11 Apps Android สำหรับ Web Developer

ในฐานะ Web Developer พวกเราส่วนใหญ่มักต้องเชื่อมต่อกับเว็บไซต์ตลอดเวลา บางทีการหิ้วโน๊ตบุ๊คไปทำงานนอกสถานที่ หรือจำเป็นต้องแก้ไขเว็บไซต์อย่างเร่งด่วนโดยไม่มีคอมใช้อาจเป็นเรื่องยากลำบากสำหรับใครหลายๆคน บทความนี้จึงได้รวบรวมแอพบน Android ที่ช่วยให้ Web Developer สามารถใช้งาน FTP, SSH, MySQL, Code Editor บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของตนได้

1. Hacker’s Keyboard

หนึ่งในเครื่องมือสำคัญของ Dev หลายๆคน เนื่องจากแอพคีย์บอร์ดส่วนใหญ่ใช้งานได้ดีกว่า และสะดวกกว่าคีย์บอร์ดปกติเป็นอย่างมาก ซึ่งช่วยลดเวลาในการเขียนโค้ด, Shell Script หรือใช้งาน Command Line ได้เป็นอย่างดี

ราคา: ฟรี

android_web_dev_tools_1

2. ConnectBot – SSH Client

เหมือนโปรแกรม Putty บน Windows เป็นแอพ Open-source ที่ช่วยให้เราเชื่อมต่อกับ Linux ผ่านทาง SSH Client ได้ เป็นแอพพลิเคชันที่ผู้ดูแลระบบ Linux ทุกคนต้องมี

ราคา: ฟรี

android_web_dev_tools_2

3. AndFTP

แอพสำหรับรับส่งไฟล์ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ, เอกสาร หรือโค้ดไฟล์ ไปยังเว็บเซิฟเวอร์ผ่านโปรโตคอล FTP, FTPS, SCP และ SFTP รวมทั้งสามารถแก้ไขชื่อ, ลบ, แก้ไขสิทธิ์ (chmod) และรันคำสั่งอื่นๆได้

ราคา: ฟรี

android_web_dev_tools_3

4. ES File Explorer – File Manager

ES File Explorer เป็นแอพสำหรับบริหารจัดการไฟล์และโฟลเดอร์บนเครื่อง Android สามารถรับส่งไฟล์ผ่าน Bluetooth และ Wi-Fi, รองรับการแก้ไขชื่อไฟล์, ลบ, จัดโฟลเดอร์ และจัดการกับ ZIP หรือ RAR ได้ นอกจากนี้ ยังรองรับการเชื่อมต่อกับ Cloud Storage หลายเจ้า เช่น Dropbox, Box หรือ Google Drive ได้อีกด้วย

ราคา: ฟรี

android_web_dev_tools_4

5. WebMaster’s HTML Editor

เป็นแอพสำหรับเขียน HTML แบบย่อส่วน รองรับทั้ง HTML, CSS, Javascript และ PHP พร้อมทั้งฟีเจอร์ Undo/Redo นอกจากนี้ยังรอบรับ Text Encoding หลายภาษา เช่น Japan, Cyrillic, Chinese, Western และ Central Europe เป็นต้น

ราคา: $4.99

android_web_dev_tools_5

6. VT View Source

เปรียบเสมือนฟังก์ชัน “View Source” บนเว็บเบราเซอร์ เพียงแค่ระบุ URL บน VT View Source ก็สามารถดูโค้ดบนหน้าเว็บเพจนั้นๆได้ทันที รองรับทั้ง HTML, CSS, Javascript และ XML รวมทั้งมีการไฮไลท์สี, ระบุเลขบรรทัด และทำ Text Wrapping เพื่อให้ง่ายต่อการอ่าน

ราคา: ฟรี

android_web_dev_tools_6

7. kWS – Android Web Server Pro

แอพพลิเคชันที่ทำให้เครื่อง Android ของเรากลายเป็นเว็บเซิฟเวอร์ขนาดกระทัดรัด ที่รัน HTTP 1.0 มาพร้อมกับระบบพิสูจน์ตัวตนพื้นฐาน, SSI, Directory Index, DDNS และรองรับไฟล์หลากหลายประเภท สามารถเชื่อมต่อพร้อมกันได้ถึง 20 connections

ราคา: ฟรี สำหรับเวอร์ชันปกติ และ $1.99 สำหรับเวอร์ชัน Pro

android_web_dev_tools_7

8. Open Source CMS Tools

โปรแกรม CMS แบบ Open-source สำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ช่วยให้สามารถบริหารจัดการ Content บน WordPress, Drupal และ Joomla ได้ รวมทั้งสามารถดูสถิติ, จัดการคอมเมนต์ และรับ Notification ได้ด้วย

ราคา: ฟรี

android_web_dev_tools_8

9. Vcrox MySQL Client

แอพพลิเคชันสำหรับเชื่อมต่อกับระบบฐานข้อมูล MySQL สามารถ Select, Insert, Edit, Delete table row ผ่านทาง UI และเซฟข้อมูลออกมาในรูปของ CSV หรือ HTML ได้

ราคา: ฟรี

android_web_dev_tools_9

10. SQL Tool Pro Database Editor

ถ้า Vcrox สำหรับ MySQL ไม่เพียงพอสำหรับใช้งาน เรายังมีแอพสำหรับบริหารจัดการฐานข้อมูลขั้นเทพ ซึ่งรองรับทั้ง MySQL, SQL Server, PostgreSQL, Sybase ASE, MariaDB, Derby, และ Oracle รวมทั้งสามารถเชื่อมต่อผ่าน SSH Tunneling เพื่อความปลอดภัยสูงสุด

ราคา: $3.99

android_web_dev_tools_10

11. Google Analytics

แอพพลิเคชันของ Google นี้ ช่วยให้เราสามารถติดตามข้อมูลของ Website เพื่อปรับปรุง ROI และ Search Ranking ให้ดีขึ้นได้ รวมทั้งสามารถใช้ระบุและวิเคราะห์กลุ่มผู้เข้าชมและทราฟฟิคที่วิ่งเข้ามา เช่น พฤติกรรมของผู้เข้าชม, อุปกรณ์หรือเทคโนโลยีที่ใช้, คีย์เวิร์ด และอื่นๆ

ราคา: ฟรี

android_web_dev_tools_11

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2456981/software/159906-13-Android-Tools-for-Web-Developers.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมสัมมนาออนไลน์ Unleashed the ultimate power of SAP Digital core with NDBS Solutions ปลดล็อคพลังทางธุรกิจสู่โลกดิจิทัลกับเทคโนโลยีแพลตฟอร์มจาก NDBS Thailand 22 กุมภาพันธ์ 2023 เวลา 10.00 – 12.00 น.

NTT DATA Business Solutions (Thailand) Ltd. ขอเรียนเชิญผู้บริหารทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ Unleashed the ultimate power of SAP Digital core …

นัดคุย สกมช. และเจรจาธุรกิจกับเหล่า Vendor/Service Provider ได้ในงาน NCSA Thailand National Cyber Week 2023 วันที่ 17 – 18 กุมภาพันธ์ ณ สามย่านมิตรทาวน์

บริษัท IT Consult, System Integrator และ Distributor ที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์หรือบริการด้าน Cybersecurity จากเหล่า Vendor และ Service Provider มาขายหรือให้บริการในไทย …