CDIC 2023

8 Tools สำหรับเจาะช่องโหว่

ก่อนหน้านี้ผมเคยสรุป Tool ฟรีสำหรับสแกนช่องโหว่ของระบบมาให้ คราวนี้ก็คล้ายๆกันครับ มาดูกันว่า Tool สำหรับใช้เจาะช่องโหว่เจ๋งๆมีอะไรกันบ้าง

Tool สำหรับเจาะช่องโหว่ไม่ได้เป็นเครื่องมือสำหรับแฮ็คเกอร์ (Black Hacker) เพียงอย่างเดียว มันยังช่วยให้แฮ็คเกอร์ (White Hacker) สามารถทดลองเจาะระบบเพื่อตรวจสอบและป้องกันช่องโหว่ได้อีกด้วย ในเมื่อเราใช้เครื่องมือเดียวกับแฮ็คเกอร์ในการเจาะช่องโหว่ เราก็สามารถอุดช่องโหว่เหล่านั้นได้ก่อนที่แฮ็คเกอร์จะโจมตีเข้ามา

1. W3af

เป็นตัวสแกนและเจาะช่องโหว่เว็บแอพพลิเคชันแบบ Open-source ซึ่งจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับช่องโหว่ที่ตรวจพบเจอและวิธีการอุดช่องโหว่เบื้องต้น โปรแกรมนี้ถูกพัฒนาโดยภาษา Python และใช้งานได้ผ่านทั้ง GUI และ Command Line

vulnerability_exploit_w3af_2

2. Dradis

เครื่องมือสำหรับแชร์ข้อมูลระหว่างทำ Pentest ในกรณีที่มีผู้ทดสอบระบบหลายคนทำงานโปรเจ็คท์เดียวกันพร้อมๆกัน Tool ตัวนี้จะทำหน้าที่เก็บและแชร์ข้อมูลทั้งหมดแบบรวมศูนย์เพื่อป้องกันการทดสอบระบบหรือรายงานผลซ้ำซ้อนกัน รองรับการติดตั้งบน BackTrack, Ubuntu, FreeBSD, Mac OS X, Apache และ Metasploit’s Cygwin

vulnerability_exploit_dradis_2

3. BeEF

BeEF หรือ Browser Exploitation Framework เป็น Tool สำหรับทดลองเจาะระบบซึ่งโฟกัสที่เว็บเบราเซอร์โดยเฉพาะ BeEF จะทำการดูข้อมูลการทำ Hardenring และ Client ในระบบ แล้วเจาะช่องโหว่ผ่านทางบริบทของเว็บเบราเซอร์

vulnerability_exploit_beef_2

4. Netsparker

เครื่องมือสแกนเว็บแอพพลิเคชันแบบ False-Positive-Free ที่ช่วยค้นหาช่องโหว่หรือข้อผิดพลาดทั้งหมดบนเว็บแอพพลิเคชัน ไม่ว่าจะเป็น SQL Injection หรือ XSS รวมทั้งสามารถทำรายงานสรุปผลพร้อมระบุรายละเอียดและวิธีอุดช่องโหว่ที่เข้าใจได้ง่าย

vulnerability_exploit_2

5. Social-Engineer Toolkit

เป็นเครื่องมือสำหรับเจาะช่องโหว่แบบ Open-source โดยเน้นที่การทำ Social-Engineering ซึ่งพัฒนาโดยใช้ภาษา Python

vulnerability_exploit_set_2

6. SQLNINJA

เครื่องมือเจาะระบบเว็บแอพพลิเคชันที่ใช้งานร่วมกับระบบฐานข้อมูล MsSQL โดยเน้นที่การโจมตีแบบ SQL Injection ถูกพัฒนาโดยใช้ภาษา Perl และรองรับการทำงานบนระบบปฏิบัติการ UNIX-based เช่น Linux, FreeBSD, Mac OS X และ iOS

vulnerability_exploit_sqlninja_2

7. sqlmap

เครื่องมือสำหรับทดสอบการเจาะระบบแบบ Open-source ซึ่งโฟกัสที่การค้นหาช่องโหว่และโจมตี Database Server โดยใช้ SQL Injection เป็นหลัก ซึ่งรองรับระบบฐานข้อมูลแบบ MySQL, Oracle, PostgreSQL, Microsoft SQL Server, Microsoft Access, IBM DB2, SQLite, Firebird, Sybase และ SAP MaxDB

vulnerability_exploit_sqlmap_2

8. Metasploit

เป็นเครื่องมือสำหรับสแกนช่องโหว่ทั้งหมดของระบบ โดยตรวจสอบช่องโหว่มากกว่า 1,200 รูปแบบ รองรับทั้งการทำงานแบบ Web UI ที่เข้าใจง่ายและไม่ซับซ้อน

vulnerability_exploit_metasploit_2


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบช่องโหว่ใหม่ BLUFFS โจมตี Bluetooth แบบ Man-in-the-Middle

นักพัฒนาวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Eurecom พบช่องโหว่ใหม่ “BLUFFS” สามารถโจมตี Bluetooth แบบ Man-in-the-Middle (MITM) ได้

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Mastering Low-Code Excellence: Explore Mendix and MX10” [7 ธ.ค. 2023 – 10.00น.]

iZeno และ Mendix ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Mastering Low-Code Excellence: Explore Mendix and MX10” เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานด้วยแพลตฟอร์ม Low Code ที่จะช่วยลดเวลาการสร้างแอปพลิเคชันและเพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงานเป็นเรื่องง่ายขึ้น …