7 สิ่งที่คุณต้องมีในแผน Incident Response

คงเป็นเรื่องไม่ดีแน่ถ้าคุณได้รับการแจ้งว่าระบบของคุณเกิดปัญหาขึ้นในระดับรุนแรงมากโดยไม่ได้มีการเตรียมการไว้เบื้องต้น ในบทความนี้เราจะนำเสนอ 7 สิ่งที่คุณต้องทำเพื่อตอบสนองต่อสถานการณ์ผิดปกติที่อาจจะเกิดขึ้น

1. มีแผนที่ใช้งานได้จริง

คุณเชื่อว่าทุกองค์กรย่อมมีแผนอยู่แต่ปัญหาคือมันใช้ได้จริงหรือเปล่า? จากการสำรวจของ Ponemon จาก 623 บริษัทในปี 2015 พบว่าบริษัท 2 ใน 3 มีจำนวนพนักงานมากกว่า 1,000 คนและกว่า 60% ของบริษัทเหล่านี้ไม่มีแผนรับมือกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดหรือมีแผนเฉพาะเหตุการณ์บางอย่างเท่านั้น มีเพียง 17% ที่อ้างว่ามีแผนรองรับสำหรับทั้งองค์กรเป็นอย่างดี

2. นิยามคำว่า ‘Incident’

เพื่อให้สามารถรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุณต้องให้นิยามมันเสียก่อนว่าอะไรคือเหตุการณ์ที่ผิดปกติ (Incident) คืออะไร พร้อมทั้งจำแนกประเภทและระดับความรุนแรงของเหตุการณ์เหล่านั้น คุณต้องนิยามให้ได้ว่าอะไรคือผลกระทบโดยตรงจากแต่ละเหตุการณ์พร้อมทั้งมีแผนการรับมือว่าต้องทำอย่างไร เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นต้องรู้ว่าระดับความรุนแรงเท่าไหร่และต้องใช้แผนไหนจึงจะเหมาะสมกับเหตุการณ์นั้นๆ นอกจากนี้ทีมงานที่ได้รับการอบรมควรเป็นส่วนหนึ่งเมื่อใช้งานแผนเหล่านั้นเพื่อที่จะแนะนำผู้ที่ประสบปัญหาและทราบว่าเมื่อใดควรยกระดับความรุนแรงและจุดไหนที่คุณควรจะแจ้งทีมงานที่มีหน้าที่โดยตรงเพื่อรับมือกับเหตุการณ์

3. แผนที่มีต้องทันสมัย

เมื่อไม่ได้ใช้งานแผนการสักพักหนึ่งบริษัทก็จะมีอุปกรณ์ที่ไม่ได้สำรวจหรือคนหน้าใหม่ผลัดเปลี่ยนกันเข้ามา คุณอาจคิดว่ามีแผนอยู่แล้วพอเกิดเหตุการณ์จริงมันอาจจะสับสนวุ่นวายเนื่องจากแผนที่ใช้ยังไม่ได้อัปเดตให้ใหม่ล่าสุด

4. มีแผนอย่างเดียวไม่พอต้องทดสอบด้วย

บริษัทจำนวนมากมีแผนที่ทำเพียงแค่ ‘Check-the-box’ ว่ากิจกรรมตรงกับความต้องการหรือไม่ ทั้งๆ ที่แผนนั้นไม่เคยถูกทดสอบหรือปรับให้เข้ากับกระบวนการภายในที่เกิดขึ้นจริงหรือการเปลี่ยนแปลงขององค์กรเลย การมีแผนแต่ไม่ได้ทดสอบอาจจะแย่กว่าการไม่มีแผนเสียอีก เพราะอย่างน้อยคุณก็ยังรู้ว่าไม่มีแผนรับมือ แทนที่จะตอบสนองด้วยความเข้าใจหรือกระบวนการผิดๆ ซึ่งอาจทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงกว่าเดิมได้

5. บุคคลที่เกี่ยวข้องควรมีส่วนร่วมกับการทดสอบ

การทดสอบแผนนั้นมันเกี่ยวข้องไปถึงบุคคลหลายๆ ฝ่าย เช่น ผู้นำระดับอาวุโส แผนกประชาสัมพันธ์ ฝ่ายกฎหมาย หรือต้องการความร่วมมือระดับองค์กับบริษัท Third-party บริษัทหุ้นส่วน เพราะการปฏิบัติการบางอย่างเราอาจจะต้องทำภายในข้อสัญญาซึ่งละเอียดอ่อน ดังนั้นมันเป็นการดีที่จะให้คนหรือผู้ที่คาดว่าจะเกี่ยวข้องกับแผนการเข้ามารับรู้แผนการตรงนี้ด้วย

6. ทดสอบแผนให้บ่อย แต่กระชับ

แนะนำให้ทดสอบแผนอย่างน้อยปีละครั้ง หรือบ่อยกว่านั้นสำหรับองค์กรขนาดใหญ่มากๆ นี่ดูเหมือนเป็นเรื่องใหญ่แต่มันก็มีทางที่ทำให้มันง่ายขึ้น เช่น แทนที่จะจอง 2 วันเต็มก็ขอเวลาเป็น 4 ชั่วโมงต่อวันเพราะหากนานกว่านั้นคนจะเริ่มขาดความสนใจ มันง่ายกว่าที่จะขอเวลาส่วนหนึ่งแทนที่จะจองทั้งวันโดยเฉพาะบุคคลตำแหน่งใหญ่ โดยการทำตามขั้นตอนนี้คุณอาจจะต้องไปหารือกับบุคคลที่มีอำนาจสักเล็กน้อยเพื่อจะให้ได้รับอำนาจรับผิดชอบในเหตุการณ์ต่างๆ เพื่อให้คุณสามารถดำเนินงานต่อไปได้

7. มีแผนการปฏิบัติหลังเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด

แม้ว่าเหตุการณ์จะเกิดขึ้นไปแล้ว ผู้คนอาจจะยุ่งเป็นเท่าตัว แต่สิ่งสำคัญเราควรจะเรียนรู้จากเหตุการณ์และทำเอกสารว่าเกิดอะไรขึ้น อะไรเป็นไปตามแผนหรือผิดแผนเพื่อที่จะปรับปรุงแผนการรับมือให้ดีขึ้นสำหรับคราวต่อไป

สุดท้ายนี้แม้ว่าการสร้างแผนการรับมือเหตุการณ์ไม่คาดคิดอาจทำได้ยากแต่มันก็ยังคุ้มและดีกว่าการที่เกิดเหตุการณ์แล้วทุกคนทำอะไรไม่ถูก ถึงคุณจะไม่สามารถป้องกันทุกเหตุการณ์ได้แต่อย่างน้อยการมีแผนไว้ก่อนเพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติก็สามารถลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นได้ดีกว่าเสียเงิน เสียเวลา และความเชื่อมั่นของบริษัท

ที่มา : https://www.symantec.com/connect/blogs/7-items-you-must-add-any-incident-response-plan


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

อัพเดตฟีเจอร์ใหม่บน Google Maps จากงาน Google I/O 2022

ในงาน Google I/O 2022 ได้มีการพูดถึงฟีเจอร์ใหม่ๆ ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ Google มากมายทั้ง Android, Application, Cloud และอื่นๆ นับร้อยรายการ รวมถึง Google …

ผู้เชี่ยวชาญเผยแอคเค้าน์คุณถูกขโมยได้แม้ยังไม่สมัคร

ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยได้ออกมาเปิดเผยช่องทางที่แอคเค้าน์ของเราอาจถูกชิงไปแล้วแม้จะยังไม่ทันสมัครใช้บริการ