รู้จักกับ openHAB โครงการ Open Source เปลี่ยนบ้านให้กลายเป็น “บ้านอัจฉริยะ”

สำหรับโครงการ “บ้านอัจฉริยะ” หรือ “Smart Home” นี้ก็เป็นคำที่ถูกพูดถึงกันมาโดยตลอดเวลามีการกล่าวถึงเทคโนโลยี Internet of Things หรือ IoT พอดีทางทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้มารู้จักกับ openHAB ระบบ Open Source Home Automation จึงหยิบยกมาฝากให้ทุกท่านได้รู้จักกันครับ

openhab_techtalkthai_banner

openHAB นี้พัฒนาบน Java โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นระบบ Open Source Automation Software สำหรับสร้าง Smart Home โดยเฉพาะ โดยตัว openHAB เองนี้จะทำหน้าที่เป็นเสมือนอุปกรณ์รับข้อมูลจากอุปกรณ์ IoT ต่างๆ ภายในบ้าน และทำการส่งคำสั่งกลับไปยังอุปกรณ์นั้นๆ เพื่อเป็นมันสมองของระบบ Smart Home ที่สามารถปรับแต่งได้อย่างอิสระนั่นเอง

openhab_architecture

ปัจจุบันนี้ openHAB รองรับการทำงานได้บน Linux, Mac OS X, Windows, Java 1.7, Raspberry Pi, Beaglebone Black, UDOO และอื่นๆ อีกมากมาย โดยหน้าจอบริหารจัดการสามารถเข้าใช้งานได้ทั้งบน Desktop และ Mobile

openhab_raspberry

ในแง่ของการใชังาน openHAB นี้รองรับการออกแบบกฎและการเขียน Script ต่างๆ เพิ่มเติมเข้าไปใช้งานได้อย่างง่ายดาย และการแสดงผลต่างๆ นั้นก็สามารถนำข้อมูลที่บันทึกเอาไว้ภายในฐานข้อมูลออกมาแสดงเป็นกราฟต่างๆ ได้อย่างสวยงาม

openhab_graphs

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://www.openhab.org/ ได้เลยนะครับ

ที่มา: https://opensource.com/life/16/4/automating-your-home-openhab


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] สกมช. พร้อม Up Skill ผู้เชี่ยวชาญด้าน Cybersecurity ในประเทศไทย

สกมช. เปิดโครงการอบรมหลักสูตรประกาศนียบัตร CompTIA พร้อมสิทธิ์สอบ จากมูลค่า 25,000 บาท เหลือเพียง 4,800 บาท พร้อมมอบรางวัลใหญ่แก่คนที่พัฒนาตนเองอย่างไม่สิ้นสุด (สอบผ่าน) มูลค่า 4,800 บาท …

IFS Webinar: พลิกโฉมองค์กรเข้าสู่โลกดิจิทัลด้วย IFS Cloud

Raceku Thai รวมกับ IFS ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจและฝ่าย IT เข้าร่วมงานสัมมนา IFS Webinar เรื่อง "พลิกโฉมองค์กรเข้าสู่โลกดิจิทัลด้วย IFS Cloud" พร้อมเรียนรู้การปรับกระบวนการขององค์กรอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน ในวันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar