ครบรอบ 30 ปี Windows 1.0

Windows1_0

ในวันที่ 20 พฤศจิกายน 1985 ทาง Microsoft ได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการที่ทำงานได้แบบ Graphical User Interface หรือ GUI เป็นครั้งแรก โดยมีการแสดงผลหน้าจอออกเป็นหลายๆ กล่องหรือหลายหน้าต่าง แทนการแสดงผลเป็นข้อความที่ต้องคอยเลื่อนขึ้นเลื่อนลงเพื่ออ่านเท่านั้น

โดย Windows 1.0 นี้ต้องการเครื่อง PC ที่ติดตั้ง DOS 2.0, Floppy Disk Drive 2 แผ่น, หน่วยความจำขั้นต่ำ 256K และการ์ดจอซึ่งยังถือว่าใหม่มากในสมัยนั้น

พอมองย้อนกลับไปจากวันนี้ จริงๆ ตอนนั้นก็ดีนะครับ ส่วนใครอยากอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมก็ไปอ่านเล่นใน Wikipedia ได้เลยครับ https://en.wikipedia.org/wiki/Windows_1.0

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2015/11/20/windows_1_dot_0_is_30_years_old/ และขอบคุณภาพประกอบจาก Wikipedia

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

OpenRouter ระดมทุน Series B ได้ 113 ล้านดอลลาร์ เสริมแกร่ง AI Inference Routing สำหรับองค์กร

OpenRouter startup ด้าน AI inference routing ประกาศระดมทุน Series B มูลค่า 113 ล้านดอลลาร์ นำโดย CapitalG กองทุนของ …

Microsoft Defender for Endpoint เพิ่มฟีเจอร์แยกอุปกรณ์ที่ถูกโจมตีออกจากเครือข่ายโดยอัตโนมัติ

Microsoft เปิดตัวความสามารถใหม่ใน Defender for Endpoint ที่สามารถแยกอุปกรณ์ที่ถูกบุกรุกออกจากเครือข่ายโดยอัตโนมัติ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้โจมตีเคลื่อนย้ายภายในระบบได้ โดยขณะนี้อยู่ในสถานะ Preview