5 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ Data Privacy

หลังจากที่มีข่าวเกี่ยวกับ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฉบับใหม่ ทำให้ประชาชนทั่วไปหันมาสนใจเรื่อง Data Security และ Data Privacy มากขึ้น การปกป้อง Privacy เรียกได้ว่าเป็นเรื่องสำคัญกว่าที่หลายคนคาดคิด และทำได้ไม่ยากนัก บทความนี้เราจะมาไขกระจ่างเกี่ยวกับ Data Privacy ที่หลายคนมักเข้าใจผิด

Credit: Rawpixel.com/ShutterStock

1. ไม่เห็นมีอะไรจะต้องปิดบังเลย ทำไมฉันถึงต้องเข้ารหัสข้อมูลตัวเองด้วย

ถ้าเป็นข้อมูลการเล่นอินเทอร์เน็ตทั่วๆ ไปคงใช่ แต่ถ้าเป็นข้อมูลเกี่ยวกับบัตรเครดิต รหัสผ่าน หรือเลขรหัสด้านความมั่นคงปลอดภัยต่างๆ ล่ะ บางครั้งข้อมูลที่คุณคิดว่าไม่สำคัญต่อตัคุณ อาจถูกแฮ็คเกอร์นำไปใช้เพื่อสร้างความเสียหายกับชีวิตคุณหรือคนอื่นได้ เช่น อาศัยข้อมูลของคุณแล้วสวมรอยแทนเพื่อหลอกลวงคนอื่น เป็นต้น

2. การเข้ารหัสเสมือนเป็นผ้าคลุมล่องหนสำหรับแฮ็คเกอร์

ก็ไม่เชิงซะทีเดียว คำกล่าวนี้เรียกได้ว่าล้าสมัยแล้ว ถึงแม้ว่าเราจะไม่มี Encryption Backdoor สำหรับปกป้อง “คนดี” และจัดการกับ “คนเลว” แต่การเข้ารหัสข้อมูลก็มีองค์ประกอบหลายอย่าง โดยเฉพาะกุญแจที่ใช้เข้ารหัส การจะส่งมอบกุญแจให้คนอื่นคุณต้องเชื่อใจว่าเขาจะไม่เอามันไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต รวมไปถึงไม่ทำมันสูญหายหรือถูกขโมย ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันนี้ มีหลายวิธีมากที่จะติดตามหาคนร้ายรแม้ว่าช่องทางการสื่อสารที่พวกเขาใช้กันจะถูกเข้ารหัสก็ตาม

3. ทำไมต้องกังวลเกี่ยวกับการที่บริษัทใหญ่ๆ จะนำข้อมูลของฉันไปใช้ ไม่เห็นต้องสนใจเลย

ตรงกันข้ามเลย คุณควรต้องสนใจ เนื่องจากบริการออนไลน์ส่วนใหญ่อยู่บนฐานของ “การต่อรอง” เช่น “คุณสามารถใช้บริการของเราได้ฟรี แต่ต้องแลกกับการยินยอมที่จะให้เรานำข้อมูลส่วนบุคคลของคุณไปใช้เพื่อแสดงโฆษณาที่เหมาะสม ซึ่งเป็นทุนสำหรับธุรกิจของเรา” คนส่วนใหญ่เข้าใจถึงบริบทเรื่องการใช้บริการฟรี แต่ไม่เข้าใจถึงสิ่งที่ซ่อนเร้นอยู่ในบริบทหลัง เราควรคิดสักเล็กน้อยว่า ทำไมบริษัทที่ให้บริการฟรีสามารถสร้างรายได้ถึงระดับหลายร้อยล้านบาทต่อปี เงินจำนวนมากขนาดนั้นต้องมากจากที่ไหนสักแห่งแน่ๆ ซึ่งแท้ที่จริงแล้วก็คือตัวคุณเอง ผู้บริโภคที่พร้อมจะสละความเป็นส่วนบุคคลแทนเงินเพื่อแลกกับการใช้บริการ นอกจากนี้ บางบริษัทอาจนำข้อมูลของคุณไปใช้ประโยชน์อื่นๆ ต่อโดยที่คุณอาจไม่รู้ตัว มั่นใจไหมว่าคุณได้อ่านนโยบายด้าน Privacy ครบถ้วนก่อนใช้บริการ?

4. การปกป้อง Privacy บนอุปกรณ์ทุกๆ เครื่องเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้

ไม่จริงเลย โซลูชันง่ายๆ ได้แก่ การใช้บริการอย่าง Qwant.com หรือ DuckDuckGo ซึ่งเป็นเว็บสำหรับค้นหาข้อมูลที่ไม่มีการตามรอย นั่นหมายความเว็บเหล่านี้จะไม่เก็บข้อมูลที่ค้นหา ไม่ติดตามการคลิกลิงค์ ช่วยให้พฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตของคุณเป็นความลับ นอกจากนี้ เบราเซอร์ส่วนใหญ่ยังมีโหมดการทำงานแบบ Private หรือ Incognito ซึ่งบล็อกไม่ให้เว็บไซต์เก็บข้อมูล Cookie และติดตามข้อมูลบนเบราเซอร์ของคุณ สำหรับการปกป้องรหัสผ่านในการใช้บริการต่างๆ ปัจจุบันก็มีซอฟต์แวร์ Password Management ฟรีให้เลือกใช้มากมาย เช่น LastPass เป็นต้น

5. ไม่ใช่เป็นหน้าที่ของรัฐบาลหรอ ที่จะต้องปกป้อง Privacy ของฉัน

ตรงกันข้าม รัฐบาลส่วนใหญ่มักให้ความสำคัญด้าน Security มากกว่า Privacy อย่าง Edward Snowden ก็เคยเปิดเผยแล้วว่ารัฐบาลสหรัฐฯ แอบสอดแนมการใช้อินเทอร์เน็ตของประชาชนอย่างเงียบๆ ถึงแม้ว่าจะมีผู้ร้องเรียน ต่อต้าน แต่รัฐบาลก็ยังคงดำเนินการต่อไป เพียงแค่ลดระดับดีกรีลง โดยให้ความเห็นว่า การบังคับให้ ISP เก็บข้อมูลการเล่นอินเทอร์เน็ตและทราฟฟิคอีเมล ก็เพื่อช่วยตรวจจับและป้องกันภัยก่อการร้ายซึ่งเป็นการปกป้องประเทศ อย่างไรก็ตาม ความจริงที่ว่าข้อมูลประชาชนถูกเก็บและเสี่ยงต่อการถูกผู้อื่น (รวมไปถึงรัฐบาล) แอบดูหรือขโมยก็ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง

แล้วคุณล่ะ ให้ความสำคัญกับ Data Security และ Data Privacy อย่างไร?

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3150713/security/5-most-common-data-privacy-misconceptions.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เน็ตก้า ซิสเต็ม จัดทัพ ดึง ‘ซันเยห์ สัจเดว’ นั่งแท่นรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร [Guest Post]

เน็ตก้า ซิสเต็ม ประกาศแต่งตั้ง นายซันเยห์ สัจเดว เข้าดำรงตำแหน่งรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดูแลงานด้าน Strategy and Commercial นำทีม transform องค์กร เตรียมความพร้อมรองรับการขยายธุรกิจและสร้างคุณค่าให้กับลูกค้าอย่างยั่งยืน

PDPA Thailand จับมือ TRIS Corporation รุกให้บริการด้านการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ [Guest Post]

บริษัท ดิจิทัล บิสิเนส คอนซัลท์ จำกัด ในฐานะเจ้าของ PDPA Thailand ได้ลงนามความร่วมมือกับ TRIS Corporation เพื่อร่วมกันให้บริการด้านการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และการความปลอดภัยไซเบอร์ เพื่อให้ลูกค้าของทั้ง 2 …