3 แนวโน้ม AI ด้าน Healthcare ในปี 2019

AI ได้เข้ามาช่วยแก้ปัญหาในวงการ Healthcare หลายประเด็นแล้วในปัจจุบันซึ่งทาง Thenextweb ได้เผยถึงมุมมองในปี 2019 ว่า AI จะเข้ามาช่วยเหลือด้านนี้ต่อไปอย่างไร 3 ข้อเราจึงขอสรุปให้ผู้สนใจได้อ่านกันสั้นๆ ครับ

Credit: ShutterStock.com

1.กำเนิด AI ในงานรูปภาพทางการแพทย์ (Medical Imaging)

AI จะเข้ามาช่วยเรื่องของการหาสาเหตุจากรูปภาพ เช่น เมื่อเราเข้าเครื่องสแกนแล้วจะได้ภาพออกมาให้แพทย์ตีความ AI จะเข้ามาช่วยตรงนี้ได้ ทั้งนี้เราอาจได้เห็นผลลัพธ์การพัฒนาเร็วกว่าที่คิดเพราะบริษัทใหญ่ๆ อย่าง Tencent, Alibaba, ความร่วมมือของ NVIDIA และ Nuance เพื่อลงทุนพัฒนา AI ด้านดังกล่าวมาตั้งแต่ปีนี้แล้ว สามารถอ่านงานวิจัยด้าน Medical Imaging ได้ที่นี่

2.ช่วยเหลือเรื่องการสื่อสารให้บุคคลากรในแต่ละองค์กร

มีผลวิจัยยืนยันเรื่องปัญหารักษาผิดพลาดว่ากว่า 80% เกิดจากการสื่อสารผิดพลาดระหว่างการส่งสารของผู้ดูแลขณะส่งย้ายตัวผู้ป่วย ซึ่งมีสัญญาณการแก้ปัญหาด้วย AI เกิดขึ้นบ้างแล้วขณะนี้ เช่น Apple ได้ปล่อย Framework ที่ชื่อ ResearchKit และ CareKit เพื่อให้นักพัฒนาเอาไปสร้างแอปทางการแพทย์เพื่อสื่อสารและติดตามผู้ป่วยได้จนเกิดแอปอย่าง mPower ที่ช่วยติดตามผู้ป่วยโรคพากินสันได้ อย่างไรก็ตามเรื่องของการใช้ Chatbot เพื่อการบริการต่างๆ ก็ถูกใช้อย่างหลากหลายแล้วเช่นกัน

3.ช่วยลดการให้ปริมาณยาผิดพลาด

มีงานวิจัยจาก Accenture ว่าภายในปี 2026 การใช้งาน AI เพื่อช่วยลดปัญหาการให้ปริมาณยาผิดพลาดจะทำให้อุตสาหกรรม Healthcare ลดค่าใช้จ่ายลงถึง 16,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งประโยชน์หลักอีกอย่างคือช่วยป้องกันไปถึงชีวิตของคนไข้ได้ด้วยเพราะเป็นที่ทราบดีว่า AI มีจุดเด่นคือการประมวลผลข้อมูลที่หลากหลาย ดังนั้น AI จะช่วยให้แอปพลิเคชันหรือวงการ Healthcare แก้ปัญหาได้อย่างมีนัยสำคัญ

ที่มา : https://thenextweb.com/contributors/2018/12/22/3-ways-ai-will-improve-healthcare-in-2019/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] สกมช. พร้อม Up Skill ผู้เชี่ยวชาญด้าน Cybersecurity ในประเทศไทย

สกมช. เปิดโครงการอบรมหลักสูตรประกาศนียบัตร CompTIA พร้อมสิทธิ์สอบ จากมูลค่า 25,000 บาท เหลือเพียง 4,800 บาท พร้อมมอบรางวัลใหญ่แก่คนที่พัฒนาตนเองอย่างไม่สิ้นสุด (สอบผ่าน) มูลค่า 4,800 บาท …

IFS Webinar: พลิกโฉมองค์กรเข้าสู่โลกดิจิทัลด้วย IFS Cloud

Raceku Thai รวมกับ IFS ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจและฝ่าย IT เข้าร่วมงานสัมมนา IFS Webinar เรื่อง "พลิกโฉมองค์กรเข้าสู่โลกดิจิทัลด้วย IFS Cloud" พร้อมเรียนรู้การปรับกระบวนการขององค์กรอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน ในวันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar