CDIC 2023

7 ความสามารถของ Aruba EdgeConnect ที่ทำให้ระบบเครือข่ายมีประสิทธิภาพเหนือกว่าโซลูชัน SD-WAN ทั่วไป

โซลูชัน SD-WAN นั้นได้กลายเป็นโซลูชันมาตรฐานที่ธุรกิจองค์กรแทบทุกแห่งต้องใช้งานไปแล้ว แต่โซลูชัน SD-WAN จากผู้ผลิตแต่ละรายเองนั้นก็มีความสามารถที่แตกต่างกันไป

Aruba Networks ในฐานะของผู้นำด้านระบบ SD-WAN จากการเข้าซื้อกิจการของ Silver Peak เมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา ก็ได้นำเสนอโซลูชันระบบ SD-WAN ที่มีความโดดเด่นภายใต้ชื่อ Aruba EdgeConnect ที่จะช่วยให้การเชื่อมต่อ WAN นั้นไม่เพียงแต่มีความมั่นคงทนทาน แต่ยังมีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าโซลูชัน SD-WAN อื่นๆ ด้วยเทคโนโลยีที่หลากหลายอีกด้วย

ในบทความนี้เราจะสรุปถึงความสามารถของ Aruba EdgeConnect ที่โดดเด่นเหนือกว่าโซลูชัน SD-WAN ทั่วไปในเชิงของประสิทธิภาพให้ทุกท่านได้นำไปศึกษากัน ดังนี้ครับ

4 ความสามารถพื้นฐานของทุกระบบ SD-WAN

ถึงแม้ทุกวันนี้จะมีผู้พัฒนาโซลูชัน SD-WAN ที่หลากหลาย แต่ความสามารถหลักๆ ที่ทุกๆ โซลูชันมีเหมือนกันนั้นก็มีด้วยกัน 4 ประการ ได้แก่

1. การรองรับการเชื่อมต่อด้วยลิงค์ที่หลากหลาย

ความสามารถแรกของระบบ SD-WAN โดยทั่วไปนั้นคือการเชื่อมต่อใช้ลิงค์ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Broadband Internet, MPLS, 4G/5G/LTE หรืออื่นๆ และนำลิงค์เหล่านี้มาผสานรวมกันเพื่อให้การเชื่อมต่อเครือข่ายมีประสิทธิภาพและความมั่นคงทนทาน รวมถึงมีเส้นทางสำรองเมื่อลิงค์ใดๆ ที่ใช้งานอยู่มีปัญหา

2. การบังคับเส้นทางการรับส่งข้อมูลสำหรับแอปพลิเคชัน

โดยทั่วไปแล้วระบบ SD-WAN จะทำการตรวจสอบติดตามประสิทธิภาพและคุณภาพในการเชื่อมต่อเครือข่ายสำรับแต่ละแอปพลิเคชัน และเลือกเส้นทางที่ดีที่สุด หรือเปิดให้ผู้ดูแลระบบทำการกำหนดระดับคุณภาพของการเชื่อมต่อสำหรับแต่ละแอปพลิเคชันให้แตกต่างกันได้

3. การบริหารจัดการแบบอัตโนมัติจากศูนย์กลาง

ทุกระบบ SD-WAN จะทำการลดความซับซ้อนในการบริหารจัดการลงด้วยความสามารถในการบริหารจัดการระบบจากศูนย์กลางได้ เพื่อให้ผู้ดูแลระบบสามารถติดตั้งใช้งานและดูแลรักษาระบบ SD-WAN ที่กระจายอยู่หลายสาขาของธุรกิจได้อย่างสะดวก

4. การติดตั้งใช้งานได้แบบ Zero-Touch Provisioning (ZTP)

เพื่อให้การติดตั้งใช้งานแรกเริ่มเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว ง่ายดาย และมีค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด ระบบ SD-WAN จึงมักมาพร้อมกับความสามารถ Zero-Touch Provisioning (ZTP) เพื่อให้การติดตั้ง SD-WAN Gateway ที่แต่ละสาขาขององค์กรนั้นมีความง่ายดายมากที่สุด เพียงแค่ติดตั้งอุปกรณ์และเชื่อมต่อระบบไฟฟ้าและเครือข่ายเท่านั้น จากนั้นอุปกรณ์ก็จะทำการเชื่อมต่อกับระบบบริหารจัดการจากศูนย์กลางและเริ่มทำงานได้ทันที

อย่างไรก็ดี Aruba Networks ในฐานะของผู้นำด้านเทคโนโลยี SD-WAN ก็ได้มีการพัฒนาและนำเสนอนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อให้การใช้งาน SD-WAN เป็นไปได้อย่างคุ้มค่า เชื่อมต่อเครือข่ายใช้งานได้อย่างเต็มศักยภาพสูงสุด ด้วยการเพิ่มความสามารถที่หลากหลายให้กับ Aruba EdgeConnect นั่นเอง

7 ความสามารถที่ทำให้ Aruba EdgeConnect มีประสิทธิภาพเหนือกว่าระบบ SD-WAN ทั่วไป

อันที่จริงแล้ว Aruba EdgeConnnect มีความสามารถที่เหนือกว่า SD-WAN ทั่วไปทั้งในแง่ของประสิทธิภาพ, ความมั่นคงปลอดภัย และการบริหารจัดการ แต่หากเจาะลึกเฉพาะประเด็นด้านประสิทธิภาพแล้ว ความสามารถดังต่อไปนี้คือสิ่งที่ทำให้ Aruba EdgeConnect มีความโดดเด่นเหนือกว่าโซลูชัน SD-WAN อื่นๆ

1. Path Conditioning

ระบบ Internet โดยทั่วไปนั้นถึงแม้จะมีความเร็วที่สูง แต่ก็มักมีความเสถียรที่น้อยกว่า Private Link อย่างเช่น MPLS ดังนั้น Aruba EdgeConnect จึงได้นำเสนอความสามารถ Path Conditioning ที่จะช่วยปรับให้การเชื่อมต่อ Internet ทั่วไปนั้นมีความเสถียรมากขึ้นเทียบเคียงได้กับการใช้ Private Link ด้วย 2 แนวทาง ดังนี้

  • Forward Error Correction (FEC) ทำการส่ง FEC Packet เพิ่มเติมเข้าไปในการส่งข้อมูล เพื่อใช้เป็นตัวเทียบสำหรับการแก้ไขข้อมูลที่ผิดพลาดหรือสร้าง Packet ที่สูญหายระหว่างทางขึ้นมาใหม่ได้โดยไม่ต้องทำ TCP Re-transmission ที่มักใช้เวลานาน
  • Packet Order Correction (POC) ทำการจัดเรียงลำดับของ Packet ให้ถูกต้องจากการที่แต่ละ Packet ถูกส่งกระจายผ่านคนละเส้นทางไปยังปลายทาง ทำให้ปลายทางได้รับข้อมูลที่มีลำดับถูกต้อง

2. Tunnel Bonding

ความสามารถ Tunnel Bonding นี้จะนำ Physical WAN ตั้งแต่ 2 ลิงค์ขึ้นไปมาทำงานร่วมกัน เพื่อผสานรวมทั้งประสิทธิภาพและความมั่นคงทนทาน พร้อมปรับแต่งคุณสมบัติในการรับส่งข้อมูลผ่าน Tunnel เหล่านี้ให้แตกต่างกันออกไป ทำให้การรับส่งข้อมูลผ่าน Tunnel เหล่านี้มีคุณภาพดียิ่งขึ้น

ผู้ดูแลระบบสามารถเลือกปรับแต่งได้ว่าในการรับส่งข้อมูลของแต่ละแอปพลิเคชันจะมุ่งเน้นไปที่วัตถุประสงค์ใดเป็นหลัก เช่น การเน้นที่ความมั่นคงทนทาน, คุณภาพ, ปริมาณ Throughput หรือประสิทธิภาพโดยรวมในการใช้งาน และสามารถเลือกใช้ Tunnel ที่เหมาะสมต่อวัตถุประสงค์ดังกล่าวได้ตามต้องการ

3. Dynamic Path Control

ผู้ดูแลระบบเครือข่ายสามารถกำหนดค่าให้ Aruba EdgeConnect ทำการเลือกเส้นทางในการรับส่งข้อมูลผ่าน WAN ตามความต้องการที่แตกต่างกันออกไปของแต่ละแอปพลิเคชันได้ เช่น ระบบ Video Conference หรือ ERP นั้นอาจถูกบังคับให้เชื่อมต่อผ่าน MPLS เท่านั้น และทำการ Load Balancing ระหว่าง MPLS และ Internet สำหรับการเชื่อมต่อที่เหลือได้ เป็นต้น

แนวทางดังกล่าวนี้จะทำให้องค์กรสามารถใช้งาน WAN ทั้งหมดที่มีอยู่ได้แบบ Active-Active อย่างคุ้มค่า ในขณะที่ยังคงควบคุมคุณภาพสำหรับแอปพลิเคชันสำคัญในองค์กรได้เป็นอย่างดี

4. First-packet IQ Application Classification

Aruba EdgeConnect สามารถทำการจำแนกแต่ละแอปพลิเคชันออกจากกันได้โดยอัตโนมัติ และนำข้อมูลดังกล่าวนี้ไปใช้ในการกำหนด Policy เพื่อให้การรับส่งข้อมูลมีประสิทธิภาพสูงสุดและมีความมั่นคงปลอดภัยในระดับที่ต้องการได้ เช่น

  • การส่งข้อมูลของแอปพลิเคชันภายในองค์กรไปยังช่องทางที่เชื่อมต่อกับ Data Center ขององค์กรโดยตรง
  • การส่งข้อมูลของ Microsoft O365 และบริการ UCaaS ไปยังผู้ให้บริการ Cloud โดยตรง
  • การส่งข้อมูลที่ถูกร้องขอโดยผู้ใช้งาน เช่น Salesforce, Facebook, YouTube, Box หรือ Web Browsing ไปยังระบบ Point-of-Presence (POP) ของผู้ให้บริการ Secure Web Gateway หรือ SASE เพื่อให้มั่นใจในความมั่นคงปลอดภัย

5. Cloud Intelligence

Aruba EdgeConnect จะมีการเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลที่อัปเดตแบบ Real-Time ซึ่งระบุถึงปลาทางของบริการ Software-as-a-Service หรือ Cloud ชั้นนำรายต่างๆ ที่มักถูกอัปเดตหรือเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้การรับส่งข้อมูลใดๆ นั้นสามารถเลือกปลายทางที่เหมาะสมที่สุดได้อยู่เสมอ

ตัวอย่างหนึ่งที่เห็นภาพได้ชัดเจนคือบริการ Cloud ชั้นนำอย่างเช่น Office 365, Salesforce, Workday, Box, Dropbox หรืออื่นๆ ที่มักมี IP Address จำนวนหลายร้อยหรือหลายพันชุดในระบบ และมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มลดอยู่ตลอด ดังนั้นการมีฐานข้อมูลเหล่านี้ที่อัปเดตอย่างต่อเนื่องก็จะช่วยให้ Aruba EdgeConnect มีข้อมูลแผนที่ของ Internet ปัจจุบัน และช่วยให้การเลือกเส้นทางหรือปลายทางที่ดีที่สุดนั้นเกิดขึ้นได้อย่างแม่นยำ

6. Microsoft O365 REST API Integration

Aruba EdgeConnect ได้เร่งความเร็วในการเชื่อมต่อไปยัง Microsoft Office 365 ให้เหนือกว่าใครๆ ได้ด้วยการเชื่อมต่อ REST API เข้ากับ Microsoft Office 365 และทำให้ได้รับข้อมูลของ Office 365 Entry Point ที่อยู่ตำแหน่งใกล้เคียงกับผู้ใช้งานที่สุดอยู่เสมอจากข้อมูลที่ถูกร้องขอผ่าน API นี้

แนวทางนี้สามารถช่วยลด Round Trip Time (RTT) ที่เกิดขึ้นในการเชื่อมต่อไปยัง Office 365 ของผู้ใช้งานแต่ละคนได้เป็นอย่างดี ในขณะที่ทีมพัฒนของ Aruba เองก็มีการอัปเดตและทดสอบการทำงานร่วมกับ Microsoft Office 365 อย่างต่อเนื่องเพื่อให้สามารถส่งมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้แก่ผู้ใช้งานได้นั่นเอง

7. Intelligent Internet Breakout

สำหรับสาขาที่อาจมี WAN Link จำนวนไม่มากนักและไม่สามารถสร้าง Bonded Tunnel ได้หลากหลาย Aruba EdgeConnect ก็จะทำการตรวจสอบประสิทธิภาพของ WAN เหล่านี้ด้วยการติดตามค่า Packet Loss, Jitter, Latency และ Mean Opinion Score (MOS) อย่างต่อเนื่อง และเลือกเส้นทางที่ดีที่สุดในการส่งข้อมูลให้กับผู้ใช้งาน ทำให้แม้แต่ในสาขาที่มีขนาดเล็กก็สามารถมีการเชื่อมต่อเครือข่ายที่มีคุณภาพและไว้วางใจได้

สนใจโซลูชัน SD-WAN ติดต่อทีมงาน SiS ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชัน Aruba EdgeConnect สามารถติดต่อทีมงาน SiS Distribution (Thailand) PCL.

โทร. 02-020-3074

Email: HPEAruba@sisthai.com

Line ID: @sisaruba


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Cybersecurity Analyst’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

อาชีพด้าน Cybersecurity กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดอีกมากมาย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มองหาช่องทางใหม่ๆในสายอาชีพด้าน Cybersecurity หรือปฏิบัติงานอยู่แล้ว แต่อยากยกระดับตัวเองมากขึ้น วันนี้เราขอแนะนำคอร์สเรียนออนไลน์ ‘Cybersecurity Analyst’ โดย Sosecure ผู้เชี่ยวชาญแถวหน้าของเมืองไทย โปรโมชันพิเศษรอบ Early …