ADPT

8 แนวทางพื้นฐาน ตั้งค่า Wi-Fi ในองค์กรอย่างไรให้ปลอดภัย

NetworkComputing ได้ออกมาเปิดเผยถึงแนวทางการกำหนดค่าการใช้งาน Wi-Fi ภายในองค์กรให้ปลอดภัย ทางทีมงาน TechTalkThai เห็นว่าเป็นข้อมูลพื้นฐานที่มีประโยชน์จึงขอนำมาสรุปฝากไว้ตรงนี้กันครับ

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

 

  1. แบ่งเครือข่ายของผู้ใช้งานออกจาก Guest
  2. ใช้ WPA2 เพื่อความปลอดภัย ถ้าเป็นไปได้ให้ใช้ WPA2 Enterprise หรือ 802.1X เลยก็จะดีกว่า
  3. ติดตั้ง Access Point ในจุดที่คนทั่วไปเข้าถึงยาก เพื่อป้องกันการขโมยหรือปลอมแปลงอุปกรณ์
  4. จำกัดสัญญาณ Wi-Fi ไม่ให้แรงจนเกินไป เพราะอาจทำให้บุคคลภายนอกได้รับสัญญาณได้จากภายนอกอาคาร และลักลอบใช้งานเครือข่าย หรือกวนสัญญาณคนอื่นได้
  5. เปิดการใช้งาน Rogue AP Detection เพื่อตรวจหา Access Point แปลกปลอมในระบบเครือข่าย ที่ผู้ใช้งานอาจนำมาใช้โดยไม่รับอนุญาต หรือมีการใช้เพื่อโจมตีเครือข่าย
  6. เปิดใช้งาน Wireless Intrusion Prevention Systems ป้องกันการถูกโจมตีด้วยเทคนิค AP Spoofing, Malicious Broadcast และ Packet Flood
  7. ใช้ Mobile Device Management (MDM) ควบคู่ไปด้วย เสริมความปลอดภัยให้กับอุปกรณ์และ Application อีกชั้นหนึ่ง
  8. เปิด SSID และ VLAN พิเศษ เพื่อสนับสนุนอุปกรณ์เก่าๆ ที่เชื่อมต่อ Wi-Fi อย่างปลอดภัยสูงสุดไม่ได้โดยเฉพาะ

ที่มา: http://www.networkcomputing.com/network-security/8-wlan-security-best-practices/1977586091


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

The Future of Secure Work: ทำงานยุคใหม่ Hybrid Work ปลอดภัยอย่างมั่นใจไปกับ AIS ด้วย Microsoft Security

วิถีการทำงานที่เปลี่ยนไปสู่รูปแบบ Work from Home หรือ Hybrid Workplace ตามมาตรการเว้นระยะห่างในสถานการณ์ไวรัส COVID-19 เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้พนักงานต่างใช้งานอุปกรณ์ส่วนตัวในการทำงาน ทั้งที่บ้านและในที่สาธารณะ ทว่าสิ่งที่แลกมากับความสะดวกสบายนั้นกลับกลายเป็นช่องโหว่ที่ทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีหรือแฮ็กเกอร์อาศัยช่วงจังหวะนี้ในการเข้าถึงข้อมูลของบริษัทผ่านการใช้งานอุปกรณ์ที่ไม่ได้มีเครื่องมือปกป้องอย่างรัดกุมจากการโจมตีทางไซเบอร์ อ้างอิงจากข้อมูลทางสถิติจากทาง Microsoft พบว่า …

Infor Webinar: E-commerce Fulfilment: Technology & Best Practices to Build Agility & Resilience [20 ต.ค. 2021]

TechTalkThai ขอเรียนเชิญเจ้าของกิจการ, ผู้บริหารธุรกิจ, ผู้จัดการโรงงาน, ผู้บริหารระบบ E-Commerce, ผู้บริหารส่วน Logistics, IT Manager, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมชม Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Infor Webinar: E-commerce Fulfilment: Technology & Best Practices to Build Agility & Resilience" เพื่ออัปเดตแนวโน้มใหม่ล่าสุดในวงการ E-Commerce ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก พร้อมกลยุทธ์เชิงการบริหารและเทคโนโลยีที่ธุรกิจควรกำหนดเพื่อตอบรับต่อกระแสการเปลี่ยนแปลงของ E-Commerce ในปัจจุบันและอนาคต ในวันพุธที่ 20 ตุลาคม 2021 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้