พบช่องโหว่บน Tumblr เสี่ยงข้อมูลผู้ใช้รั่วไหลสู่ภายนอก

Tumblr แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียชื่อดังออกแถลงการณ์ยอมรับ พบช่องโหว่บนเว็บไซต์ซึ่งอาจเสี่ยงถูกแฮ็กเกอร์สามารถเจาะเข้ามาเพื่อขโมยข้อมูลล็อกอินและข้อมูลส่วนบุคคลอื่นๆ ของผู้ใช้ได้ อย่างไรก็ตาม Tumblr ได้ทำการแพตช์ช่องโหว่ดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว

ช่องโหว่ดังกล่าวถูกค้นพบโดยนักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัย (ไม่เปิดเผยชื่อ) ซึ่งได้รายงานช่องโหว่ผ่านทาง Bug Bounty Program ของ Tumblr ช่องโหว่นี้ส่งผลกระทบบนเว็บไซต์สำหรับใช้งานบนเดสก์ท็อปซึ่งช่วยให้ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ ได้แก่ อีเมล, รหัสผ่าน (ที่ถูก Hashed และ Salted), Self-report Location (ปัจจุบันเลิกใช้งานแล้ว), อีเมลที่เคยใช้ก่อนหน้านี้, หมายเลข IP ที่ล็อกอินล่าสุด และรายชื่อของ Blog ที่เชื่อมโยงกับชื่อบัญชี

Tumblr ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเชิงเทคนิคเกี่ยวกับช่องโหว่ดังกล่าว เพียงแค่บอกว่าช่องโหว่นี้อยู่ใน “Recommended Blog” ที่ใช้แสดงผล Blog ที่ผู้ใช้อาจจะสนใจเท่านั้น

Tumblr ยืนยันว่า จากการตรวจสอบภายในพบว่า ไม่พบหลักฐานใดๆ ที่ระบุว่าแฮ็กเกอร์ใช้ช่องโหว่ดังกล่าวในการขโมยข้อมูลของผู้ใช้ ที่สำคัญคือช่องโหว่นี้ได้ถูกแพตช์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตาม Tumblr ไม่สามารถระบุว่าได้ชื่อบัญชีของผู้ใช้ท่านใดที่ได้รับผลกระทบจากช่องโหว่บ้าง

ที่มา: https://thehackernews.com/2018/10/tumblr-account-hacking.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แพตช์ Windows ทำพิษ เครื่องที่ใช้ Avira, Avast, McAfee และ Sophos เกิดค้าง

หลังจากที่ Microsoft ออกแพตช์ด้านความมั่นคงปลอดภัยประจำเดือนเมษายนเมื่อวันที่ 9 ที่ผ่านมา พบว่าแพตช์ดังกล่าวอาจส่งผลกระทบกับซอฟต์แวร์ Antivirus หลายยี่ห้อ ทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานช้าลงหรือหยุดทำงานไปเลย

ผู้จัดจำหน่ายระดับโลกรับประกันเวลาอัปไทม์ของเครือข่ายและคุณภาพการให้บริการเสียงด้วยแพลตฟอร์ม SD-WAN เพื่อการขับเคลื่อนธุรกิจอย่างชาญฉลาด

Westcon-Comstor สามารถเพิ่มจำนวนแบนด์วิดท์ที่มีอยู่เป็นสิบเท่าและเพิ่มประสิทธิภาพของแอปพลิเคชัน ทั้งยังลดการพึ่งพาระบบ MPLS ด้วย Unity EdgeConnect ของ Silver Peak