Breaking News

5 งานสาย Network เงินเดือนดีสำหรับปี 2018

Robert Half Technology ได้ออกมาสรุปรายงาน 2018 Technology and IT Salary Guide เพื่อเล่าถึงแนวโน้มด้านเงินเดือนในสาย IT ที่สหรัฐอเมริกาสำหรับปี 2018 และทาง NetworkComputing ก็ได้นำเนื้อหาในรายงานนี้มาสรุปอีกทีเป็น 5 ตำแหน่งงานสาย Network ที่เงินเดือนสูงที่สุด ดังนี้ครับ

Credit: ShutterStock.com

 

1. Network Architecture

มีรายรับต่อปีตั้งแต่ 112,750 – 190,000 เหรียญ โดยคนส่วนใหญ่มีรายรับต่อปีอยู่ที่ 134,000 เหรียญหรือราวๆ 4.7 ล้านบาท โดยเนื้อหางานจะครอบคลุมตั้งแต่การจัดการ LAN, WAN, Intranet และมักเป็นผู้ที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรีพร้อมประสบการณ์อย่างน้อย 5 ปี

 

2. Wireless Network Engineer

มีรายรับต่อปีตั้งแต่ 100,000 – 158,750 เหรียญ โดยคนส่วนใหญ่มีรายรับต่อปีอยู่ที่ 119,000 เหรียญหรือราวๆ 4.17 ล้านบาท โดยเนื้อหางานจะเน้นเรื่องของระบบ WLAN เป็นหลัก ครอบคลุมตั้งแต่การออกแบบ, ติดตั้ง ไปจนถึงดูแลรักษา และมักเป็นผู้ที่มีทักษะในการวิเคราะห์และแก้ไขปัญหาที่ดี, จบการศึกษาระดับปริญญาตรีพร้อมประสบการณ์อย่างน้อย 5 ปี และหลายๆ คนก็มี Certificate อย่างเช่น CWNP ด้วย

 

3. Network Security Engineer

มีรายรับต่อปีตั้งแต่ 97,000 – 163,000 เหรียญ โดยคนส่วนใหญ่มีรายรับต่อปีอยู่ที่ 115,000 เหรียญหรือราวๆ 4.025 ล้านบาท โดยความต้องการของสายงานทางด้านนี้เติบโตอย่างรวดเร็วมากในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งผู้ที่เหมาะสมกับตำแหน่งนี้จะต้องเป็นผู้ที่มีพื้นฐานแน่นทั้งในเรื่องของ Networking และ Information Security รวมถึงมีประสบการณ์มาก่อน เนื้อหางานจะครอบคลุมตั้งแต่การวางแผน, ออกแบบ, ตั้งค่า, บริหารจัดการ และดูแลรักษาระบบ Network Security ทั้งในส่วนของ Hardware และ Software อีกทั้งบางคนอาจจะต้องรับบทบาทในการทำ Risk Assessment หรือ Penetration Testing และการตรวจสอบ Log เพื่อค้นหาภัยคุกคามอีกด้วย

 

4. Network Manager

มีรายรับต่อปีตั้งแต่ 93,500 – 157,250 เหรียญ โดยคนส่วนใหญ่มีรายรับต่อปีอยู่ที่ 111,000 เหรียญหรือราวๆ 3.9 ล้านบาท เหมาะสำหรับผู้ที่มีทั้งทักษะทางด้านเทคนิคและการบริหารจัดการคน โดยเนื้อหางานคือการดูภาพรวมของระบบเครือข่าย และดูแลทีมงานด้าน Network ตั้งแต่การจ้าง, การฝึกอบรม ไปจนถึงการจัดแผนการทำงาน รวมถึงการจัดการกับงบประมาณการลงทุนด้านระบบเครือข่ายขององค์กร และมักเป็นผู้ที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรีพร้อมประสบการณ์หลายปี, มี Certificate และอาจมีประสบการณ์ด้านการบริหารจัดการมาก่อนบ้าง

 

5. Network Security Administrator

มีรายรับต่อปีตั้งแต่ 92,000 – 155,000 เหรียญ โดยคนส่วนใหญ่มีรายรับต่อปีอยู่ที่ 109,250 เหรียญหรือราวๆ 3.8 ล้านบาท รับบทบาทด้านการดูแลรักษาความมั่นคงปลอดภัยในส่วนที่ตนเองได้รับมอบหมาย ที่รวมถึงการตรวจสอบ Log, การทำ Risk Assessment, การแก้ไขปัญหา, การทำ Penetration Testing และงานอื่นๆ

 

ในรายงานของ Robert Half นี้ยังได้ระบุด้วยว่าการมีทักษะที่เป็นที่ต้องการของเหล่าองค์กรนี้อาจทำให้มีเงินเดือนเพิ่มขึ้นได้ถึง 10% ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการจัดการระบบเครือข่ายของ Cisco, การจัดการ Linux/UNIX, การจัดการระบบ Voice over IP (VoIP) และความสามารถในการแก้ไขปัญหาบน Windows 7/10

สำหรับผู้ที่สนใจรายงานฉบับเต็ม สามารถศึกษาได้ที่ https://www.roberthalf.com/salary-guide/technology ครับ

 

ที่มา: https://www.networkcomputing.com/networking/top-5-best-paying-networking-jobs/1700994292
About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Azure ประกาศฟีเจอร์ตรวจจับ Fileless Attack ด้วย Security Center เข้าสู่สถานะ GA แล้ว

Fileless Attack เป็นวิธีการโจมตีสมัยใหม่ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะช่วยให้สามารถหลีกเลี่ยงการตรวจจับของ Antivirus หรือกลไกการตรวจสอบแบบเดิมซึ่งตอนนี้ทาง Azure ได้พัฒนาความสามารถบน Security Center ให้ตรวจจับการโจมตีชนิดนี้ได้และได้ประกาศเป็นสถานะพร้อมใช้งานจริงแล้ว

รายงานพบ Data Center ส่วนใหญ่ไม่พร้อมรับมือกับสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงรุนแรง

Uptime Institute ได้จัดทำรายงานเพื่อศึกษาถึงผลกระทบจากภัยธรรมชาติและการเปลี่ยนแปลงสภาวะทางสภาพอากาศต่อ Data Center โดยจุดประสงค์เพื่อให้ผู้ให้บริการตระหนักถึงความเสี่ยงของผลกระทบที่จะเกิดขึ้นซึ่งพบว่าผู้ประกอบการต่างๆ ไม่เคยวางแผนรองรับหรือไม่ได้ตระหนักถึงความเสี่ยงจะเกิดกับ Data Center ของตน