Facebook แชร์ 3 เหตุการณ์จริงของปฏิบัติการสู้ข่าวปลอม

Facebook ได้ออกมาแชร์เรื่องราววิธีการปฏิบัติงานของตนเกี่ยวกับข่าวปลอม 3 เหตุการณ์ที่เกิดจริงในประเทศต่างๆ ว่าเป็นอย่างไร ซึ่งทุกวันนี้ต้องยอมรับว่าสำหรับบริษัท Social Media ยักษ์ใหญ่ยังพบกับปัญหาที่ไม่จบสิ้นนี้มากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งต้องตั้งทีมปฏิบัติการขึ้นมาจัดการโดยเฉพาะเลยทีเดียว

Credit: Facebook

เหตุการณ์ที่แรก : ชายชาวซะอุดิอาราเบียร์ถ่มน้ำลายรดหน้าประชาสัมพันธ์สาวผมบลอนด์

เรื่องราวเป็นกระแสในเดือนกรกฎาคม 2018 ที่ฝรั่งเศสคือมีการแชร์วีดีโอจาก CCTV ที่เนื้อหาคือมีชายคนหนึ่งแต่งกายด้วยชุดคลุมยาวสีขาวใส่ผ้าโพกหัวได้เข้าไปถ่มน้ำลายใส่หน้าผู้หญิงผมบลอนด์ที่คล้ายว่าจะเป็นประชาสัมพันธ์ของโรงพยาบาล พร้อมพาดหัวเรื่องวีดีโอว่า “ชายชาวซะอุถ่มน้ำลายรดหน้าประชาสัมพันธ์ผู้น่าสงสารในลอนดอนและทำร้ายเจ้าหน้าที่คนอื่นด้วย” อย่างไรก็ตามจากการติดตามของสำนักข่าว AFP ได้พบว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจริงในโรงพยาบาลปี 2017 ในคูเวตแต่ถูกนำมาโพสต์ใหม่พร้อมกับข้อความคนละเรื่อง

Facebook ได้อธิบายว่านี่เป็นการปลุกปั่นให้เกิดอารมณ์กับกลุ่มผู้ที่หวาดระแวงคนต่างชาติหรือผู้อพยบลี้ภัยเข้ามานั่นเอง โดยวิธีการคือบริษัทได้ใช้ทั้ง Machine Learning และความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ต่างๆ เพื่อร่วมกันตรวจสอบเนื้อหาและลดระดับของข่าวนั้นเพื่อไม่ให้กระจายออกไป

เหตุการณ์ที่สอง : มีผู้ชายแทงผู้ลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในบราซิล

เมื่อเดือนที่ผ่านมามีรูปถ่ายว่ามีการแทงตัวแทนที่ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีที่ชื่อ Jair Bolsonaro โดยโพสต์นั้นอ้างว่าเกิดขึ้นที่ Juiz de Fora ในประเทศบราซิลและอ้างว่าคนร้ายคือผู้ชายที่ยืนติดกับสมาชิกวุฒิสภาคือ Glesi Hoffmann แต่ด้วยการติดตามจากพาร์ทเนอร์อีกรายของ Facebook เพื่อตรวจสอบความจริงพบว่าชายคนนั้นไม่ใช่คนร้ายและภาพก็ถูกถ่ายในอีกเมืองหนึ่งเลย

Facebook อธิบายว่าเหตุการณ์ความรุนแรงที่คนร้ายได้สร้างขึ้นมานั้นนำไปสู่ความเข้าใจผิดอย่างมากด้วยการกุเรื่องตัวตนของคนร้ายที่ก่อเหตุการโจมตีเพื่อจูงใจให้คนคล้อยตามเรื่องที่สร้างขึ้น ในครั้งนี้ทาง Facebook ได้พบภาพนี้ด้วยระบบ Machine Learning และส่งต่อให้พาร์ทเนอร์ที่ชื่อ Aos Fatos ทำการตรวจสอบเมื่อพาร์ทเนอร์บอกว่าเป็นข่าวปลอม Facebook ก็ทำการปรับลดภาพในหน้าฟีดข่าว พร้อมกับใช้เทคโนโลยี Photo Detection จำเอาไว้เพื่อป้องกันการอัปโหลดรูปนี้อีก

เหตุการณ์ที่สาม : นาซ่าบอกว่าจะให้รางวัล 100,000 เหรียญกับคนที่อยู่บนเตียงนอนได้ 60 วัน

คราวนี้เกิดขึ้นที่อเมริกาคือช่วงหน้าร้อนที่ผ่านมาทางเว็บไซต์ World Facts FTW ได้เผยแพร่เรื่องที่อ้างว่านาซ่าจะให้เงินรางวัล 100,000 เหรียญกับอาสาสมัครที่เข้าร่วมการศึกษาเรื่องการพักผ่อนบนเตียงเป็นเวลา 60 วัน จากนั้นพาร์ทเนอร์ของ Facebook ในอเมริกาที่ชื่อ Politifact ได้สืบเรื่องพบว่านาซ่าได้จ่ายเงินให้กับคนที่อยู่บนเตียงในระยะเวลานานระยะหนึ่ง ซึ่งทางเว็บไซต์ FTW ได้เอารูปมาจากปี 2015 ที่นาซ่าได้เคยทดลองให้คนอยู่บนเตียงประมาณ 70 วันแต่ครั้งนั้นอาสาสมัครก็ได้เงินไปเพียง 18,000 เหรียญที่น้อยกว่ารางวัลที่เว็บ FTW อ้างเป็นอย่างมาก

ตัวเรื่องราวได้ถูกโพสต์ตั้งแต่กันยายน 2017 แล้วเพียงแต่ Politifact เพิ่งตรวจพบเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม Facebook ชี้แจงยอมรับว่าตัวเองก็มีความผิดพลาดหลายข้อเหมือนกัน เช่น ไม่สามารถระบุข้อมูลที่ผิดพลาดได้ทั้งหมด หาเจอแต่เรื่องแพร่ออกไปแล้ว ตรวจจับเรื่องได้เร็วแต่ต้องรอให้ทีมงานผู้เกี่ยวข้องไปตรวจสอบความจริงอีกทีซึ่งอาจกินเวลานานจนเรื่องแพร่ออกไป


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เอเซอร์เปิดตัว Swift Edge 16 รุ่นใหม่ มาพร้อมโปรเซสเซอร์ AMD RyzenTM 7040 และ Wi-Fi 7 [Guest Post]

ไทเป (26 พฤษภาคม 2566) – บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด เปิดตัวโน้ตบุ๊ก Acer Swift Edge 16 (SFE16-43) …

เอเซอร์เปิดตัว Eco-Friendly Wi-Fi 6E Mesh Router ตัวแรกที่ผลิตจากวัสดุพลาสติก PCR [Guest Post]

Acer Connect Vero W6M ความเร็วสูงสุด 7.8 Gbps ส่งสัญญาณtri-band ความเร็ว AXE7800 ผลิตจากพลาสติก PCR30% พร้อม ECO mode …