เร่งความเร็ว Oracle Database และ Oracle Analytics ด้วย All-Flash Array จาก Pure Storage

สำหรับเหล่าองค์กรที่มีการใช้งาน Oracle Database และ Oracle Analytics แล้วประสบปัญหาว่าระบบเริ่มทำงานช้า การนำเทคโนโลยี All-Flash Array มาช่วยเร่งความเร็วในการเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นก็ถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่ได้รับความนิยมในเวลานี้ และทาง Pure Storage ก็ได้มีการพัฒนาโซลูชันขึ้นมารองรับการทำงานร่วมกับเทคโนโลยีของ Oracle ให้มีประสิทธิภาพสูงยิ่งขึ้นไปอีก บทความนี้จะพาเราไปรู้จักโซลูชันที่ถูกพัฒนาขึ้นมาร่วมกันระหว่าง Pure Storage และ Oracle ดังต่อไปนี้ครับ

 

เมื่อข้อมูลนั้นมีค่าดั่งน้ำมันแห่งอนาคต ความเร็วในการเข้าถึงข้อมูลจึงกลายเป็นประเด็นสำคัญ

นักวิเคราะห์หลายรายทั่วโลกได้กล่าวถึงข้อมูลเอาไว้ว่า “Data is the New Oil” ซึ่งหมายถึงการที่ข้อมูลนั้นจะกลายเป็นทรัพยากรที่มีค่าต่อธุรกิจและสังคมเป็นอย่างมากในปัจจุบันและอนาคต เปรียบเสมือนกับการที่น้ำมันได้เข้ามาเปลี่ยนโลกในอดีตที่ผ่านมาก็ไม่ผิด ซึ่งประโยคนี้เองก็ได้ชี้ให้เห็นถึงแนวโน้มที่เหล่าธุรกิจและหน่วยงานรัฐทั่วโลกจะเริ่มนำข้อมูลไปต่อยอดสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ บริการ หรือกระบวนการใหม่ๆ ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของมนุษย์เรามากขึ้นเรื่อยๆ

อย่างไรก็ดี ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ ปริมาณของข้อมูลทั่วโลกนั้นเติบโตอย่างรวดเร็วในอัตราที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ซึ่งถึงแม้การมีข้อมูลปริมาณมหาศาลนี้จะดีต่อภาคธุรกิจและสังคมที่สามารถนำข้อมูลเหล่านั้นไปใช้ประโยชน์ได้ แต่หากข้อมูลนั้นมีปริมาณมหาศาลจนไม่อาจประมวลผลได้ไหว ข้อมูลเหล่านั้นก็อาจไม่มีประโยชน์มากเท่าที่ควร และทำให้เกิดการเสียโอกาสทางธุรกิจได้

ทั้งนี้สาเหตุหลักที่ทำให้การประมวลผลข้อมูลเหล่านั้นเกิดขึ้นไม่ทันนั้นก็มักจะเกิดขึ้นจากระบบที่กำลังเป็นคอขวดอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งก็คือระบบ Storage จัดเก็บข้อมูลแบบเดิมๆ ที่ยังคงใช้เทคโนโลยี Hard Disk Drive (HDD) หรือ Hybrid ซึ่งไม่มีความเร็วที่เพียงพอต่อการประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่ทั้งในรูปแบบของ File และ Database ได้ All-Flash Array จึงได้กลายมาเป็นทางออกหลักๆ ของปัญหานี้ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในปัจจุบัน

 

Pure Storage ตอบโจทย์ความเร็วการเข้าถึงข้อมูลได้ด้วย All-Flash Array สำหรับข้อมูลทุกรูปแบบ

ด้วยความต้องการในการนำข้อมูลไปใช้งานอย่างหลากหลายทั้งในแบบ Block, File และ Object รวมถึงแนวโน้มการขยายตัวของ Data Center ที่รวดเร็วในปัจจุบัน ทาง Pure Storage นั้นจึงได้ทำการพัฒนาโซลูชันระบบ All-Flash Array ขึ้นมาตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่างกันหลากหลายโซลูชันดังต่อไปนี้

 

Pure Storage FlashArray//M

Credit: Pure Storage

Pure Storage FlashArray//M นี้เป็นระบบ All-Flash Array แบบ Block-based ความเร็วสูงที่ถูกออกแบบมารองรับเทคโนโลยี Flash โดยเฉพาะทั้งหมด ด้วยความจุตั้งแต่ 30 – 1,500TB ภายในระบบเดียว และยังรองรับการอัปเกรดไปใช้ NVMe เพื่อรองรับต่อเทคโนโลยีใหม่ๆ ในอนาคตได้ในตัว, มีประสิทธิภาพสูง, มี Latency ต่ำ พร้อมความสามารถในการปกป้องข้อมูลที่หลากหลาย อีกทั้งยังประหยัดพื้นที่จัดเก็บข้อมูลได้ด้วยเทคโนโลยีการทำ Data Reduction ที่ครอบคลุมทั้งการทำ Compression และ Deduplication ในตัว ก็ทำให้ Pure Storage FlashArray//M นี้กลายเป็นทางเลือกอันดับต้นๆ ของเหล่าองค์กรที่ต้องการจะใช้งาน All-Flash Array

นอกจากนี้ด้วยแนวคิด Evergreen Storage ก็ทำให้ FlashArray//M นี้ถูกออกแบบมาให้สามารถทำการอัปเกรด Software และ Hardware ได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่เกิด Downtime ใดๆ เลย ดังนั้นหากต้องการจะอัปเกรด FlashArray//M ให้รองรับ NVMe, อัปเกรด Firmware หรือแม้แต่การเปลี่ยน Controller ให้เป็นรุ่นใหม่นั้นก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องหยุดการทำงานของระบบใดๆ ให้คุณใช้ทุกเม็ดเงินการลงทุนใน All-Flash Array ได้อย่างคุ้มค่าต่อเนื่องยาวนาน

 

Pure Storage FlashBlade

Pure Storage FlashBlade คือระบบ All-Flash Array แบบ File-based และ Object-based สำหรับรองรับงานวิเคราะห์ข้อมูลและการประมวลผลประสิทธิภาพสูงโดยเฉพาะ โดยมีประสิทธิภาพสูงสุดที่ระดับ 17GB/s, รองรับการจัดเก็บ File และ Object ต่างๆ ได้มากกว่า 10,000 ล้านชุด พร้อมเชื่อมต่อกับผู้ใช้งานได้พร้อมๆ กันเกินกว่า 10,000 คนในระบบเดียว ทำให้ Pure Storage FlashBlade นี้เหมาะกับงาน Big Data Analytics, Deep Learning, Machine Learning, Hadoop, Spark และงานในกลุ่ม High Performance Computing (HPC) สำหรับทุกๆ กลุ่มอุตสาหกรรม

 

Pure Storage FlashStack

Pure Storage FlashStack เป็นระบบ All-Flash Converged Infrastructure ที่เกิดจากการนำ Pure Storage FlashArray//M มาติดตั้งทำงานร่วมกับ Cisco UCS Server และ Cisco Switch ภายในตู้ Rack เดียวกัน พร้อมให้นำไปใช้งานรองรับระบบ Cloud, Virtualization, Microsoft และ Oracle ได้ทันที ง่ายต่อเหล่าองค์กรที่ต้องการลงทุนสร้าง Data Center ประสิทธิภาพสูงอย่างรวดเร็ว

ด้วยโซลูชันหลักๆ ทั้ง 3 นี้ ก็ทำให้ Pure Storage สามารถนำ All-Flash Array ที่มีอยู่ไปตอบโจทย์ความต้องกาที่หลากหลายขององค์กรได้อย่างง่ายดายและครอบคลุมนั่นเอง

 

ผสานโซลูชัน Pure Storage และ Oracle เพิ่มขยายความจุและความเร็วได้อย่างง่ายดาย

เพื่อตอบโจทย์การวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่บน Oracle Database และ Oracle Analytics นั้น ทาง Pure Storage ได้ทำการพัฒนา Pure Storage FlashBlade ให้สามารถทำงานร่วมกับ Oracle dNFS สำหรับการรองรับงานประเภท Data Warehouse ร่วมกับ Oracle Database 12c ได้ทันที และสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานจากการใช้ Oracle RAC จำนวน 1 Node ที่ 3 GBps ให้เพิ่มขึ้นได้ด้วยการเพิ่ม Oracle RAC รวมเป็นจำนวน 8 Node พร้อมประสิทธิภาพในระดับ 16GBps ได้ทันที ทำให้ความเร็วในการประมวลผลสูงขึ้นได้จากการที่ปริมาณข้อมูลที่สามารถรับส่งนั้นสูงขึ้นนั่นเอง

 

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม และดาวน์โหลด Whitepaper ภาษาไทยจาก Pure Storage ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Pure Storage All-Flash Array และการเร่งประสิทธิภาพการทำงานให้กับระบบของ Oracle Database และ Oracle Analytics สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ทันทีที่เว็บไซต์ภาษาไทยของ Pure Storage ได้ทันที

 

สนใจติดต่อทีมงาน Pure Storage ในประเทศไทยได้โดยตรง

สำหรับผู้ที่สนใจเทคโนโลยี All Flash Storage และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติมหรืออยากพิจารณาใบเสนอราคา สามารถติดต่อทีมงานของ Pure Storage ประเทศไทยโดยตรงได้ทันทีที่ jkunasinkjja@purestorage.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cloudflare ประกาศเพิ่มความสามารถ Defensive AI

Cloudflare ประกาศเพิ่มความสามารถ Defensive AI ใช้ระบบ AI ช่วยตรวจจับและป้องกันภัยคุกคาม

แนะนำ 9 เครื่องมือสำหรับงาน AI Governance

ประเด็นด้านการใช้งาน AI เริ่มเป็นที่ถกเถียงมากขึ้น จากชื่อเสียงและความเก่งกาจที่เพิ่มขึ้นทุกวัน หรือความเสี่ยงที่ผู้ให้บริการ AI อาจล่วงรู้ถึงข้อมูลที่ละเอียดอ่อน และการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านข้อมูล นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่คนร้ายสามารถใช้ประโยชน์จาก AI ได้ด้วย ด้วยเหตุนี้องค์กรในปัจจุบันที่ต้องการสร้างโปรเจ็คด้าน AI จึงต้องย้อนกลับมาตั้งต้นด้วยโจทย์ที่ว่า ท่านจะสร้าง …