อัปเดตของใหม่ 7 รายการในงาน Microsoft Ignite

ที่งานใหญ่ของ Microsoft ได้มีการประกาศของใหม่เจ๋งๆ หลายอย่าง เช่น การบริหารจัดการข้อมูลใน Cloud ไหนก็ได้ด้วย Azure Arc หรือ Web-based Visual Studio เป็นต้น

1.Azure Arc

เทคโนโลยีใหม่จาก Microsoft นี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถจัดการทรัพยากรในคลาวด์ไหนก็ได้ เช่น AWS หรือ GCP โดยสามารถรองรับได้ทั้ง Windows และ Linux Server รวมถึง Kubernetes สำหรับผู้สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Azure Arc

2.Project Cortex

โปรเจ็คนี้ได้มีการสร้างโครงข่ายความรู้ในองค์กร ไอเดียคือการใช้ ML ไปวิเคราะห์เอกสารทั้งหมด รวมถึงรายชื่อติดต่อในองค์กรหรือพาร์ทเนอร์ จากนั้นก็จะนำมาแสดงผลใน Outlook, Teams หรือ Office ได้ ซึ่งปกติแล้วองค์กรมักมีเอกสารจำนวนมากทำให้ค้นหาได้ยาก โปรเจ็คนี้จึงจะเข้ามาช่วยเหลือได้แถมยังทราบไปถึงผู้เกี่ยวข้องด้วย

3.Endpoint Manager

เพื่อตอบโจทย์ของ BYOD ในการบริหารจัดการอุปกรณ์ได้ทั้ง พีซี แล็ปท็อป โทรศัพท์ แท็บเล็ต จึงได้มีการผสมผสานความสามารถระหว่าง ConfigMgr for PC เข้ากับ Intune Cloud-based Phone Management กลายเป็น Endpoint Manager นั่นเอง

4.Chromium-based Edge Browser

ติดตามกันมานานในสุดก็ได้ฤกษ์ดีกำหนดปล่อยออกจริงเสียทีในวันที่ 15 ม.ค. ปีหน้าจะได้ลองใช้กันแน่นอน โดยปัจจุบันในเวอร์ชัน RC (Release Candidate) ก็มีการเพิ่มฟีเจอร์ด้าน Privacy มาแล้วหลายตัว

5.Web-based Visual Studio

สำหรับในเวอร์ชันเว็บ Microsoft ได้พัฒนาให้ทำงานร่วมกับ GitHub ของตนเองได้ลึกขึ้น ทั้งนี้แม้ไม่อาจมาแทนเวอร์ชันเดสก์ท็อปได้ก็จริงแต่ก็คงช่วยให้ผู้ใช้งานทำงานได้ง่ายขึ้นขอเพียงมีบราวน์เซอร์

6.Power Virtual Agents

Power Virtual Agents คือเครื่องมือสร้าง Chatbot โดยไม่ต้องเขียนโค้ดหรือเขียนให้น้อยที่สุด โดยอาศัยความสามารถจาก Azure ML เข้ามา ทำให้ผู้ใช้งานทั่วไปในภาคธุรกิจสามารถเริ่มต้นได้เองแถมยังมีความเข้าใจความต้องการของ End-user ได้ดีกว่าโปรแกรมเมอร์เสียอีก

7.Cortana

เราคุ้นเคยกับ Cortana เป็นอย่างดีแล้วและถึงแม้ว่า Microsoft อาจยังไม่มีข้อมูลส่วนตัวของเราเทียบกับ Facebook หรือ Google แต่แน่นอนว่าบริษัทมีข้อมูลการทำงานของเราไม่น้อยเลย ดังนั้นก้าวต่อไปคือ Cortana จะกลายมาเป็นผู้ช่วยส่วนตัวเพื่อเพิ่มศักยภาพในด้านการทำงาน เช่น สรุปข้อมูลใน Inbox ซึ่งผู้ใช้จะสามารถสั่ง Flag ลบ หรือตอบอีเมลได้ นอกจากนี้ยังสรุปตารางนัดหมายในปฏิทินได้ด้วย

ที่มา : https://techcrunch.com/2019/11/04/the-7-most-important-announcements-from-microsoft-ignite/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ลงทะเบียนเข้าร่วมงาน Dell Technologies Forum 2020 วันนี้รับสิทธิลุ้นโน๊คบุ้ค Dell Latitude 7400 2-in-1 ทันที !!

คุณอาจเป็นหนึ่งในห้าผู้โชคดีที่ได้เป็นเจ้าของ Dell Latitude 7400 2-in-1 โน๊ตบุคระดับพรีเมี่ยมสำหรับธุรกิจที่สามารถปรับเป็นแทปเลตตามความต้องการใช้งานได้ หากคุณลงทะเบียนร่วมงานก่อนวันที่ 31 ตุลาคม 2563 ลงทะเบียนด่วน และเข้าร่วมงาน Dell Technologies Forum เพื่อรับสิทธิ์ในการร่วมชิงเป็นหนึ่งในห้าผู้โชคดีที่จะได้เป็นเจ้าของรางวัล Early Bird ด้วยวิธีง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก

วางระบบ AI-Ready Infrastructure ตั้งแต่ขั้นตอนการวิจัยและพัฒนาไปจนถึง Edge-to-Cloud ด้วย Dell Technologies

ในปี 2021 ที่กำลังจะมาถึงนี้ การลงทุนของธุรกิจองค์กรเพื่อพัฒนาระบบ AI สำหรับนำมาใช้งานในภาคธุรกิจนั้นก็ยังคงมีแนวโน้มที่จะเติบโตไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง Dell Technologies เองก็มีโซลูชันที่พร้อมตอบโจทย์ได้ในทุกความต้องการทางด้าน AI Infrastructure ด้วย Hardware ที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับแต่ละงานสำคัญ ดังนี้