5 โครงการ Open Source Kanban Board สำหรับใช้งานแทน Trello ได้ฟรีๆ

ทาง Opensource.com ได้ออกมานำเสนอ 5 โครงการ Open Source ที่เป็นทางเลือกสำหรับใช้งานแทน Trello ทางทีมงาน TechTalkThai เห็นว่าน่าสนใจดีจึงขอสรุปเอาไว้ให้ได้นำไปใช้กันสั้นๆ ดังนี้ครับ

 

Taiga.io

โครงการ Open Source ที่มีความสามารถในการทำ Kanban Board ซึ่งรองรับการเพิ่ม Custom Field ได้เอง อีกทั้งยังมีระบบรายงานให้ใช้ได้ง่าย โดยโครงการ Taiga นี้ถูกพัฒนาโดย Python, Django, AngularJS และเปิด Open Source แบบ GNU Affero GPL https://taiga.io/

Credit: Taiga

 

Kanboard

เป็น Kanban Board แบบ Minimal ที่มีทั้งความสามารถในการ Search, Filter, สร้าง Subtask, Attachment, Comment และอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงยังระบบ Analytics และ Report ให้ใช้งาน มีขนาดเล็ก สามารถติดตั้งได้บน Raspberry Pi โดยโครงการนี้ถูกพัฒนาโดยภาษา PHP และเปิด Open Source ภายใต้ MIT License http://kanboard.net/

Credit: Kanboard

 

Wekan

อดีตโครงการ Libreboard มีจุดเด่นที่หน้าตาสวยงาม, ติดตั้งได้ง่ายทั้งแบบ Container Image และ VirtualBox Image หรือติดตั้งจาก Source เองก็ได้ พัฒนาโดยใช้ JavaScript บน Meteor Framework https://wekan.github.io/

Credit: Wekan

 

Restyaboard

เป็นโครงการที่ทำมาแข่งกับ Trello โดยเฉพาะ มีระบบ Import ข้อมูลจาก Trello ให้ย้ายมาใช้ได้ง่าย, เพิ่มระบบ Template ให้สร้างโครงการแบบต่างๆ ได้อย่างสะดวก และยังมี API ให้เรียกใช้งานเชื่อมต่อกับระบบอื่นๆ ได้ โครงการนี้พัฒนาโดยใช้ PHP และใช้ Open Software License http://restya.com/board/index.html

Credit: Restyaboard

 

TaskBoard

นอกจากความสามารถพื้นฐานของการจัดการงานบน Board ที่โครงการอื่นๆ ทำได้แล้ว TaskBoard ได้เพิ่มวิธีการจัดการเนื้อหาโดยใช้ Inline MarkDown เพื่อให้การจัดเนื้อหาอ่านได้ง่ายและรวดเร็ว โครงการนี้พัฒนาโดยใช้ PHP และใช้ MIT License http://taskboard.matthewross.me/

Credit: Taskboard

 

ที่มา: https://opensource.com/alternatives/trello


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

ฟรี eBook: คู่มือ PDPA สำหรับประชาชน

หลังจากเปิดให้ดาวน์โหลด eBook เรื่อง “คู่มือ PDPA สำหรับผู้ประกอบการ SMEs” ไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ออก eBook อีกฉบับเรื่อง “คู่มือ PDPA สำหรับประชาชน” …