พบบั้ก Clickjacking ทำให้สามารถโพสต์ Facebook ของ เหยื่อได้

ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยรายหนึ่งแสดงวิธีการที่คนร้ายทำการโพสต์สแปมบนหน้า Wall ของ Facebook เหยื่อได้ โดยอาศัยบั้กที่ชื่อว่า Clickjacking ที่ถูกรายงานเข้าไปนานแล้วแต่ทาง Facebook ไม่ยอมแก้เพราะอ้างว่าไม่ได้กระทบกับการเปลี่ยนแปลงสถานะของบัญชีผู้ใช้

credit : Bleepingcomputer

ผู้เชี่ยวชาญได้เริ่มสืบถึงแคมเปญการโพสต์สแปมนี้หลังจากที่เพื่อนหลายรายใน Facebook เริ่มมีการโพสต์ลิงก์ไปยังเว็บไซต์ที่มีภาพตลก โดยหลังจากทดสอบเข้าลิงก์เพื่อดูเนื้อหาก็พบว่าเว็บไซต์จะมีการประกาศความยินยอมเรื่องของอายุอย่างน้อย 16 ปี ผู้เชี่ยวชาญเผยในบล็อกส่วนตัวว่า “หากเหยื่อกดปุ่มจะถูก Redirect ไปยังเพจที่มีภาพตลก (แถมโฆษณาเพียบ) รวมถึงลิงก์ที่เหยื่อคลิกก็จะถูกโพสต์บนหน้า Wall ของเหยื่อด้วย” หลังจากนั้นผู้เชี่ยวชาญได้ไปพบกับ iFrame tag ที่ภายในมีลิงก์ต่างๆ และ URL สำหรับการแชร์ไปหน้า Facebook ด้วย (ตามภาพด้านล่าง)

credit : Bleepingcomputer

อย่างไรก็ตามวิธีการนี้จะใช้ได้กับผู้ใช้งานมือถือที่เปิดการแชร์ได้เท่านั้นและไม่มีผลกระทบกับ Facebook บนเดสก์ท็อปแต่อย่างใด ซึ่งสาเหตุอาจเกิดการที่แอป Facebook บนมือถือละเลย X-Frame-Options ในส่วน Header ฝั่งที่ได้รับกลับมา (มีหน้าที่บอกว่าควรจะโหลดเว็บใน iFrame หรือไม่) โดยการที่ Facebook ไม่ยอมแก้ไขปัญหานี้เพราะอ้างว่าไม่มีผลต่อสถานะของบัญชีผู้ใช้ทำให้ผู้เชี่ยวชาญออกอาการไม่เห็นด้วยอย่างมากเพราะตระหนักว่าอาจมีการนำไปใช้เพื่อทำที่เป็นอันตรายกว่าในอนาคตได้

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/the-clickjacking-bug-that-facebook-wont-fix/ และ https://www.zdnet.com/article/researcher-publishes-proof-of-concept-code-for-creating-facebook-worm/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เปิดตัว Infortrend EonServ 7000 ระบบ VMS Server บันทึกภาพจากล้องวงจรปิดได้ 570 Channel พร้อมๆ กัน

Infortrend Technology ผู้ผลิตระบบ Enterprise Storage ชั้นนำ ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Infortrend EonServ 7000 ระบบ Server สำหรับ Video Management Software (VMS) ที่ผ่านการรับรองจาก Milestone ว่าสามารถทำการบันทึกภาพจากกล้องวงจรปิดได้พร้อมกันสูงสุดถึง 570 Channel

เปิดตัว Fujitsu PRIMEFLEX for VMware vSAN ระบบ HCI ที่รองรับ SAP HANA ได้

Fujitsu ได้ออกมาประกาศเปิดตัวโซลูชัน้ PRIMEFLEX for VMware vSAN ระบบ Hyper-Converged Infrastructure (HCI) ที่รองรับการใช้งาน SAP HANA แบบ Virtualized ได้