Breaking News

8 แนวโน้มสำหรับเทคโนโลยี Big Data ในปี 2016

ทางเว็บไซต์ bigdataanalyticsnews ได้ทำนาย 8 แนวโน้มสำหรับเทคโนโลยี Big Data ในปี 2016 เอาไว้ ซึ่งทาง TechTalkThai ก็ขอนำมาสรุปให้ได้อ่านกันสั้นๆ นะครับ โดยสำหรับใครที่อยากอ่านฉบับเต็มก็คลิกอ่านตรงที่มาได้เลยครับ

hadoop_banner

1. NoSQL Database จะครองตลาด Big Data

เพราะ Big Data Analytics นั้นส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับการประมวลผล Unstructured Data ดังนั้น NoSQL จึงได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งใน Gartner’s Magic Quadrant เองก็เริ่มมีผู้ผลิตของ NoSQL เข้าไปติดโผอยู่บ้างแล้วเช่นกัน

 

2. Apache Spark จะเป็นตัวกระตุ้นตลาด Big Data

จากที่ Apache Spark เคยเป็นแค่ส่วนหนึ่งของระบบนิเวศน์สำหรับ Apache Hadoop แต่ตอนนี้ Apache Spark ได้กลายเป็น Big Data Platform ที่องค์กรนิยมเลือกใช้กันไปแล้ว

 

3. องค์กรจะเริ่มเดินหน้าโครงการทดสอบ Hadoop ให้กลายเป็น Production

จากการสำรวจผู้ใช้งาน Hadoop 2,200 ราย พบว่า 76% จะดำเนินหน้าโครงการต่ออีกภายใน 3 เดือน และกลุ่มที่ไม่ได้ใช้งาน Hadoop เลยมีเกือบ 50% ที่บอกว่าจะติดตั้ง Hadoop ภายใน 12 เดือน

 

4. Hadoop กลายเป็นมาตรฐานขององค์กร

แนวโน้มของการลงทุนระบบ IT ในองค์กรนั้นชี้ไปในทิศทางที่ Hadoop จะกลายเป็น Core ของระบบ IT ไปแล้ว และ Apache Sentry ที่ทำหน้าที่ในการควบคุมและกำหนดสิทธิ์การเข้าถึงข้อมูลใน Hadoop Cluster นั้นก็จะมีบทบาทสำคัญมากยิ่งขึ้น

 

5. การเข้าถึงข้อมูลในระบบ Big Data จะรวดเร็วขึ้น

เฉกเช่นเดียวกับที่ Data Warehouse และ Business Intelligence สามารถทำได้ ต่อไปการเข้าถึงข้อมูลใน Hadoop นั้นก็จะง่ายและรวดเร็วเหมือนระบบต่างๆ ในอดีต และ Big Data ก็จะมาแทนที่เทคโนโลยีเหล่านั้นไป

 

6. จะมีวิธีการในการเตรียมข้อมูลสำหรับผู้ใช้งานแต่ละคนมากขึ้น

ผู้ใช้งานนั้นจะสามารถทำ Data Preparation ด้วยตัวเองแบบ Self-service ได้มากขึ้นด้วยเครื่องมือต่างๆ ที่มีผู้ผลิตหลายค่ายนำเสนอออกมา ช่วยให้สามารถลดเวลาและความซับซ้อนในการเตรียมข้อมูล เพื่อนำไปสู่การประมวลผลข้อมูลได้รวดเร็วยิ่งขึ้นต่อไป

 

7. Data Warehouse จะไม่ตาย แต่จะย้ายไปอยู่บน Cloud แทน

บริการ Cloud Data Warehouse จะได้รับความนิยมสูงขึ้น โดยผู้ผลิตทั้ง AWS, Google, Microsoft และ Startup รายใหม่ๆ ต่างก็มีบริการนี้นำเสนอผู้ใช้งานในระดับของ Massively Parallel Processing Data Warehouse ได้ทันที ช่วยเสริมกับการลงทุน Hadoop ในองค์กรด้วย

 

8. Internet of Things, Cloud และ Big Data จะเป็นคำที่มาพร้อมๆ กัน

ทั้งสามเทคโนโลยีนี้จะถูกผนวกเข้าเป็นภาพเดียวกัน โดยปัจจุบันนี้ผู้ผลิตรายใหญ่ทุกรายต่างก็มี Cloud สำหรับ Big Data แล้ว และการแข่งขันในก้าวถัดไปก็คือระบบที่จะรับข้อมูลจาก Internet of Things มายัง Big Data Cloud นั่นเอง

 

ที่มา: http://bigdataanalyticsnews.com/8-big-data-trends-for-2016/ About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] The Future of Shopping Valentine’s Day with Retail and E-Commerce

“The Future of Shopping Valentine’s Day with Retail and E-Commerce” วันสำคัญอย่างวาเลนไทน์ที่ผ่านมาหลายคนมองหา “Perfect Gift” สำหรับเพื่อนสนิท ครอบครัวหรือคนรัก …

Food Passion กับการทำ Digital Transformation ด้วยนวัตกรรม, วัฒนธรรม และเทคโนโลยี

หากจะพูดถึงเรื่องราวของการทำ Digital Transformation แล้ว เส้นทางของ Food Passion ธุรกิจเจ้าของแบรนด์ร้านอาหารชื่อดังอย่างบาร์บีคิวพลาซ่าและจุ่มแซ่บฮัทในการก้าวสู่การเป็นองค์กรนวัตกรรมนั้นก็ถือเป็นอีกเรื่องราวที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะนอกจากเรื่องของการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาแล้ว อีกส่วนหนึ่งที่คุณเรืองชาย สุพรรณพงศ์ Chief Disruption Officer แห่ง Food Passion ให้ความสำคัญไม่แพ้กันนั้นก็คือเรื่องของวัฒนธรรมและพนักงาน ที่เข้ามามีส่วนช่วยให้การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ Food Passion นี้ประสบความสำเร็จลุล่วงได้ด้วยดี