Ingram SUSE

8 แนวทางพื้นฐาน ตั้งค่า Wi-Fi ในองค์กรอย่างไรให้ปลอดภัย

NetworkComputing ได้ออกมาเปิดเผยถึงแนวทางการกำหนดค่าการใช้งาน Wi-Fi ภายในองค์กรให้ปลอดภัย ทางทีมงาน TechTalkThai เห็นว่าเป็นข้อมูลพื้นฐานที่มีประโยชน์จึงขอนำมาสรุปฝากไว้ตรงนี้กันครับ

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

 

  1. แบ่งเครือข่ายของผู้ใช้งานออกจาก Guest
  2. ใช้ WPA2 เพื่อความปลอดภัย ถ้าเป็นไปได้ให้ใช้ WPA2 Enterprise หรือ 802.1X เลยก็จะดีกว่า
  3. ติดตั้ง Access Point ในจุดที่คนทั่วไปเข้าถึงยาก เพื่อป้องกันการขโมยหรือปลอมแปลงอุปกรณ์
  4. จำกัดสัญญาณ Wi-Fi ไม่ให้แรงจนเกินไป เพราะอาจทำให้บุคคลภายนอกได้รับสัญญาณได้จากภายนอกอาคาร และลักลอบใช้งานเครือข่าย หรือกวนสัญญาณคนอื่นได้
  5. เปิดการใช้งาน Rogue AP Detection เพื่อตรวจหา Access Point แปลกปลอมในระบบเครือข่าย ที่ผู้ใช้งานอาจนำมาใช้โดยไม่รับอนุญาต หรือมีการใช้เพื่อโจมตีเครือข่าย
  6. เปิดใช้งาน Wireless Intrusion Prevention Systems ป้องกันการถูกโจมตีด้วยเทคนิค AP Spoofing, Malicious Broadcast และ Packet Flood
  7. ใช้ Mobile Device Management (MDM) ควบคู่ไปด้วย เสริมความปลอดภัยให้กับอุปกรณ์และ Application อีกชั้นหนึ่ง
  8. เปิด SSID และ VLAN พิเศษ เพื่อสนับสนุนอุปกรณ์เก่าๆ ที่เชื่อมต่อ Wi-Fi อย่างปลอดภัยสูงสุดไม่ได้โดยเฉพาะ

ที่มา: http://www.networkcomputing.com/network-security/8-wlan-security-best-practices/1977586091

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] NIDA จับมือไอแอม คอนซัลติ้ง นำ HR Technology ต่อยอดสร้างความรู้บุคลากร ขับเคลื่อนสถาบัน

สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (NIDA) ร่วมกับบริษัท ไอแอม คอนซัลติ้ง จำกัด ลงนามความร่วมมือทางวิชาการ นำเอาองค์ความรู้และระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ มุ่งเน้นการนำเอา HR Technology ช่วยขับเคลื่อนสู่การเป็นองค์กรดิจิทัล

[Guest Post] หัวเว่ยเปิดตัวสายผลิตภัณฑ์โซลูชันอินเทอร์เน็ตอัจฉริยะ ช่วยเสริมโครงสร้างพื้นฐาน ไอซีทีของมหาวิทยาลัยไทยและภาคองค์กรธุรกิจให้พร้อมรับมือทุกสถานการณ์

เมื่อเร็วๆ นี้ หัวเว่ยจัดงาน Huawei Asia Pacific IP Club Carnival 2021 ภายใต้หัวข้อ “พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงด้วยเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตอัจฉริยะเพื่อขับเคลื่อนอนาคตใหม่ให้วงการ” พร้อมเผยว่าโซลูชันด้านการสื่อสารและส่งข้อมูลจะช่วยเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัลในภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ และจะช่วยกลุ่มองค์กรธุรกิจรวมถึงสถาบันการศึกษาในประเทศไทยให้สามารถสร้างเทคโนโลยีดิจิทัลที่มีความยืดหยุ่น …