Facebook แชร์ 3 เหตุการณ์จริงของปฏิบัติการสู้ข่าวปลอม

Facebook ได้ออกมาแชร์เรื่องราววิธีการปฏิบัติงานของตนเกี่ยวกับข่าวปลอม 3 เหตุการณ์ที่เกิดจริงในประเทศต่างๆ ว่าเป็นอย่างไร ซึ่งทุกวันนี้ต้องยอมรับว่าสำหรับบริษัท Social Media ยักษ์ใหญ่ยังพบกับปัญหาที่ไม่จบสิ้นนี้มากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งต้องตั้งทีมปฏิบัติการขึ้นมาจัดการโดยเฉพาะเลยทีเดียว

Credit: Facebook

เหตุการณ์ที่แรก : ชายชาวซะอุดิอาราเบียร์ถ่มน้ำลายรดหน้าประชาสัมพันธ์สาวผมบลอนด์

เรื่องราวเป็นกระแสในเดือนกรกฎาคม 2018 ที่ฝรั่งเศสคือมีการแชร์วีดีโอจาก CCTV ที่เนื้อหาคือมีชายคนหนึ่งแต่งกายด้วยชุดคลุมยาวสีขาวใส่ผ้าโพกหัวได้เข้าไปถ่มน้ำลายใส่หน้าผู้หญิงผมบลอนด์ที่คล้ายว่าจะเป็นประชาสัมพันธ์ของโรงพยาบาล พร้อมพาดหัวเรื่องวีดีโอว่า “ชายชาวซะอุถ่มน้ำลายรดหน้าประชาสัมพันธ์ผู้น่าสงสารในลอนดอนและทำร้ายเจ้าหน้าที่คนอื่นด้วย” อย่างไรก็ตามจากการติดตามของสำนักข่าว AFP ได้พบว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจริงในโรงพยาบาลปี 2017 ในคูเวตแต่ถูกนำมาโพสต์ใหม่พร้อมกับข้อความคนละเรื่อง

Facebook ได้อธิบายว่านี่เป็นการปลุกปั่นให้เกิดอารมณ์กับกลุ่มผู้ที่หวาดระแวงคนต่างชาติหรือผู้อพยบลี้ภัยเข้ามานั่นเอง โดยวิธีการคือบริษัทได้ใช้ทั้ง Machine Learning และความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ต่างๆ เพื่อร่วมกันตรวจสอบเนื้อหาและลดระดับของข่าวนั้นเพื่อไม่ให้กระจายออกไป

เหตุการณ์ที่สอง : มีผู้ชายแทงผู้ลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในบราซิล

เมื่อเดือนที่ผ่านมามีรูปถ่ายว่ามีการแทงตัวแทนที่ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีที่ชื่อ Jair Bolsonaro โดยโพสต์นั้นอ้างว่าเกิดขึ้นที่ Juiz de Fora ในประเทศบราซิลและอ้างว่าคนร้ายคือผู้ชายที่ยืนติดกับสมาชิกวุฒิสภาคือ Glesi Hoffmann แต่ด้วยการติดตามจากพาร์ทเนอร์อีกรายของ Facebook เพื่อตรวจสอบความจริงพบว่าชายคนนั้นไม่ใช่คนร้ายและภาพก็ถูกถ่ายในอีกเมืองหนึ่งเลย

Facebook อธิบายว่าเหตุการณ์ความรุนแรงที่คนร้ายได้สร้างขึ้นมานั้นนำไปสู่ความเข้าใจผิดอย่างมากด้วยการกุเรื่องตัวตนของคนร้ายที่ก่อเหตุการโจมตีเพื่อจูงใจให้คนคล้อยตามเรื่องที่สร้างขึ้น ในครั้งนี้ทาง Facebook ได้พบภาพนี้ด้วยระบบ Machine Learning และส่งต่อให้พาร์ทเนอร์ที่ชื่อ Aos Fatos ทำการตรวจสอบเมื่อพาร์ทเนอร์บอกว่าเป็นข่าวปลอม Facebook ก็ทำการปรับลดภาพในหน้าฟีดข่าว พร้อมกับใช้เทคโนโลยี Photo Detection จำเอาไว้เพื่อป้องกันการอัปโหลดรูปนี้อีก

เหตุการณ์ที่สาม : นาซ่าบอกว่าจะให้รางวัล 100,000 เหรียญกับคนที่อยู่บนเตียงนอนได้ 60 วัน

คราวนี้เกิดขึ้นที่อเมริกาคือช่วงหน้าร้อนที่ผ่านมาทางเว็บไซต์ World Facts FTW ได้เผยแพร่เรื่องที่อ้างว่านาซ่าจะให้เงินรางวัล 100,000 เหรียญกับอาสาสมัครที่เข้าร่วมการศึกษาเรื่องการพักผ่อนบนเตียงเป็นเวลา 60 วัน จากนั้นพาร์ทเนอร์ของ Facebook ในอเมริกาที่ชื่อ Politifact ได้สืบเรื่องพบว่านาซ่าได้จ่ายเงินให้กับคนที่อยู่บนเตียงในระยะเวลานานระยะหนึ่ง ซึ่งทางเว็บไซต์ FTW ได้เอารูปมาจากปี 2015 ที่นาซ่าได้เคยทดลองให้คนอยู่บนเตียงประมาณ 70 วันแต่ครั้งนั้นอาสาสมัครก็ได้เงินไปเพียง 18,000 เหรียญที่น้อยกว่ารางวัลที่เว็บ FTW อ้างเป็นอย่างมาก

ตัวเรื่องราวได้ถูกโพสต์ตั้งแต่กันยายน 2017 แล้วเพียงแต่ Politifact เพิ่งตรวจพบเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม Facebook ชี้แจงยอมรับว่าตัวเองก็มีความผิดพลาดหลายข้อเหมือนกัน เช่น ไม่สามารถระบุข้อมูลที่ผิดพลาดได้ทั้งหมด หาเจอแต่เรื่องแพร่ออกไปแล้ว ตรวจจับเรื่องได้เร็วแต่ต้องรอให้ทีมงานผู้เกี่ยวข้องไปตรวจสอบความจริงอีกทีซึ่งอาจกินเวลานานจนเรื่องแพร่ออกไป


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Ubuntu 19.04 ออกแล้ว รองรับ OpenStack, Kubernetes, AWS, Microsoft Visual Studio Code และ VMware

Canonical ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Ubuntu 19.04 แล้วอย่างเป็นทางการ โดยเน้นเสริมการรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ และทำงานร่วมกับ Software ชั้นนำต่างๆ มากขึ้น ดังนี้

อดีตนักศึกษาใช้ USB Killer บึ้มคอมพิวเตอร์เกือบ 70 เครื่อง

Vishwanath Akuthota อดีตนักศึกษาชาวอินเดียวัย 27 ปีถูกตัดสินให้รับโทษจำคุกนานสูงสุด 10 ปีและปรับเป็นเงินสูงสุดเกือบ 8,000,000 บาทหลังก่อเหตุใช้ USB Killer ที่สั่งซื้อออนไลน์ทำลายคอมพิวเตอร์ของ College of St. …