CDIC 2023

จัดเก็บ สำรอง และแชร์ไฟล์ข้อมูลง่ายๆ ด้วย Box101 Private Cloud Storage สำหรับองค์กรจาก Acer

Cloud Storage เป็นหนึ่งในโซลูชันยอดนิยมที่ธุรกิจทุกระดับ ตั้งแต่บริษัทขนาดเล็ก หน่วยงานขนาดกลาง ไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ ด้วยความง่ายในการจัดเก็บ เข้าถึงได้จากทุกที่ และสามารถแชร์ข้อมูลระหว่างผู้ใช้งานได้อย่างอิสระ ทำให้ Cloud Storage ช่วยเพิ่มผลิตภาพการทำงานของพนักงานภายในองค์กรได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม หลายองค์กรที่ให้ความสำคัญด้านความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศยังคงลังเลที่จะใช้บริการ Cloud Storage สาธารณะ เนื่องจากกังวลเรื่องการรั่วไหลของข้อมูล รวมไปถึงการขัดกับกฎหมายและข้อบังคับต่างๆ

Box101 Private Cloud Storage ระดับ Enterprise-grade

Acer Cyber Security Inc. (ACSI) บริษัทภายในเครือของ Acer และเป็นผู้ให้บริการ Managed Security Services และ Cloud Data Center ชั้นนำจากไต้หวัน จึงได้พัฒนา Box101 ขึ้นมาเพื่อให้บริการ Cloud Storage ระดับ Enterprise-grade แบบ Private สำหรับองค์กรและธุรกิจต่างๆ โดยมีจุดเด่นที่สามารถติดตั้งและเชื่อมต่อเข้ากับระบบขององค์กรได้ง่าย ช่วยให้พนักงานสามารถจัดเก็บ สำรอง และแชร์ไฟล์ข้อมูลจากทุกอุปกรณ์ได้ทันที เพิ่มความคล่องตัวในการดำเนินธุรกิจ ในขณะที่ยังคงไว้ซึ่งความมั่นคงปลอดภัย

จัดเก็บไฟล์เอกสารข้ามอุปกรณ์ได้อย่างอิสระ

Box101 สามารถทำหน้าที่เป็นส่วนขยายสำหรับจัดเก็บไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่ เมื่อผู้ใช้อัปโหลดไฟล์เอกสารขึ้นไปเก็บไว้ Box101 แล้ว ไฟล์เอกสารดังกล่าวจะถูกซิงโครไนซ์ไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ของผู้ใช้คนนั้นโดยอัตโนมัติผ่านทาง Agent และแอปพลิเคชันซึ่งรองรับการใช้งานทั้งบน Windows, Android และ iOS ส่งผลให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงไฟล์ข้อมูลดังกล่าวจากอุปกรณ์ใดก็ได้ทุกที่และทุกเวลา

จุดเด่นสำคัญของการเก็บไฟล์ข้อมูลบน Box101 คือ การทำ Versioning ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถย้อนเวลากลับไปจุดเซฟต่างๆ ของไฟล์ข้อมูลดังกล่าวได้อย่างไม่จำกัด (ขึ้นอยู่กับปริมาณพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่เหลืออยู่) และกู้คืนไฟล์กลับคืนมาได้ในกรณีที่แก้ไขไฟล์ข้อมูลผิดหรือบันทึกทับโดยไม่ได้ตั้งใจ

สำรองข้อมูลผ่านการซิงโครไนซ์โดยอัตโนมัติ

นอกจากการเป็นส่วนขยายสำหรับจัดเก็บไฟล์ข้อมูลแล้ว Box101 ยังทำหน้าที่เป็นระบบสำรองข้อมูลโดยอัตโนมัติได้อีกด้วย โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าต้องการสำรองไฟล์ข้อมูลบนโฟลเดอร์ใด เช่น ไฟล์ข้อมูลของบริษัท ไฟล์ข้อมูลที่ใช้ติดต่อกับลูกค้า หรือเอกสารความลับต่างๆ ไฟล์ข้อมูลเหล่านี้จะถูกซิงโครไนซ์โดยอัตโนมัติทันทีเมื่อมีการเปลี่ยนแปลง ทำให้มั่นใจว่าข้อมูลที่ถูกสำรองมีความล่าสุด และสามารถเข้าถึงจากอุปกรณ์อื่นๆ ได้ทันที

นอกจากนี้ Box101 ยังสามารถเชื่อมต่อกับ NFS/CIFS Storage เพื่อสำรองข้อมูล (Backup) จาก Box101 แบบรายบุคคลได้ รวมไปถึงสามารถเข้ารหัสไฟล์เอกสารบน Box101 จึงทำให้มั่นใจว่าข้อมูลสำคัญของผู้บริหารจะปลอดภัยและไม่สูญหายอย่างแน่นอน

แชร์ไฟล์ข้อมูลให้เพื่อนร่วมทีม พาร์ทเนอร์ และลูกค้าได้สะดวกรวดเร็ว

Box101 ช่วยให้ผู้ใช้สามารถแชร์ไฟล์ข้อมูลไปยังเพื่อนร่วมทีม พาร์ทเนอร์และลูกค้าได้อย่างสะดวกรวดเร็ว โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาบริการฝากไฟล์ภายนอกซึ่งเสี่ยงต่อการรั่วไหลของข้อมูล การแชร์ไฟล์สามารถกระทำได้ 2 แบบ ดังนี้

  • ผสานการทำงานร่วมกับ AD/LDAP เพื่อระบุ User หรือ Group ที่ต้องการแชร์ไฟล์ข้อมูลไปให้ โดยโฟลเดอร์และไฟล์ข้อมูลที่แชร์ไปจะปรากฏบนอุปกรณ์ของเพื่อนร่วมทีมเหล่านั้นโดยอัตโนมัติ
  • สร้างลิงค์ URL แล้วส่งไปยังพาร์ทเนอร์และลูกค้าเพื่อให้เข้าถึงและดาวน์โหลดไฟล์ข้อมูลได้ โดย URL ดังกล่าวสามารถปรับแต่งให้เป็นโดเมนของบริษัทเพื่อเพิ่มภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่องค์กรได้

เจ้าของไฟล์ข้อมูลสามารถกำหนดสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดรหัสผ่าน การกำหนดวันหมดอายุในการเข้าถึง จำนวนครั้งที่สามารถดาวน์โหลดไฟล์ รวมไปถึงมอบสิทธิ์ในการสร้าง แก้ไข ลบ หรือแชร์ไฟล์ข้อมูลต่อให้แก่เพื่อนร่วมทีมได้ นอกจากนี้ ในกรณีที่แชร์ลิงค์ URL ให้พาร์ทเนอร์หรือลูกค้าภายนอกองค์กร สามารถอนุญาตให้บุคคลเหล่านั้นแก้ไขและอัปโหลดไฟล์ข้อมูลกลับมายัง Box101 ได้ด้วยเช่นกัน ลดความเสี่ยงที่ข้อมูลจะรั่วไหลสู่ภายนอก

ฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยตามมาตรฐาน ISO/IEC 27001:2013

ความแตกต่างที่สำคัญระหว่าง Box101 และ Cloud Storage อื่นๆ คือ Box101 มาพร้อมกับ Antivirus Engine ซึ่งทำหน้าที่สแกนไฟล์ข้อมูลขณะอัปโหลดเข้าสู่ Storage ช่วยให้สามารถตรวจจับและกักกันมัลแวร์ได้ก่อนที่จะแพร่กระจายเข้าสู่ระบบจัดเก็บข้อมูลขององค์กร อีกทั้งยังสามารถเข้ารหัสไฟล์ข้อมูลภายใน Box101 แบบ AES-256 ทำให้มั่นใจได้ว่าการจัดเก็บข้อมูลสำคัญขององค์กรมีความมั่นคงปลอดภัย สอดคล้องกับข้อกำหนดตามมาตรฐาน ISO/IEC 27001:2013 หรือ Information Security Management System (ISMS)

นอกจากคุณสมบัติด้านการจัดเก็บ สำรอง และแชร์เอกสารข้อมูลได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และมั่นคงปลอดภัยแล้ว Box101 ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติเด่นอื่นๆ ได้แก่

  • การเข้าถึงไฟล์ข้อมูลแบบออฟไลน์ โดย Box101 จะทำการซิงโครไนส์ไฟล์อัปเดตล่าสุดให้ทันทีเมื่อคุณกลับมาออนไลน์อีกครั้ง พร้อมสำรองเวอร์ชันของไฟล์ที่ได้มีการซิงค์ขึ้นไปยัง Box101 อีกด้วย
  •  สามารถเปิดดูและแก้ไขไฟล์เอกสาร MS Office และ Open Office ออนไลน์ได้แบบเรียลไทม์ และรองรับการแก้ไขไฟล์เอกสารจากหลายๆ ผู้ใช้พร้อมกัน
  • รองรับการใช้งานบน Android และ iOS โดยสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันมาใช้งานได้ผ่านทาง App Store
  • มีหน้า Dashboard แสดงผลในรูปกราฟิก สำหรับประเมินสถิติการใช้งานทั้งภาพรวมของระบบและของผู้ใช้แต่ละราย
  • มีการจัดเก็บ Log เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงไฟล์ข้อมูลบน Box101 ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถติดตามการใช้งานย้อนหลังได้
  • มี UI สำหรับผู้ดูแลระบบในการติดตามการเปลี่ยนแปลงไฟล์ข้อมูลบน Box101 ของผู้ใช้งานแต่ละราย ไม่ว่าจะเป็นการอัปโหลด ปรับปรุงเอกสาร หรือเปิดแชร์แบบ URL ให้กับบุคคลภายนอกองค์กร

รองรับการใช้งานแบบ Standalone สำหรับ SMB และ Scalable สำหรับองค์กรขนาดใหญ่

Box101 เป็นอุปกรณ์ประเภท Appliance ที่ติดตั้งและเชื่อมต่อเข้ากับระบบขององค์กรได้ง่าย สามารถติดตั้งได้แบบ Standalone โดยรองรับพื้นที่จัดเก็บข้อมูลตั้งแต่ 4 – 40 TB และสามารถเชื่อมต่อกับ SAN Storage เพื่อขยายพื้นที่จัดเก็บข้อมูลไปจนถึงระดับ 100 TB ได้ เหมาะสำหรับธุรกิจระดับ SMB ไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ ที่สำคัญคือไม่จำกัดจำนวนผู้ใช้งาน คำนวณ License จากพื้นที่จัดเก็บข้อมูลโดยรวม

นอกจากนี้ Box101 ยังถูกออกแบบให้มีสถาปัตยกรรมที่พร้อมรองรับการขยายและการเติบโตของข้อมูลภายในองค์กรได้ง่ายผ่านการ Scale-out รวมไปถึงรองรับการทำ High Availability และ Load Balancing เพื่อเพิ่มความเสถียรในการใช้งานให้ถึงขีดสุด ทำให้มั่นใจว่าพนักงานในองค์กรสามารถเข้าถึงข้อมูลบน Cloud Storage ได้จากทุกทีและทุกเวลา

Box101 ทำหน้าที่เป็น Private Cloud Storage ภายในองค์กร ที่ช่วยให้พนักงานสามารถจัดเก็บและแชร์เอกสารข้อมูลได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ผ่านอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็น Windows, Android หรือ iOS และสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ทุกเวลาที่ต้องการอย่างมั่นคงปลอดภัย ก้าวเข้าสู่การเป็นองค์กรยุคใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล (Data-driven Business) ได้อย่างมั่นใจ

Box101 Private Cloud Storage พร้อมให้บริการในประเทศไทยแล้ว ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Acer Call Center ประเทศไทย โทร 02-153-9888 หรืออีเมล Nongluk.Samapiban@acer.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel เผยชิปประมวลผล 14th กำลังจะมาในธันวาคมนี้

Intel ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับชิปรุ่นถัดไปหรือ 14th ที่ใช้ชื่อโค้ดว่า ‘Meteor Lake’ โดยคาดว่าจะปล่อยออกมาราวเดือนธันวาคมนี้ เพื่อกรุยทางต้อนรับงาน CES ต้นปีถัดไป ครั้งนี้มีรายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมทั้งแนวคิดการออกแบบที่เป็น Chiplet และส่วนประกอบต่างๆ รวมถึงแนวคิดการทำงานของ E-core …

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา Digital Fundamental for the Future [10 ต.ค. 2566 เวลา 8.00 – 16.20น. ณ โรงแรม Marriott Marquis Queen’s Park]

Computer Union ขอเรียนเชิญ CTO, CIO, CISO, IT Manager, Cybersecurity Manager, Systems Engineer, Data Center Engineer, …