบด้านอื่น ๆ ทั้งหมด

นายพอล กุบเบย์ รองประธานด้านการจัดการสินค้า creative Cloud ของอะโดบี กล่าวว่า “ในโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและมีการเชื่อมต่อถึงกันได้ง่ายแบบทุกวันนี้ แอพพลิเคชั่นที่ออกแบบไม่ได้คุณภาพ หรือผู้ใช้ไม่ชอบ จะมีอายุสั้นมาก นักออกแบบต่างรอคอยเครื่องมือที่จะช่วยให้การออกแบบและการสร้างประสบการณ์การใช้ที่ดีและใช้งานง่าย ( UX ) เราสร้างแอพพลิเคชั่นนี้โดยการร่วมมือกับชุมชนนักออกแบบมาตั้งแต่ต้น และเราก็หวังว่าจะได้คำแนะนำเพิ่มเติมจากผู้ใช้งานจากทั่วโลกเช่นกัน”

นายไมเคิล สต๊อดดาร์ด ผู้อำนวยการด้านดิจิตอลมีเดียภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค กล่าวว่า “องค์กรธุรกิจและหน่วยงานรัฐในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกต่างกำลังสร้างองค์กรที่ให้ผู้ใช้บริการเป็นศูนย์กลางกันอย่างรวดเร็ว พวกเขากำลังปรับปรุงการติดต่อสื่อสารกับลูกค้าและบุคคลทั่วไปให้ได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้น องค์กรธุรกิจในเอเชียแปซิฟิกที่มีวิสัยทัศน์ต่างกำลังให้ความสำคัญกับการทำงานด้านดิจิตอลเป็นแกนหลักของยุทธศาสตร์ขององค์กร เพื่อเพิ่มทั้งทางด้านผลผลิตและการสร้างสรรค์ ด้วยการใช้เทคโนโลยีและความสามารถให้ถูกที่ถูกเวลา และการออกแบบสร้างประสบการณ์ที่ดี ( Design Experience ) คือส่วนสำคัญมากในการสร้างความสำเร็จ”

Adobe XD คือแอพพลิเคชั่นบนคอมพิวเตอร์ ที่ช่วยให้นักออกแบบเริ่มทำงานตั้งแต่การสร้างไวร์เฟรม ไปจนถึงการสร้างตัวต้นแบบเพื่อทดลองใช้เพื่อเก็บข้อมูลกลับมาปรับปรุงการใช้งานให้ดีขึ้น เพื่อที่ผู้ใช้จะได้กลับมาใช้งานอีกมากขึ้น เวอร์ชั่นพรีวิวแรกที่ให้ทดลองใช้ครั้งนี้ โหมดออกแบบ ( Design ) สามารถทำงานออกแบบได้อย่างง่ายดาย โหมดต้นแบบ ( Prototype ) ก็สามารถกำหนด Hotspots และ Transitions ได้ตามต้องการ โหมดพรีวิว ( Desktop Preview ) สำหรับทดลองใช้งานเพื่อดูความเปลี่ยนแปลงจริงได้ นอกจากนั้น ยังสามารถแชร์พรีวิวให้ผู้ตัดสินใจและคนอื่นได้ทดลองใช้งานได้ในบราวเซอร์บนคอมพิวเตอร์หรือบนอุปกรณ์พกพาอีกด้วย นอกจากนี้ นักออกแบบยังสามารถนำงานที่สร้างขึ้นในแอพพลิเคชั่นสำหรับการออกแบบอย่าง Illustrator CC และ Photoshop CC มาใช้งานร่วมกันได้ และเมื่อการออกแบบและทดลองใช้มาถึงขั้นสุดท้ายแล้ว ทุกอย่างก็สามารถเอ็กซ์พอร์ตไปให้นักพัฒนาทำงานต่อไปได้อย่างง่ายดาย

อะโดบีจะมีการอัพเดทสำหรับ XD และจะรองรับอุปกรณ์ที่หลากหลายขึ้น นอกจากนั้น ยังเพิ่มการใช้งานร่วมกับเครื่องมือในชุด Creative Cloud เช่น CC Library และ Adobe Stock ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ในส่วนของแอพพลิเคชั่นสำหรับวินโดวส์คาดว่าจะออกมาภายในปีนี้

นายชิน มยองซุบ ผู้ร่วมก่อตั้งและผู้อำนวยการด้านการสร้างสรรค์ของ Plux X แห่งเกาหลี กล่าวว่า “เมื่อผมได้เห็นการเปิดตัว Adobe XD ครั้งแรกในงาน MAX 2015 ผมรู้เลยว่ามันต้องยอดเยี่ยมไร้คู่แข่งแน่ ๆ และเมื่อใช้งานร่วมกับเครื่องมือใน Creative Cloud อย่างโฟโต้ชอปและอิลลัสเตรเตอร์เพื่อสร้าง UI ด้วยแล้ว คนที่เป็นนักออกแบบจะทำงานได้อย่างราบรื่นขึ้นมาก ผมรู้สึกตื่นเต้นและอยากรู้จริง ๆ ว่ามันจะทำอะไรได้ขนาดไหน”

นายมาร์ค เฮเมี่ยน ผู้อำนวยการและผู้ก่อตั้ง Design Inc. บริษัทที่สร้างขึ้นมาเพื่อช่วยให้บริษัทและสตาร์ทอัพสามารถออกแบบและสร้างผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่น กล่าวว่า “XD วางตำแหน่งตัวเองได้เยี่ยมมาก ผมสามารถร่างไอเดียออกมาทำเป็นตัวต้นแบบ ลองใช้บนโทรศัพท์ของผมเพื่อดูความเปลี่ยนแปลงได้เลย ง่ายมาก เร็วสุด ๆ แถมยังใช้งานง่ายอีกด้วย”

แผนงานของ Adobe XD

adobe-xd-logo

วันนี้ Adobe XD พร้อมให้ใช้งานแล้วบน Mac OS และในอนาคตยังจะมีแอพพลิเคชั่นสำหรับ iOS และ Android เพิ่มเข้ามาอีก นอกจากนั้นยังจะมีแอพพลิเคชั่นบน Windows 10 ในไม่ช้า การเพิ่มการรองรับบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ เข้ามาจะทำให้อะโดบีสามารถพัฒนาความสามารถของแอพพลิเคชั่นได้มากขึ้น และยังสามารถสร้างประสบการณ์การใช้งานสำหรับแต่ละแพลตฟอร์มโดยเฉพาะได้ดีขึ้นอีกด้วย การทำงานร่วมกันของ Photoshop CC และ Illustrator CC ได้ก็อยูในแผนเรียบร้อยแล้ว รวมถึงการรองรับความสามารถอื่นของ Creative Cloud เช่น CC Libraries และ Adobe Stock แผนงานนี้มาจากคำแนะนำที่อะโดบีได้รับมาจากเหล่านักออกแบบทั้งหมด

จากความต้องการสร้างประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานแอพพลิเคชั่นบนอุปกรณ์พกพาและเว็บไซต์ที่มีมากขึ้นเรื่อย ๆ วิทยาลัยและมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ควรต้องพัฒนาหลักสูตรด้านการดีไซน์ ให้สอดคล้องกับความต้องการของอุตสาหกรรม ด้วยการเน้นไปที่การออกแบบอินเตอร์เฟซที่ดี เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมให้กับผู้ใช้งาน สถาบันระดับแนวหน้าทางด้านนี้กำลังสอดแทรกแนวคิดนี้เข้าไปในการเรียนการสอน เพื่อที่จะสร้างนักออกแบบประสบการณ์การใช้ ( UX Designer ) รุ่นต่อไปในอนาคต

นายทอม กรีน ศาสตราจารย์ด้านอินเตอร์แอคทีฟมัลติมีเดีย School of Media Studies at Humber Institute of Technology and Advanced Learning แห่งโตรอนโต้ กล่าวว่า “การสร้างตัวต้นแบบ ( Prototyping ) และการทดสอบการใช้จริง ( Usability testing ) คือสิ่งสำคัญที่เรากำลังสอนนักศึกษาของเรา เพื่อเป็นก้าวแรกในการออกแบบประสบการณ์การใช้ ( User and Experience Design )” “Adobe XD ไม่ได้เป็นเพียงเครื่องมืออันยอดเยี่ยมเพื่อให้นักศึกษามีโอกาสได้สร้างตัวต้นแบบจากงานออกแบบของพวกเขา แต่ยังสามารถเอาตัวต้นแบบไปให้ผู้ใช้งานได้ทดลองใช้งานจริงเพื่อที่จะได้เข้าใจกระบวนการอีกด้วย”

แหล่งความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Adobe XD

อะโดบีได้สร้างแหล่งความรู้เกี่ยวกับ Adobe XD เพื่อให้นักออกแบบได้เข้าใจวิธีใช้งานดังนี้

การประชุมออนไลน์ด้านการออกแบบประสบการณ์ ( 3 วัน ): http://www.adobe.com/products/experience-design.html

วิธีใช้งาน: https://helpx.adobe.com/content/help/en/experience-design/tutorials.html

คำถามที่พบบ่อย: https://helpx.adobe.com/content/help/en/experience-design/help/faq.html

บอร์ดสนทนา: https://forums.adobe.com/community/experiencedesign

ราคาและความพร้อมในการใช้งาน

Adobe XD พร้อมให้ดาวน์โหลดได้ฟรีแล้วที่:

https://creative.adobe.com/products/download/experience-design โดยที่ต้องใช้ Adobe ID เพื่อดาวน์โหลด เวอร์ชั่นอย่างเป็นทางการครั้งแรกคาดว่าจะพร้อมให้บริการภายในปีนี้ Adobe XD จะเป็นส่วนหนึ่งของชุด Adobe Creative Cloud สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาไปที่

http://www.adobe.com/products/experience-design.html

 

เกี่ยวกับบริษัทอะโดบี ซีสเต็มส์ อินคอร์เปอร์เรทเต็ต

อะโดบีเปลี่ยนโลกผ่านประสบการณ์ด้านดิจิตอล รายละเอียดเพิ่มเติม www.adobe.com/sea

กลุ่มผู้ใช้ผลิตภัณฑ์อะโดบีในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สามารถติดต่อกับทีมงานของอะโดบี และบุคลากรด้านครีเอทีฟผ่าน Facebook ได้โดยตรง เพื่อรับทราบข่าวคราวความเคลื่อนไหว ข้อมูลอัพเดต และโปรโมชั่นได้ที่ http://facebook.com/AdobeSEA


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Tanium ร่วมกับ Microsoft Intelligent Security Association เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับความปลอดภัยด้านไอที

Microsoft และ Tanium จะเปลี่ยนอนาคตของการรักษาความปลอดภัยและการดำเนินงานด้านไอทีสำหรับองค์กร

Apple แก้ไข 2 ช่องโหว่ Zero-day ใน iPhone และ Macs แนะเร่งอัปเดตหลังถูกใช้โจมตีแล้ว

ช่องโหว่ Zero-days ที่ได้รับการแก้ไขจาก Apple เป็นการวิ่งตามโค้ดสาธิตที่แพร่สะพัดหรือแฮ็กเกอร์ที่นำไปใช้โจมตีเป้าหมายอย่างเจาะจง