Breaking News

Rekoobe มัลแวร์ตัวใหม่ พุ่งเป้าผู้ใช้ Linux

Linux ถูกมองว่าเป็นหนึ่งในระบบปฏิบัติการที่ปลอดภัย ปราศจากมัลแวร์มากที่สุดระบบหนึ่ง แต่เมื่อไม่นานมานี้ Dr.WEB บริษัทแอนตี้ไวรัสสัญชาติรัสเซียค้นพบว่า มีโทรจันตัวใหม่ที่มุ่งโจมตีผู้ใช้งาน Linux อยู่ โดยตั้งชื่อให้ว่า Rekoobe

พุ่งเป้าระบบ Linux ทั้ง SPARC และ Intel 32/64 bits

Rekoobe ถูกค้นพบเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แต่ทาง Dr.WEB ไม่แน่ใจว่าโทรจันดังกล่าวทำงานได้อย่างไร และส่งผลกระทบอะไรต่อระบบบ้าง ทราบแต่ว่า Rekoobe เวอร์ชันแรกถูกออกแบบมาให้โจมตี Linux ที่ใช้สถาปัตยกรรมแบบ SPARC แต่หลังจากนั้นไม่นาน ตัวโทรจันก็ถูกอัพเกรดให้สามารถรันบนชิพ Intel ทั้งแบบ 32 และ 64 bits ได้

โทรจันดังกล่าวมีการทำงานที่ไม่ซับซ้อน แต่ตรวจจับได้ยาก เนื่องจากมีการเข้ารหัสตัวเองโดยใช้อัลกอริธึม XOR บางครั้งก็ค้นพบว่า Rekoobe มีการติดต่อกับ C&C Server ผ่านทาง Proxy เพื่อให้ระบบต้นทางไม่สามารถตรวจจับเซิฟเวอร์ปลายทางได้ เมื่อติดต่อกับ C&C Server ได้แล้ว Rekoobe จะทำการดาวน์โหลด, อัพโหลดไฟล์กับทาง C&C Server และรันคำสั่งบน Local Shell

ttt_computer_virus-Eugene_Sergeev

เน้นหลบหลีก ซ่อนตัว ยังไม่ทราบเป้าหมายแน่ชัด

นักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่า โทรจัน Rekoobe ไม่เป็นอันตรายต่อระบบ Linux ซึ่งก็ถือว่าเป็นความจริง ณ ขณะนี้ แต่ด้วยลักษณะพฤติกรรมของมัน มีความเสี่ยงที่แฮ็คเกอร์จะพัฒนาต่อยอดให้ส่งมัลแวร์เข้ามาหรือทำอันตรายต่อระบบได้โดยง่าย

ที่น่าสนใจสำหรับโทรจันตัวนี้ คือ แฮ็คเกอร์เน้นให้โทรจันสามารถซ่อนตัวหรือหลบหลีกการตรวจจับได้มากกว่าทำอันตรายต่อระบบ กล่าวคือ ถึงแม้ว่าระบบรักษาความปลอดภัยจะตรวจจับได้ แต่ก็ไม่ทราบวัตถุประสงค์ที่แน่ชัด และในปัจจุบันนี้ โปรแกรมแอนตี้ไวรัสส่วนใหญ่ก็ยังไม่สามารถตรวจจับ Rekoobe ได้ เนื่องจากตัวมันเองมีการเข้ารหัสตัวเองนั่นเอง

Rekoobe ไม่ใช่มัลแวร์ตัวแรกที่พุ่งเป้าหมายมายังระบบ Linux ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวมัลแวร์เรียกค่าไถ่สามารถเข้ารหัสไฟล์ระบบ Linux แล้วเรียกค่าไถ่เช่นกัน

ที่มา: https://www.hackread.com/hackers-targeting-linux-users-with-malware/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รวมวิดีโอจากงาน Cisco Live APJC Virtual Event

สำหรับผู้ที่พลาดได้เข้าฟังบรรยาย Cisco Live Virtual Event APJC ที่จัดออนไลน์ไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ขณะนี้ Cisco เปิดให้เข้าชมวิดีโอแบบ On-demand แล้ว สามารถเข้าไปอัปเดตโซลูชันล่าสุดของ Cisco ในปี …

6 ขั้นตอนวางระบบ Work from Home อย่างมั่นคงปลอดภัย

ภายใต้สถานการณ์ที่เชื้อ COVID-19 กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ หลายบริษัทต่างเริ่มนโยบายให้พนักงานสามารถทำงานจากที่บ้านได้ อย่างไรก็ตาม การทำงานจากภายนอกสถานที่ไม่ใช่แค่เซ็ตอัประบบ VPN เพื่อให้พนักงานสามารถรีโมตเข้ามาใช้งานได้เพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึงการวางมาตรการควบคุมให้การเชื่อมต่อและการเข้าถึงทรัพยากรให้มีความมั่นคงปลอดภัยด้วย Fortinet จึงได้ออกมาแนะนำ 6 ขั้นตอนการวางระบบ Work from …