รู้จักกับ openHAB โครงการ Open Source เปลี่ยนบ้านให้กลายเป็น “บ้านอัจฉริยะ”

สำหรับโครงการ “บ้านอัจฉริยะ” หรือ “Smart Home” นี้ก็เป็นคำที่ถูกพูดถึงกันมาโดยตลอดเวลามีการกล่าวถึงเทคโนโลยี Internet of Things หรือ IoT พอดีทางทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้มารู้จักกับ openHAB ระบบ Open Source Home Automation จึงหยิบยกมาฝากให้ทุกท่านได้รู้จักกันครับ

openhab_techtalkthai_banner

openHAB นี้พัฒนาบน Java โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นระบบ Open Source Automation Software สำหรับสร้าง Smart Home โดยเฉพาะ โดยตัว openHAB เองนี้จะทำหน้าที่เป็นเสมือนอุปกรณ์รับข้อมูลจากอุปกรณ์ IoT ต่างๆ ภายในบ้าน และทำการส่งคำสั่งกลับไปยังอุปกรณ์นั้นๆ เพื่อเป็นมันสมองของระบบ Smart Home ที่สามารถปรับแต่งได้อย่างอิสระนั่นเอง

openhab_architecture

ปัจจุบันนี้ openHAB รองรับการทำงานได้บน Linux, Mac OS X, Windows, Java 1.7, Raspberry Pi, Beaglebone Black, UDOO และอื่นๆ อีกมากมาย โดยหน้าจอบริหารจัดการสามารถเข้าใช้งานได้ทั้งบน Desktop และ Mobile

openhab_raspberry

ในแง่ของการใชังาน openHAB นี้รองรับการออกแบบกฎและการเขียน Script ต่างๆ เพิ่มเติมเข้าไปใช้งานได้อย่างง่ายดาย และการแสดงผลต่างๆ นั้นก็สามารถนำข้อมูลที่บันทึกเอาไว้ภายในฐานข้อมูลออกมาแสดงเป็นกราฟต่างๆ ได้อย่างสวยงาม

openhab_graphs

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://www.openhab.org/ ได้เลยนะครับ

ที่มา: https://opensource.com/life/16/4/automating-your-home-openhab


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เอ็นทีทีเดต้า (ประเทศไทย) ผนึก 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำ ปั้นคนไอทีทักษะ COBOL ป้อนตลาดขาดแคลน ค่าตอบแทนสูง อนาคตไกล [Guest Post]

เอ็นทีที เดต้า (ประเทศไทย) ภายใต้เครือบริษัท เอ็นทีที เดต้า คอร์ปอเรชัน จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจดิจิทัลและบริการไอทีชั้นนำระดับโลก เดินหน้าโครงการ “NTT DATA Critical Resource Preparation” ปั้นบุคลากรไอทีให้มีทักษะ …

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา THROUGHWAVE DIGITAL CONNECT 2023 [14 มิ.ย. 2023 – 13.00น. ณ Eastin Grand Sathorn Hotel]

Throughwave (Thailand) ขอเรียนเชิญ CIO, CTO, Digital Transformation Manager, IT Manager, IT Administrator, พันธมิตรของ Throughwave และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาประจำปี “Throughwave – Digital Connect 2023” ในวันที่ 14 มิถุนายน 2023 เวลา 13.00น. เป็นต้นไป ณ โรงแรม Eastin Grand Sathorn Hotel