CDIC 2023

11 Apps Android สำหรับ Web Developer

ในฐานะ Web Developer พวกเราส่วนใหญ่มักต้องเชื่อมต่อกับเว็บไซต์ตลอดเวลา บางทีการหิ้วโน๊ตบุ๊คไปทำงานนอกสถานที่ หรือจำเป็นต้องแก้ไขเว็บไซต์อย่างเร่งด่วนโดยไม่มีคอมใช้อาจเป็นเรื่องยากลำบากสำหรับใครหลายๆคน บทความนี้จึงได้รวบรวมแอพบน Android ที่ช่วยให้ Web Developer สามารถใช้งาน FTP, SSH, MySQL, Code Editor บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของตนได้

1. Hacker’s Keyboard

หนึ่งในเครื่องมือสำคัญของ Dev หลายๆคน เนื่องจากแอพคีย์บอร์ดส่วนใหญ่ใช้งานได้ดีกว่า และสะดวกกว่าคีย์บอร์ดปกติเป็นอย่างมาก ซึ่งช่วยลดเวลาในการเขียนโค้ด, Shell Script หรือใช้งาน Command Line ได้เป็นอย่างดี

ราคา: ฟรี

android_web_dev_tools_1

2. ConnectBot – SSH Client

เหมือนโปรแกรม Putty บน Windows เป็นแอพ Open-source ที่ช่วยให้เราเชื่อมต่อกับ Linux ผ่านทาง SSH Client ได้ เป็นแอพพลิเคชันที่ผู้ดูแลระบบ Linux ทุกคนต้องมี

ราคา: ฟรี

android_web_dev_tools_2

3. AndFTP

แอพสำหรับรับส่งไฟล์ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ, เอกสาร หรือโค้ดไฟล์ ไปยังเว็บเซิฟเวอร์ผ่านโปรโตคอล FTP, FTPS, SCP และ SFTP รวมทั้งสามารถแก้ไขชื่อ, ลบ, แก้ไขสิทธิ์ (chmod) และรันคำสั่งอื่นๆได้

ราคา: ฟรี

android_web_dev_tools_3

4. ES File Explorer – File Manager

ES File Explorer เป็นแอพสำหรับบริหารจัดการไฟล์และโฟลเดอร์บนเครื่อง Android สามารถรับส่งไฟล์ผ่าน Bluetooth และ Wi-Fi, รองรับการแก้ไขชื่อไฟล์, ลบ, จัดโฟลเดอร์ และจัดการกับ ZIP หรือ RAR ได้ นอกจากนี้ ยังรองรับการเชื่อมต่อกับ Cloud Storage หลายเจ้า เช่น Dropbox, Box หรือ Google Drive ได้อีกด้วย

ราคา: ฟรี

android_web_dev_tools_4

5. WebMaster’s HTML Editor

เป็นแอพสำหรับเขียน HTML แบบย่อส่วน รองรับทั้ง HTML, CSS, Javascript และ PHP พร้อมทั้งฟีเจอร์ Undo/Redo นอกจากนี้ยังรอบรับ Text Encoding หลายภาษา เช่น Japan, Cyrillic, Chinese, Western และ Central Europe เป็นต้น

ราคา: $4.99

android_web_dev_tools_5

6. VT View Source

เปรียบเสมือนฟังก์ชัน “View Source” บนเว็บเบราเซอร์ เพียงแค่ระบุ URL บน VT View Source ก็สามารถดูโค้ดบนหน้าเว็บเพจนั้นๆได้ทันที รองรับทั้ง HTML, CSS, Javascript และ XML รวมทั้งมีการไฮไลท์สี, ระบุเลขบรรทัด และทำ Text Wrapping เพื่อให้ง่ายต่อการอ่าน

ราคา: ฟรี

android_web_dev_tools_6

7. kWS – Android Web Server Pro

แอพพลิเคชันที่ทำให้เครื่อง Android ของเรากลายเป็นเว็บเซิฟเวอร์ขนาดกระทัดรัด ที่รัน HTTP 1.0 มาพร้อมกับระบบพิสูจน์ตัวตนพื้นฐาน, SSI, Directory Index, DDNS และรองรับไฟล์หลากหลายประเภท สามารถเชื่อมต่อพร้อมกันได้ถึง 20 connections

ราคา: ฟรี สำหรับเวอร์ชันปกติ และ $1.99 สำหรับเวอร์ชัน Pro

android_web_dev_tools_7

8. Open Source CMS Tools

โปรแกรม CMS แบบ Open-source สำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ช่วยให้สามารถบริหารจัดการ Content บน WordPress, Drupal และ Joomla ได้ รวมทั้งสามารถดูสถิติ, จัดการคอมเมนต์ และรับ Notification ได้ด้วย

ราคา: ฟรี

android_web_dev_tools_8

9. Vcrox MySQL Client

แอพพลิเคชันสำหรับเชื่อมต่อกับระบบฐานข้อมูล MySQL สามารถ Select, Insert, Edit, Delete table row ผ่านทาง UI และเซฟข้อมูลออกมาในรูปของ CSV หรือ HTML ได้

ราคา: ฟรี

android_web_dev_tools_9

10. SQL Tool Pro Database Editor

ถ้า Vcrox สำหรับ MySQL ไม่เพียงพอสำหรับใช้งาน เรายังมีแอพสำหรับบริหารจัดการฐานข้อมูลขั้นเทพ ซึ่งรองรับทั้ง MySQL, SQL Server, PostgreSQL, Sybase ASE, MariaDB, Derby, และ Oracle รวมทั้งสามารถเชื่อมต่อผ่าน SSH Tunneling เพื่อความปลอดภัยสูงสุด

ราคา: $3.99

android_web_dev_tools_10

11. Google Analytics

แอพพลิเคชันของ Google นี้ ช่วยให้เราสามารถติดตามข้อมูลของ Website เพื่อปรับปรุง ROI และ Search Ranking ให้ดีขึ้นได้ รวมทั้งสามารถใช้ระบุและวิเคราะห์กลุ่มผู้เข้าชมและทราฟฟิคที่วิ่งเข้ามา เช่น พฤติกรรมของผู้เข้าชม, อุปกรณ์หรือเทคโนโลยีที่ใช้, คีย์เวิร์ด และอื่นๆ

ราคา: ฟรี

android_web_dev_tools_11

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2456981/software/159906-13-Android-Tools-for-Web-Developers.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

5 เครื่องมือโอเพ่นซอร์สสแกนหาช่องโหว่

หลายท่านอาจคงมีเครื่องมือการสแกนหาช่องโหว่อยู่แล้วในมุมมองต่างๆ แต่ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ 5 เครื่องมือฟรี ที่ช่วยตอบโจทย์การค้นหาช่องโหว่

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง