CDIC 2023

เครือข่าย Fiber Optic ความยาว 2,000 กิโลเมตรสำหรับ Quantum Communication ในจีนกำลังจะเสร็จสมบูรณ์

จีนกำลังเสริมความปลอดภัยให้ระบบ IT ของตนด้วยเทคโนโลยี Quantum Key Distribution

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ภายในสิ้นปีนี้ โครงการติดตั้งสายเคเบิ้ลแบบ Fiber Optic ความยาว 2,000 กิโลเมตรเพื่อใช้ในการทำ Quantum Key Distribution (QKD) หรือการแลกคีย์เข้ารหัสด้วยเทคโนโลยี Quantum เพื่อป้องกันการดักฟังหรือลักลอบขโมย Key เหล่านั้นออกไปได้ โดยเคเบิ้ลระบบนี้จะถูกติดตั้งระหว่างเมืองปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ พาดผ่านเมืองทั้งสิ้น 4 แห่งด้วยกัน

งานนี้ถูกนำโดยทีมวิจัยแห่ง University of Science and Technology of China และจะมีความร่วมมือกับโครงการ Quantum Satellite ที่ถูกส่งขึ้นอวกาศไปเมื่อเดือนสิงหาคม 2016 ที่ผ่านมาสำหรับทดสอบการทำ Quantum Key Distribution จากอวกาศด้วย

การใช้ QKD จริงนั้นมีมาอยู่อย่างต่อเนื่อง ตัวอย่างเช่นในปี 2007 นั้นทางสวิตเซอร์แลนด์เองก็มีการใช้ QKD เพื่อเข้ารหัสระบบออกเสียงในการเลือกตั้ง หรือเมื่อไม่กี่ปีก่อนที่สหรัฐอเมริกาก็มีการนำ QKD ไปใช้ในการเข้ารหัสข้อมูลของสาย Fiber ระหว่างสาขาของบริษัท Battelle เช่นกัน

ความท้าทายที่ยังเกิดขึ้นกับเทคโนโลยี Quantum Key Distribution นี้ก็คือระยะทางในการส่งข้อมูลนั่นเอง เพราะยิ่งระยะยาวไกลเท่าไหร่ โอกาสที่ Photon ซึ่งใช้ส่งข้อมูลนั้นจะสูญหายไปก็ยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นภายในระบบ QKD นั้นก็จะต้องมีการรับและส่งสัญญาณใหม่ในทุกๆ ระยะ 100 กิโลเมตร โดยต้องออกแบบอุปกรณ์ใหม่ทั้งหมดเพื่อให้การทำ QKD นั้นยังมีความปลอดภัยสูงและไม่สามารถถูกดักฟังได้ที่อุปกรณ์เชื่อมต่อเหล่านี้ และใช้แนวคิดของการกำหนด Trusted Node ซึ่งจะอยู่ระหว่างเส้นทางการกระจายข้อมูล Quantum Key นี้เพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลจะปลอดภัยอยู่เสมอนั่นเอง

ในโครงการเคเบิ้ลความยาว 2,000 กิโลเมตรของจีนนี้จะใช้ Trusted Node จำนวน 32 ชุดด้วยกัน ซึ่งถึงแม้แนวคิดของ Trusted Node นี้จะยังมีความเสี่ยงอยู่เพราะต้องมีการแปลงข้อมูลจากสัญญาณแบบ Quantum Key กลับมาเป็นข้อมูลในรูปแบบทั่วๆ ไปก่อนที่จะทำการส่งต่อ แต่การทำ QKD ผ่าน Trusted Node นี้ก็ยังคงมีความปลอดภัยสูงกว่าเทคโนโลยีแบบเดิมๆ มากอยู่ดี

ที่มา: http://spectrum.ieee.org/telecom/security/chinas-2000km-quantum-link-is-almost-complete


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

5 เครื่องมือโอเพ่นซอร์สสแกนหาช่องโหว่

หลายท่านอาจคงมีเครื่องมือการสแกนหาช่องโหว่อยู่แล้วในมุมมองต่างๆ แต่ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ 5 เครื่องมือฟรี ที่ช่วยตอบโจทย์การค้นหาช่องโหว่

Cisco ออกแพตช์อุดช่องโหว่ Zero-day บน IOS ผู้ดูแลระบบควรอัปเดตทันที

Cisco ออกแพตช์อุดช่องโหว่ Zero-day บน IOS และ IOS XE Software ผู้ดูแลระบบควรอัปเดตทันที