[PR] อะโดบีเปิดตัวทดลอง “Adobe XD” ( Adobe Experience Design CC ) – เครื่องมือที่สร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับนักออกแบบ

กรุงเทพ— 16 มีนาคม พ.ศ. 2559 — อะโดบีเปิดตัว Adobe Experience Design CC ( Preview ) ซึ่งแอพพลิเคชั่นนี้เป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับการออกแบบ User Experience ( UX ) และการสร้างแอพพลิเคชั่นต้นแบบ เนื่องจากความต้องการออกแบบแอพพลิเคชั่นสำหรับอุปกรณ์พกพาขององค์กรและหน่วยงานต่าง ๆ มีมากขึ้นอย่างก้าวกระโดด แอพพลิเคชั่น Adobe Experience Design CC Preview นี้จะช่วยให้นักออกแบบ UX สร้างแอพพลิเคชั่นและเว็บไซต์ได้ง่ายและเร็วขึ้นอย่างมาก

adobe-xd

แอพพลิเคชั่นนี้มีการสาธิตให้ดูเป็นครั้งแรกในนาม Project Comet ในงาน Adobe Max เมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2558 ซึ่งในขณะนี้ อะโดบีก็ได้นำแอพพลิเคชั่นนี้ไปให้กลุ่มนักออกแบบ UX ได้ทดลองใช้เพื่อขอคำติชมมาปรับปรุงเพิ่มเติมให้สมบูรณ์ที่สุด โดยทุกท่านสามารถดาวน์โหลด Adobe Experience Design หรือ XD มาใช้ได้ฟรี เพียงแค่มี Adobe ID เท่านั้น และทางอะโดบีคาดว่า แอพพลิเคชั่นตัวสมบูรณ์จะพร้อมให้สมาชิก Adobe Creative Cloud ได้ใช้ภายในปีนี้ อย่างที่ทราบกันทั่วไปว่า การใช้งานแอพบนอุปกรณ์พกพาเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงไม่น่าแปลกใจที่ความสำคัญของการออกแบบ UX เป็นหนึ่งใน “สาขาที่เติบโตสูงที่สุด” ทางด้านการออกแบบทั้งหมด เมื่อดูจากสถิติของ Behance ชุมชนการสร้างสรรค์ออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โปรเจคท์การออกแบบอินเตอร์แอคเติบโตสูงขึ้นถึง 52% สูงมากกว่าการออกแบบด้านอื่น ๆ ทั้งหมด

นายพอล กุบเบย์ รองประธานด้านการจัดการสินค้า creative Cloud ของอะโดบี กล่าวว่า “ในโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและมีการเชื่อมต่อถึงกันได้ง่ายแบบทุกวันนี้ แอพพลิเคชั่นที่ออกแบบไม่ได้คุณภาพ หรือผู้ใช้ไม่ชอบ จะมีอายุสั้นมาก นักออกแบบต่างรอคอยเครื่องมือที่จะช่วยให้การออกแบบและการสร้างประสบการณ์การใช้ที่ดีและใช้งานง่าย ( UX ) เราสร้างแอพพลิเคชั่นนี้โดยการร่วมมือกับชุมชนนักออกแบบมาตั้งแต่ต้น และเราก็หวังว่าจะได้คำแนะนำเพิ่มเติมจากผู้ใช้งานจากทั่วโลกเช่นกัน”

นายไมเคิล สต๊อดดาร์ด ผู้อำนวยการด้านดิจิตอลมีเดียภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค กล่าวว่า “องค์กรธุรกิจและหน่วยงานรัฐในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกต่างกำลังสร้างองค์กรที่ให้ผู้ใช้บริการเป็นศูนย์กลางกันอย่างรวดเร็ว พวกเขากำลังปรับปรุงการติดต่อสื่อสารกับลูกค้าและบุคคลทั่วไปให้ได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้น องค์กรธุรกิจในเอเชียแปซิฟิกที่มีวิสัยทัศน์ต่างกำลังให้ความสำคัญกับการทำงานด้านดิจิตอลเป็นแกนหลักของยุทธศาสตร์ขององค์กร เพื่อเพิ่มทั้งทางด้านผลผลิตและการสร้างสรรค์ ด้วยการใช้เทคโนโลยีและความสามารถให้ถูกที่ถูกเวลา และการออกแบบสร้างประสบการณ์ที่ดี ( Design Experience ) คือส่วนสำคัญมากในการสร้างความสำเร็จ”

Adobe XD คือแอพพลิเคชั่นบนคอมพิวเตอร์ ที่ช่วยให้นักออกแบบเริ่มทำงานตั้งแต่การสร้างไวร์เฟรม ไปจนถึงการสร้างตัวต้นแบบเพื่อทดลองใช้เพื่อเก็บข้อมูลกลับมาปรับปรุงการใช้งานให้ดีขึ้น เพื่อที่ผู้ใช้จะได้กลับมาใช้งานอีกมากขึ้น เวอร์ชั่นพรีวิวแรกที่ให้ทดลองใช้ครั้งนี้ โหมดออกแบบ ( Design ) สามารถทำงานออกแบบได้อย่างง่ายดาย โหมดต้นแบบ ( Prototype ) ก็สามารถกำหนด Hotspots และ Transitions ได้ตามต้องการ โหมดพรีวิว ( Desktop Preview ) สำหรับทดลองใช้งานเพื่อดูความเปลี่ยนแปลงจริงได้ นอกจากนั้น ยังสามารถแชร์พรีวิวให้ผู้ตัดสินใจและคนอื่นได้ทดลองใช้งานได้ในบราวเซอร์บนคอมพิวเตอร์หรือบนอุปกรณ์พกพาอีกด้วย นอกจากนี้ นักออกแบบยังสามารถนำงานที่สร้างขึ้นในแอพพลิเคชั่นสำหรับการออกแบบอย่าง Illustrator CC และ Photoshop CC มาใช้งานร่วมกันได้ และเมื่อการออกแบบและทดลองใช้มาถึงขั้นสุดท้ายแล้ว ทุกอย่างก็สามารถเอ็กซ์พอร์ตไปให้นักพัฒนาทำงานต่อไปได้อย่างง่ายดาย

อะโดบีจะมีการอัพเดทสำหรับ XD และจะรองรับอุปกรณ์ที่หลากหลายขึ้น นอกจากนั้น ยังเพิ่มการใช้งานร่วมกับเครื่องมือในชุด Creative Cloud เช่น CC Library และ Adobe Stock ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ในส่วนของแอพพลิเคชั่นสำหรับวินโดวส์คาดว่าจะออกมาภายในปีนี้

นายชิน มยองซุบ ผู้ร่วมก่อตั้งและผู้อำนวยการด้านการสร้างสรรค์ของ Plux X แห่งเกาหลี กล่าวว่า “เมื่อผมได้เห็นการเปิดตัว Adobe XD ครั้งแรกในงาน MAX 2015 ผมรู้เลยว่ามันต้องยอดเยี่ยมไร้คู่แข่งแน่ ๆ และเมื่อใช้งานร่วมกับเครื่องมือใน Creative Cloud อย่างโฟโต้ชอปและอิลลัสเตรเตอร์เพื่อสร้าง UI ด้วยแล้ว คนที่เป็นนักออกแบบจะทำงานได้อย่างราบรื่นขึ้นมาก ผมรู้สึกตื่นเต้นและอยากรู้จริง ๆ ว่ามันจะทำอะไรได้ขนาดไหน”

นายมาร์ค เฮเมี่ยน ผู้อำนวยการและผู้ก่อตั้ง Design Inc. บริษัทที่สร้างขึ้นมาเพื่อช่วยให้บริษัทและสตาร์ทอัพสามารถออกแบบและสร้างผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่น กล่าวว่า “XD วางตำแหน่งตัวเองได้เยี่ยมมาก ผมสามารถร่างไอเดียออกมาทำเป็นตัวต้นแบบ ลองใช้บนโทรศัพท์ของผมเพื่อดูความเปลี่ยนแปลงได้เลย ง่ายมาก เร็วสุด ๆ แถมยังใช้งานง่ายอีกด้วย”

แผนงานของ Adobe XD

adobe-xd-logo

วันนี้ Adobe XD พร้อมให้ใช้งานแล้วบน Mac OS และในอนาคตยังจะมีแอพพลิเคชั่นสำหรับ iOS และ Android เพิ่มเข้ามาอีก นอกจากนั้นยังจะมีแอพพลิเคชั่นบน Windows 10 ในไม่ช้า การเพิ่มการรองรับบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ เข้ามาจะทำให้อะโดบีสามารถพัฒนาความสามารถของแอพพลิเคชั่นได้มากขึ้น และยังสามารถสร้างประสบการณ์การใช้งานสำหรับแต่ละแพลตฟอร์มโดยเฉพาะได้ดีขึ้นอีกด้วย การทำงานร่วมกันของ Photoshop CC และ Illustrator CC ได้ก็อยูในแผนเรียบร้อยแล้ว รวมถึงการรองรับความสามารถอื่นของ Creative Cloud เช่น CC Libraries และ Adobe Stock แผนงานนี้มาจากคำแนะนำที่อะโดบีได้รับมาจากเหล่านักออกแบบทั้งหมด

จากความต้องการสร้างประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานแอพพลิเคชั่นบนอุปกรณ์พกพาและเว็บไซต์ที่มีมากขึ้นเรื่อย ๆ วิทยาลัยและมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ควรต้องพัฒนาหลักสูตรด้านการดีไซน์ ให้สอดคล้องกับความต้องการของอุตสาหกรรม ด้วยการเน้นไปที่การออกแบบอินเตอร์เฟซที่ดี เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมให้กับผู้ใช้งาน สถาบันระดับแนวหน้าทางด้านนี้กำลังสอดแทรกแนวคิดนี้เข้าไปในการเรียนการสอน เพื่อที่จะสร้างนักออกแบบประสบการณ์การใช้ ( UX Designer ) รุ่นต่อไปในอนาคต

นายทอม กรีน ศาสตราจารย์ด้านอินเตอร์แอคทีฟมัลติมีเดีย School of Media Studies at Humber Institute of Technology and Advanced Learning แห่งโตรอนโต้ กล่าวว่า “การสร้างตัวต้นแบบ ( Prototyping ) และการทดสอบการใช้จริง ( Usability testing ) คือสิ่งสำคัญที่เรากำลังสอนนักศึกษาของเรา เพื่อเป็นก้าวแรกในการออกแบบประสบการณ์การใช้ ( User and Experience Design )” “Adobe XD ไม่ได้เป็นเพียงเครื่องมืออันยอดเยี่ยมเพื่อให้นักศึกษามีโอกาสได้สร้างตัวต้นแบบจากงานออกแบบของพวกเขา แต่ยังสามารถเอาตัวต้นแบบไปให้ผู้ใช้งานได้ทดลองใช้งานจริงเพื่อที่จะได้เข้าใจกระบวนการอีกด้วย”

แหล่งความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Adobe XD

อะโดบีได้สร้างแหล่งความรู้เกี่ยวกับ Adobe XD เพื่อให้นักออกแบบได้เข้าใจวิธีใช้งานดังนี้

การประชุมออนไลน์ด้านการออกแบบประสบการณ์ ( 3 วัน ): http://www.adobe.com/products/experience-design.html

วิธีใช้งาน: https://helpx.adobe.com/content/help/en/experience-design/tutorials.html

คำถามที่พบบ่อย: https://helpx.adobe.com/content/help/en/experience-design/help/faq.html

บอร์ดสนทนา: https://forums.adobe.com/community/experiencedesign

ราคาและความพร้อมในการใช้งาน

Adobe XD พร้อมให้ดาวน์โหลดได้ฟรีแล้วที่:

https://creative.adobe.com/products/download/experience-design โดยที่ต้องใช้ Adobe ID เพื่อดาวน์โหลด เวอร์ชั่นอย่างเป็นทางการครั้งแรกคาดว่าจะพร้อมให้บริการภายในปีนี้ Adobe XD จะเป็นส่วนหนึ่งของชุด Adobe Creative Cloud สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาไปที่

http://www.adobe.com/products/experience-design.html

 

เกี่ยวกับบริษัทอะโดบี ซีสเต็มส์ อินคอร์เปอร์เรทเต็ต

อะโดบีเปลี่ยนโลกผ่านประสบการณ์ด้านดิจิตอล รายละเอียดเพิ่มเติม www.adobe.com/sea

กลุ่มผู้ใช้ผลิตภัณฑ์อะโดบีในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สามารถติดต่อกับทีมงานของอะโดบี และบุคลากรด้านครีเอทีฟผ่าน Facebook ได้โดยตรง เพื่อรับทราบข่าวคราวความเคลื่อนไหว ข้อมูลอัพเดต และโปรโมชั่นได้ที่ http://facebook.com/AdobeSEA


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image