Black Hat Asia 2023

จัดเก็บ สำรอง และแชร์ไฟล์ข้อมูลง่ายๆ ด้วย Box101 Private Cloud Storage สำหรับองค์กรจาก Acer

Cloud Storage เป็นหนึ่งในโซลูชันยอดนิยมที่ธุรกิจทุกระดับ ตั้งแต่บริษัทขนาดเล็ก หน่วยงานขนาดกลาง ไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ ด้วยความง่ายในการจัดเก็บ เข้าถึงได้จากทุกที่ และสามารถแชร์ข้อมูลระหว่างผู้ใช้งานได้อย่างอิสระ ทำให้ Cloud Storage ช่วยเพิ่มผลิตภาพการทำงานของพนักงานภายในองค์กรได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม หลายองค์กรที่ให้ความสำคัญด้านความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศยังคงลังเลที่จะใช้บริการ Cloud Storage สาธารณะ เนื่องจากกังวลเรื่องการรั่วไหลของข้อมูล รวมไปถึงการขัดกับกฎหมายและข้อบังคับต่างๆ

Box101 Private Cloud Storage ระดับ Enterprise-grade

Acer Cyber Security Inc. (ACSI) บริษัทภายในเครือของ Acer และเป็นผู้ให้บริการ Managed Security Services และ Cloud Data Center ชั้นนำจากไต้หวัน จึงได้พัฒนา Box101 ขึ้นมาเพื่อให้บริการ Cloud Storage ระดับ Enterprise-grade แบบ Private สำหรับองค์กรและธุรกิจต่างๆ โดยมีจุดเด่นที่สามารถติดตั้งและเชื่อมต่อเข้ากับระบบขององค์กรได้ง่าย ช่วยให้พนักงานสามารถจัดเก็บ สำรอง และแชร์ไฟล์ข้อมูลจากทุกอุปกรณ์ได้ทันที เพิ่มความคล่องตัวในการดำเนินธุรกิจ ในขณะที่ยังคงไว้ซึ่งความมั่นคงปลอดภัย

จัดเก็บไฟล์เอกสารข้ามอุปกรณ์ได้อย่างอิสระ

Box101 สามารถทำหน้าที่เป็นส่วนขยายสำหรับจัดเก็บไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่ เมื่อผู้ใช้อัปโหลดไฟล์เอกสารขึ้นไปเก็บไว้ Box101 แล้ว ไฟล์เอกสารดังกล่าวจะถูกซิงโครไนซ์ไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ของผู้ใช้คนนั้นโดยอัตโนมัติผ่านทาง Agent และแอปพลิเคชันซึ่งรองรับการใช้งานทั้งบน Windows, Android และ iOS ส่งผลให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงไฟล์ข้อมูลดังกล่าวจากอุปกรณ์ใดก็ได้ทุกที่และทุกเวลา

จุดเด่นสำคัญของการเก็บไฟล์ข้อมูลบน Box101 คือ การทำ Versioning ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถย้อนเวลากลับไปจุดเซฟต่างๆ ของไฟล์ข้อมูลดังกล่าวได้อย่างไม่จำกัด (ขึ้นอยู่กับปริมาณพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่เหลืออยู่) และกู้คืนไฟล์กลับคืนมาได้ในกรณีที่แก้ไขไฟล์ข้อมูลผิดหรือบันทึกทับโดยไม่ได้ตั้งใจ

สำรองข้อมูลผ่านการซิงโครไนซ์โดยอัตโนมัติ

นอกจากการเป็นส่วนขยายสำหรับจัดเก็บไฟล์ข้อมูลแล้ว Box101 ยังทำหน้าที่เป็นระบบสำรองข้อมูลโดยอัตโนมัติได้อีกด้วย โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าต้องการสำรองไฟล์ข้อมูลบนโฟลเดอร์ใด เช่น ไฟล์ข้อมูลของบริษัท ไฟล์ข้อมูลที่ใช้ติดต่อกับลูกค้า หรือเอกสารความลับต่างๆ ไฟล์ข้อมูลเหล่านี้จะถูกซิงโครไนซ์โดยอัตโนมัติทันทีเมื่อมีการเปลี่ยนแปลง ทำให้มั่นใจว่าข้อมูลที่ถูกสำรองมีความล่าสุด และสามารถเข้าถึงจากอุปกรณ์อื่นๆ ได้ทันที

นอกจากนี้ Box101 ยังสามารถเชื่อมต่อกับ NFS/CIFS Storage เพื่อสำรองข้อมูล (Backup) จาก Box101 แบบรายบุคคลได้ รวมไปถึงสามารถเข้ารหัสไฟล์เอกสารบน Box101 จึงทำให้มั่นใจว่าข้อมูลสำคัญของผู้บริหารจะปลอดภัยและไม่สูญหายอย่างแน่นอน

แชร์ไฟล์ข้อมูลให้เพื่อนร่วมทีม พาร์ทเนอร์ และลูกค้าได้สะดวกรวดเร็ว

Box101 ช่วยให้ผู้ใช้สามารถแชร์ไฟล์ข้อมูลไปยังเพื่อนร่วมทีม พาร์ทเนอร์และลูกค้าได้อย่างสะดวกรวดเร็ว โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาบริการฝากไฟล์ภายนอกซึ่งเสี่ยงต่อการรั่วไหลของข้อมูล การแชร์ไฟล์สามารถกระทำได้ 2 แบบ ดังนี้

  • ผสานการทำงานร่วมกับ AD/LDAP เพื่อระบุ User หรือ Group ที่ต้องการแชร์ไฟล์ข้อมูลไปให้ โดยโฟลเดอร์และไฟล์ข้อมูลที่แชร์ไปจะปรากฏบนอุปกรณ์ของเพื่อนร่วมทีมเหล่านั้นโดยอัตโนมัติ
  • สร้างลิงค์ URL แล้วส่งไปยังพาร์ทเนอร์และลูกค้าเพื่อให้เข้าถึงและดาวน์โหลดไฟล์ข้อมูลได้ โดย URL ดังกล่าวสามารถปรับแต่งให้เป็นโดเมนของบริษัทเพื่อเพิ่มภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่องค์กรได้

เจ้าของไฟล์ข้อมูลสามารถกำหนดสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดรหัสผ่าน การกำหนดวันหมดอายุในการเข้าถึง จำนวนครั้งที่สามารถดาวน์โหลดไฟล์ รวมไปถึงมอบสิทธิ์ในการสร้าง แก้ไข ลบ หรือแชร์ไฟล์ข้อมูลต่อให้แก่เพื่อนร่วมทีมได้ นอกจากนี้ ในกรณีที่แชร์ลิงค์ URL ให้พาร์ทเนอร์หรือลูกค้าภายนอกองค์กร สามารถอนุญาตให้บุคคลเหล่านั้นแก้ไขและอัปโหลดไฟล์ข้อมูลกลับมายัง Box101 ได้ด้วยเช่นกัน ลดความเสี่ยงที่ข้อมูลจะรั่วไหลสู่ภายนอก

ฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยตามมาตรฐาน ISO/IEC 27001:2013

ความแตกต่างที่สำคัญระหว่าง Box101 และ Cloud Storage อื่นๆ คือ Box101 มาพร้อมกับ Antivirus Engine ซึ่งทำหน้าที่สแกนไฟล์ข้อมูลขณะอัปโหลดเข้าสู่ Storage ช่วยให้สามารถตรวจจับและกักกันมัลแวร์ได้ก่อนที่จะแพร่กระจายเข้าสู่ระบบจัดเก็บข้อมูลขององค์กร อีกทั้งยังสามารถเข้ารหัสไฟล์ข้อมูลภายใน Box101 แบบ AES-256 ทำให้มั่นใจได้ว่าการจัดเก็บข้อมูลสำคัญขององค์กรมีความมั่นคงปลอดภัย สอดคล้องกับข้อกำหนดตามมาตรฐาน ISO/IEC 27001:2013 หรือ Information Security Management System (ISMS)

นอกจากคุณสมบัติด้านการจัดเก็บ สำรอง และแชร์เอกสารข้อมูลได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และมั่นคงปลอดภัยแล้ว Box101 ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติเด่นอื่นๆ ได้แก่

  • การเข้าถึงไฟล์ข้อมูลแบบออฟไลน์ โดย Box101 จะทำการซิงโครไนส์ไฟล์อัปเดตล่าสุดให้ทันทีเมื่อคุณกลับมาออนไลน์อีกครั้ง พร้อมสำรองเวอร์ชันของไฟล์ที่ได้มีการซิงค์ขึ้นไปยัง Box101 อีกด้วย
  •  สามารถเปิดดูและแก้ไขไฟล์เอกสาร MS Office และ Open Office ออนไลน์ได้แบบเรียลไทม์ และรองรับการแก้ไขไฟล์เอกสารจากหลายๆ ผู้ใช้พร้อมกัน
  • รองรับการใช้งานบน Android และ iOS โดยสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันมาใช้งานได้ผ่านทาง App Store
  • มีหน้า Dashboard แสดงผลในรูปกราฟิก สำหรับประเมินสถิติการใช้งานทั้งภาพรวมของระบบและของผู้ใช้แต่ละราย
  • มีการจัดเก็บ Log เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงไฟล์ข้อมูลบน Box101 ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถติดตามการใช้งานย้อนหลังได้
  • มี UI สำหรับผู้ดูแลระบบในการติดตามการเปลี่ยนแปลงไฟล์ข้อมูลบน Box101 ของผู้ใช้งานแต่ละราย ไม่ว่าจะเป็นการอัปโหลด ปรับปรุงเอกสาร หรือเปิดแชร์แบบ URL ให้กับบุคคลภายนอกองค์กร

รองรับการใช้งานแบบ Standalone สำหรับ SMB และ Scalable สำหรับองค์กรขนาดใหญ่

Box101 เป็นอุปกรณ์ประเภท Appliance ที่ติดตั้งและเชื่อมต่อเข้ากับระบบขององค์กรได้ง่าย สามารถติดตั้งได้แบบ Standalone โดยรองรับพื้นที่จัดเก็บข้อมูลตั้งแต่ 4 – 40 TB และสามารถเชื่อมต่อกับ SAN Storage เพื่อขยายพื้นที่จัดเก็บข้อมูลไปจนถึงระดับ 100 TB ได้ เหมาะสำหรับธุรกิจระดับ SMB ไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ ที่สำคัญคือไม่จำกัดจำนวนผู้ใช้งาน คำนวณ License จากพื้นที่จัดเก็บข้อมูลโดยรวม

นอกจากนี้ Box101 ยังถูกออกแบบให้มีสถาปัตยกรรมที่พร้อมรองรับการขยายและการเติบโตของข้อมูลภายในองค์กรได้ง่ายผ่านการ Scale-out รวมไปถึงรองรับการทำ High Availability และ Load Balancing เพื่อเพิ่มความเสถียรในการใช้งานให้ถึงขีดสุด ทำให้มั่นใจว่าพนักงานในองค์กรสามารถเข้าถึงข้อมูลบน Cloud Storage ได้จากทุกทีและทุกเวลา

Box101 ทำหน้าที่เป็น Private Cloud Storage ภายในองค์กร ที่ช่วยให้พนักงานสามารถจัดเก็บและแชร์เอกสารข้อมูลได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ผ่านอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็น Windows, Android หรือ iOS และสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ทุกเวลาที่ต้องการอย่างมั่นคงปลอดภัย ก้าวเข้าสู่การเป็นองค์กรยุคใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล (Data-driven Business) ได้อย่างมั่นใจ

Box101 Private Cloud Storage พร้อมให้บริการในประเทศไทยแล้ว ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Acer Call Center ประเทศไทย โทร 02-153-9888 หรืออีเมล Nongluk.Samapiban@acer.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …