รายงานเผย กว่า 88% ของ Ransomware มุ่งโจมตีหน่วยงานด้านสาธารณสุข

Solutionary บริษัทด้านความปลอดภัยในเครือ NTT Group ออกมาเปิดเผยถึงสถิติเกี่ยวกับ Ransomware ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2016 ที่ผ่านมา พบว่า 88% ของ Ransomware ถูกค้นพบในหน่วยงานด้านสาธารณสุข และ CryptoWall ยังคงเป็น Ransomware ที่แพร่กระจายตัวมากที่สุด คิดเป็น 94% ของ Ransomware ทั้งหมด

solutionary_report_2

“หน่วยงานด้านสาธารณสุขตกเป็นเป้าหมายของ Ransomware มากที่สุด เนื่องจากหน่วยงานจำเป็นต้องจ่ายค่าไถ่ให้แก่แฮ็คเกอร์ เพื่อที่จะได้กู้คืนข้อมูลผู้ป่วยกลับมาให้เร็วที่สุด นอกจากนี้ หน่วยงานเหล่านั้นยังมีระบบและอุปกรณ์อันแสนสำคัญมากมาย ที่ล่อเป้าให้แฮ็คเกอร์หรือ Ransomware เองเข้ามาโจมตีอีกด้วย” — Rob Kraus ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยของ Solutionary ให้ความเห็น

solutionary_report_1

สถิติที่น่าสนใจจากทาง Solutionary ประกอบด้วย

  • หน่วยงานด้านสาธารณสุขตกเป็นเป้าหมายของการโจมตี Ransomware มากที่สุด คิดเป็น 88% ที่ Solutionary ตรวจจับได้ รองลงมาคือหน่วยงานด้านการศึกษา (6%) และสถาบันการเงิน (4%)
  • Ransomware ที่ตรวจพบมากที่สุดในช่วงไตรมาสที่ 2 คือ CryptoWall คิดเป็น 94% ของ Ransomware ที่ตรวจพบทั้งหมด
  • Web Application, Malware และ Application-specific Attacks เป็นการโจมตียอดนิยม 3 อันดับแรก ซึ่งรวมแล้วคิดเป็น 62% ของการโจมตีทั้งหมด
  • ช่องโหว่ที่นิยมโจมตีหน่วยงาน 5 อันดับแรก (ห้างร้าน สาธารณสุข การศึกษา การเงิน และเทคโนโลยี) คือ ActiveX และ Adobe คิดเป็น 48% ของการโจมตีทั้งหมด
  • ห้างร้านตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีมากที่สุดในไตรมาสที่ 2 คิดเป็น 18%
  • เยอรมนีเป็นประเทศต้นทางของการโจมตีอันดับหนึ่ง ถ้าไม่นับสหรัฐอเมริกา คิดเป็น 15% ของการโจมตีทั้งหมด

ที่มา: https://www.helpnetsecurity.com/2016/07/27/ransomware-healthcare-industry/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

CDNetworks เปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมรุกตลาดประเทศไทยในฐานะผู้ให้บริการ Content Delivery Network (CDN) , Media Solution & Security ในงานสัมมนาที่ผ่านมา[Guest Post]

CDNetworks ผู้ให้บริการเครือข่าย Edge as a Service ชั้นนำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการและพร้อมให้บริการแพลตฟอร์มเต็มรูปในประเทศไทยทั้งด้าน CDN, Media Solution ครอบคลุมถึงบริการด้าน Cyber Security ในงาน …

[Black Hat Asia 2023] ทำลายห่วงโซ่: มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

ยินดีต้อนรับสู่มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์ หัวข้อนี้ถูกนำเสนอโดยนักวิจัยด้านความปลอดภัยชื่อ Yakir Kadkoda และ Ilay Goldman จาก Aqua Security ซึ่งมีประสบการณ์มากมายในงานด้าน Red Team พวกเขาให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับช่องโหว่ที่แฝงตัวอยู่ในช่วงการพัฒนาซอฟต์แวร์ ที่เผยถึงความเสี่ยงที่องค์กรต้องเผชิญในการรักษาความปลอดภัยของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์