4 เทคนิคการคุยและโน้มน้าวฝั่งผู้บริหาร

บอร์ดบริหารและทีมผู้บริหารระดบสูงนับว่าเป็นผู้กุมทิศทางและกำหนดนโยบายสูงสุดขององค์กร ถ้าฝั่งผู้บริหารเคยอยู่สายงานด้าน IT มาก่อนย่อมเป็นการง่ายที่จะรายงานผลการดำเนินการหรือนำเสนอนโยบายทางด้าน Cyber Security เพื่อให้ได้รับการยอมรับ และนำไปใช้เป็นแนวทางปฏิบัติ แต่ทีมผู้บริหารส่วนใหญ่แล้วมักไม่เป็นเช่นนั้น บทความนี้จึงรวมเทคนิคเพื่อช่วยให้ฝ่าย IT ทุกระดับ ตั้งแต่ Junior, Senior และ Manager สามารถพูดคุย และโน้มน้าวฝั่งผู้บริหารที่ไม่ได้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคให้สามารถเข้าใจถึงจุดประสงค์ที่ต้องการสื่อ หรือมองเห็นภาพรวมทั้งหมดได้อย่างรวดเร็ว

techtalkthai_meeting_02
Credit: ShutterStock

ไม่ใช่เฉพาะแค่ฝ่าย IT เพียงอย่างเดียว ทีมบริหารสมัยใหม่มักมีตำแหน่ง CISO (Chief Information Security Officer) ซึ่งช่วยให้สามารถคุยกับผู้บริหารระดับสูงท่านอื่นและบอร์ดบริหารได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม หลายองค์กรยังมองว่า CISO เป็นเด็กใหม่ที่ยังไม่คู่ควรกับตำแหน่งผู้บริหารที่เป็นผู้นำในการกำหนดทิศทางต่างๆ ขององค์กร CISO จำเป็นต้องพิสูจน์ตัวเองให้เห็นว่า Cyber Security เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ฝั่งบริหารต้องให้ความสนใจ เนื่องจากส่งผลกระทบต่อธุรกิจโดยตรง รวมไปถึงโน้มน้าวผู้บริหารท่านอื่นให้เชื่อตามคำพูดของตนให้ได้

เป้าหมายคือ ทำอย่างไรให้สามารถนำเสนอเรื่อง Cyber Security ต่อบอร์ดบริหาร และบอร์ดบริหารเข้าใจถึงผลกระทบต่อธุรกิจได้ภายใน 10 – 15 นาที

4 เทคนิคสำคัญในการคุยและโน้มน้าวบอร์ดบริหาร

1. ลืมเรื่องชื่อย่อ และศัพท์เฉพาะต่างๆ ไปซะ

ใช้ภาษาพูดที่เข้าใจได้ง่าย และหลีกเลี่ยงการใช้ศัพท์ทางเทคนิคต่างๆ โดยเฉพาะคำย่อ เช่น MiTM (Man-in-the-Middle) หรือ DDoS ถึงแม้ว่าศัพท์เหล่านี้จะดูเป็นพื้นฐานมากๆ สำหรับฝ่าย IT แต่สำหรับฝั่งบริหารแล้ว ศัพท์เหล่านี้ถือเป็นตัวจุดชนวนความหงุดหงิด เนื่องจากพวกเขาไม่ต้องการทราบว่าภัยคุกคามคืออะไร แต่เข้าต้องการทราบถึงผลกระทบต่อองค์กรและธุรกิจมากกว่า ดังนั้นแล้ว ควรใช้วิธียกตัวอย่างให้เห็นภาพจะดีกว่า

2. ใช้กราฟิกเข้าช่วย

บน PowerPoint กราฟิกไม่ใช่การทำอนิเมชันหรือภาพเคลื่อนไหวให้ดูน่าสนใจ สิ่งเหล่านี้ฝั่งบริหารเห็นมานักต่อนักแล้ว แต่ควรนำเสนอโดยใช้รูปภาพง่ายๆ แต่สื่อถึงความหมายได้เป็นอย่างดี แทนการใช้ข้อความอธิบาย นอกจากนี้ การนำเสนอรายงานก็ควรใช้กราฟหรือแผนภูมิเพื่อให้ฝั่งบริหารเห็นภาพและแนวโน้มอย่างชัดเจน เหล่านี้ช่วยให้การนำเสนอสามารถเข้าใจได้ง่ายและไม่น่าเบื่อ

3. ใช้คำเปรียบเทียบให้เข้าใจได้ง่าย

หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดที่ใช้อธิบายเรื่องเทคนิคให้เข้าใจได้ง่ายและเห็นภาพชัดเจน คือการเปรียบเทียบกับสิ่งที่เกี่ยวข้องรอบตัว เช่น Cyber Security ก็เปรียบเสมือนเบรกของรถแข่ง หลายคนมักคิดว่าเบรกเป็นสิ่งที่ใช้หยุดการกระทำบางอย่าง แต่ที่จริงแล้วการที่มีเบรกช่วยให้รถแข่งสามารถควบคุมรถได้เร็วยิ่งขึ้น เพิ่มความคล่องตัวขณะวิ่ง และเป็นปัจจัยสำคัญในชัยชนะ Cyber Security ก็เช่นเดียวกัน ไม่ได้ทำให้ธุรกิจชะลอตัว แต่เป็นตัวผลักดันให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้อย่างปลอดภัย และมั่นคง

นอกจากนี้ ขณะนำเสนอควรสังเกตว่ามีบอร์ดท่านใดให้ความสนใจเรื่อง Cyber Security เป็นพิเศษบ้าง จากนั้นให้เข้าตามติด คอยอัพเดทเรื่องราว ไม่ว่าจะเป็นสถิติหรือข้อมูลใหม่ๆ หลังจากจบการประชุมไปแล้ว เพื่อผลักดันให้พวกเขาเหล่านั้นกลายเป็นพวก คอยสนับสนุนเราในการประชุมครั้งถัดๆ ไป

4. ใช้ตัวเลข โดยเฉพาะสัญลักษณ์เงินบาท ฿

เป้าหมายหลักของทุกธุรกิจคือการเพิ่มรายได้ให้แก่องค์กร สิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ว่าจะเป็นทีมไหน ฝ่ายไหน ธุรกิจใด ก็คือตัวเลข โดยเฉพาะตัวเลขด้านการเงิน ซึ่งบอร์ดบริหารมักจะคอยถามตัวเลขของแต่ละแผนกอยู่เสมอ การผูกตัวเลขการเงินเข้ากับ Cyber Security อาจเป็นเรื่องยาก แต่ก็พอจะอาศัยวิธีเหล่านี้ได้ เช่น เปรียบเทียบตัวเลขปีต่อปีของรายได้ที่สูญเสียไปจากภัยคุกคามไซเบอร์ อาจเทียบกับรายรับรายจ่ายขององค์กร แสดงตัวเลขการลงทุนด้าน Cyber Security ที่ช่วยให้สามารถรักษาผลประโยชน์ขององค์กรได้ รวมไปถึงตัวเลขการเจาะระบบเพื่อขโมยข้อมูลที่เกิดขึ้นกับบริษัท กับธุรกิจหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และมูลค่าของการถูกเจาะระบบที่อาจสูญเสียไป เป็นต้น

ที่มา: http://www.csoonline.com/article/3053699/leadership-management/tips-on-how-to-communicate-with-the-board.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] ETDA จับมือพาร์ทเนอร์ เตรียมจัด Virtual Seminar Digital Video Platform Seminar 4D เพื่ออุตสาหกรรมคอนเทนต์ไทย 30 ต.ค.นี้

สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) (Electronic Transactions Development Agency) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะหน่วยงานที่มุ่งส่งเสริมให้เกิดระบบนิเวศ (Ecosystem) ที่เอื้อต่อการทำธุรกิจและธุรกรรมออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัลได้อย่างมั่นคงปลอดภัย น่าเชื่อถือ ลดความเสี่ยงและปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นให้คนไทยทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์และเติบโตบนโลกออนไลน์ได้อย่างมีคุณภาพ …

Distributed Services Switch คืออะไร? Data Center Switch จะเปลี่ยนไปอย่างไรจากการมาของ Data Processing Unit (DPU)?

การมาของ Data Center Switch ชนิดใหม่ที่มีชื่อเรียกว่า Distributed Services Switch นี้เรียกได้ว่ามีโอกาสที่จะเข้ามาพลิกโฉมการออกแบบ Data Center Networking ทั้งภายในองค์กรและภายในบริการ Cloud ไปอย่างสิ้นเชิงในอนาคต จากการนำ Data Processing Unit หรือ DPU มาใช้สร้างความเป็นไปได้ในแนวทางใหม่ๆ และการแก้ไขปัญหาคอขวดภายในระบบเครือข่ายที่น่าสนใจ ในบทความนี้ทีมงาน TechTalkThai จะพาทุกท่านไปรู้จักกับแนวคิดของ Distributed Services Switch กันเพื่อให้เห็นภาพทั้งในเชิงเทคโนโลยี, การออกแบบ และการประยุกต์ใช้งาน เพื่อให้เป็นประโยชน์กับเหล่า Network Engineer ทั่วไทยกันครับ