Breaking News

4 ความคิดผิดๆ ด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ต้องหลีกเลี่ยง

หลายองค์กรในปัจจุบันต่างเริ่มวางมาตรการควบคุมสำหรับป้องกันเหตุ Data Breach จัดทำนโยบายและนำกลยุทธ์ต่างๆ เข้ามาใช้เพื่อให้รู้สึกว่าตัวเองได้รับการคุ้มครองจากภัยคุกคามไซเบอร์ อย่างไรก็ตาม การป้องกันที่มีอยู่อาจไม่ได้แข็งแกร่งอย่างที่ตนเองคิด ภัยคุกคามมีการอัปเดตอยู่ตลอดเวลาและเราต้องคอยเฝ้าระวังและรู้ให้เท่าทันการโจมตีไซเบอร์ล่าสุด พยายามอย่าติดกับดักความคิดตัวเองดัง 4 ข้อต่อไปนี้

Credit: bikeriderlondon/ShutterStock

1. ไม่ใช่ความเสี่ยงใหญ่โตอะไร

ธุรกิจขนาดเล็กมักจะมีแนวคิดว่าองค์กรขนาดใหญ่จะตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีก่อนเป็นแน่ อย่างไรก็ตาม ความจริงคือแฮ็กเกอร์นิยมพุ่งเป้าไปยังเป้าหมายที่โจมตีได้ง่ายกว่า ถ้าธุรกิจของคุณมีมาตรการควบคุมที่ไม่แข็งแกร่งพอ ย่อมตกเป็นหนึ่งในเหยื่ออันโอชะของแฮ็กเกอร์ นอกจากนี้ ความคิดที่ว่าธุรกิจของตนไม่ได้มีข้อมูลอะไรที่สำคัญก็ถือเป็นความเสี่ยงสำคัญ เนื่องจากจุดประสงค์ของแฮ็กเกอร์ไม่ได้มีเพียงการขโมยข้อมูลเพียงอย่างเดียว แต่อาจใช้ระบบของคุณเป็นฐานในการโจมตีแบบ DDoS หรือทำ Cryoptocurrency Mining เพื่อสร้างรายได้ให้แฮ็กเกอร์โดยตรงได้

2. เราผ่านมาตรฐานด้านความมั่นคงปลอดภัยแล้ว

มันเป็นเรื่องดีที่จะทำให้ระบบและกระบวนการต่างๆ ขององค์กรผ่านมาตรฐานและข้อกำหนดต่างๆ เช่น GDPR, PCI-DSS หรือ ISO 27001 อย่างไรก็ตาม การยกระดับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยขององค์กรได้ดียิ่งขึ้นตามมาตรฐานเหล่านี้ไม่ได้การันตีว่าจะรอดพ้นจากการโจมตีไซเบอร์และเหตุ Data Breach องค์กรจำเป็นต้องมีการประเมินความเสี่ยงและปรับปรุงมาตรการควบคุมอย่างต่อเนื่องเพื่อให้พร้อมรับมือกับภัยคุกคามแบบใหม่ และจำไว้เสมอว่า มาตรฐานและข้อกำหนดเหล่านั้นไม่ได้เป็นเพียงแค่ Checklist ที่ติ๊กว่าทำแล้วก็จบไป

3. พนักงานของเราผ่านการอบรมเรียบร้อย

การอบรมเพื่อสร้างความตระหนักด้านความมั่นคงปลอดภัยเป็นสิ่งที่พึงกระทำ แต่เช่นเดียวกับมาตรฐานด้านความมั่นคงปลอดภัย การอบรมไม่ใช่สิ่งที่ทำขึ้นครั้งเดียวแล้วจบไป แล้วพนักงานจะกลายเป็นนักรบไซเบอร์ที่พร้อมรับมือกับการโจมตีทุกรูปแบบ การอบรมควรจัดขึ้นเป็นประจำและมีการอัปเดตเนื้อหาใหม่ๆ ในตรงกับสิ่งที่เกิดขึ้นจริงไนปัจจุบัน รวมไปถึงควรมีการจำลองสถานการณ์โจมตีจริง เพื่อฝึกซ้อมทักษะภาคปฏิบัตินอกเหนือจากการให้ความรู้เชิงทฤษฎีเพียงอย่างเดียว เพื่อให้มั่นใจว่าพนักงานสามารถรับมือได้อย่างถูกต้องและรวดเร็วเมื่อเกิดเหตุจริง

4. เรามีประกันภัยด้านไซเบอร์อยู่แล้ว

ประกันภัยด้านไซเบอร์นับว่าเป็นนิยามใหม่ทางด้านความมั่นคงปลอดภัย หลายองค์กรซื้อประกันภัยด้านไซเบอร์เพื่อให้ตัวเองอุ่นใจว่าถ้ามีปัญหาจะได้ค่าชดเชยแน่นอน แล้วละเลยการวางมาตรการควบคุมเพื่อลดความเสี่ยง อย่างไรก็ตาม ประกันภัยไซเบอร์ก็ไม่ได้ครอบคลุมการเกิดเหตุทุกกรณีหรือมีวาระซ่อนเร้นที่ทำให้คุณไม่ได้รับค่าชดเชยอย่างที่ควรจะเป็น ที่สำคัญคือ ประกันภัยด้านไซเบอร์ก็มีลักษณะเช่นเดียวกับประกันสุขภาพ เราไม่สามารถละเลยการทำให้สุขภาพของตนแข็งแรงและลดสาเหตุการเกิดโรคต่างๆ เนื่องจากมีประกันสุขภาพแล้วได้ เพราะเมื่อมีเหตุผิดปกติเกิดขึ้น ผลเสียก็เกิดขึ้นกับตัวเรา ถึงแม้ว่าจะมีเงินมาชดเชยให้ก็ตาม

ที่มา: https://www.csoonline.com/article/3316438/security/4-dangerous-security-assumptions-to-avoid.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย TechTalk Webinar เรื่อง “แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” พร้อมเจาะลึกความต้องการของ พ.ร.บ.ฯ ฉบับดังกล่าว และทำความรู้จักเทคโนโลยีแต่ละประเภทที่องค์กรสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการเหล่านั้น ที่เพิ่งจัดไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง …

ZOOM ชี้แจงผู้ใช้งานทั่วโลกถึงประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัย, 1-TO-ALL ตัวแทนจำหน่ายในไทยแปลเป็นภาษาไทยแล้ว

สำหรับผู้ใช้งาน ZOOM ในไทยที่อาจกำลังกังวลอยู่ในประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของข้อมูลจากข่าวสารในช่วงนี้ ทาง ZOOM ได้ออกมาชี้แจงแล้วอย่างเป็นทางการ และ 1-TO-ALL ตัวแทนจำหน่ายในไทยก็ได้จัดการแปลเนื้อหาทั้งหมดเป็นภาษาไทยถึงผู้อ่านทุกท่านแล้วดังนี้ครับ