ADPT

แนะนำ 10 Cyber Security Blogs ที่น่าติดตาม

ข่าวสารทางด้าน Cyber Security นับว่าเป็นสิ่งสำคัญในการรับมือกับภัยคุกคามไซเบอร์รูปแบบใหม่ๆ การทราบข่าวภัยคุกคามก่อนย่อมหมายความว่าสามารถหาหนทางรับมือกับภัยคุกคามเหล่านั้นได้อย่างรวดเร็ว ช่วยลดความเสี่ยงในการตกเป็นเหยื่อของการโจมตีเหล่านั้น บทความนี้ TechTalkThai รวบรวม 10 Blogs ทางด้าน Cyber Security ที่อัปเดตบ่อย เนื้อหามีสาระ และน่าติดตาม มาแชร์ให้ผู้อ่านที่สนใจไป Subscribe กันครับ

แน่นอน แหล่งข้อมูลของ TechTalkThai เองก็มาจาก Blog เหล่านี้ด้วยเช่นกัน

Credit: Rafal Olechowski/ShutterStock

1. Dark Reading

Dark Reading เป็นแหล่งข้อมูลออนไลน์ชั้นยอดสำหรับผู้ที่ทำงานด้าน Information Security โดยนำเสนอข่าวและการวิเคราะห์เกี่ยวกับการโจมตี การขโมยข้อมูล และช่องโหว่ต่างๆ รวมไปถึงกลยุทธ์ในการปกป้องข้อมูลขององค์กร นอกจากนี้ยังให้คำแนะนำทางด้านการบริหารจัดการความเสี่ยงและข้อกำหนดต่างๆ ที่ต้องปฏิบัติตาม

ความถี่ในการโพสต์: ประมาณ 39 บทความต่อสัปดาห์
Facebook Fans: 17,079
Twitter Followers: 137,452
Alexa Rank: 43,174

2. Infosecurity Magazine – Information Security & IT Security

Infosecurity Magazine เป็นแม็กกาซีนออนไลน์ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ โดยนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับกลยุทธ์ รายละเอียดเชิงลึก และเทคโนโลยีเกี่ยวกับ Information Security

ความถี่ในการโพสต์: ประมาณ 35 บทความต่อสัปดาห์
Facebook Fans: 19,581
Twitter Followers: 130,444
Alexa Rank: 92,782

3. CSO Online

CSO เป็นเว็บในเครือ IDG ซึ่งให้ข้อมูลเกี่ยวกับข่าวสาร การวิเคราะห์ และงานวิจัยหลากหลายหัวข้อด้านความมั่นคงปลอดภัยและการบริหารจัดการความเสี่ยง บทความของ CSO เน้นโฟกัสที่ Information Security, Data Protection, Social Media Security, Social Engineering, Security Awareness และ Business Continuity

ความถี่ในการโพสต์: ประมาณ 88 บทความต่อสัปดาห์
Facebook Fans: 14,929
Twitter Followers: 30,391
Alexa Rank: 47,043

4. Zero Day | ZDNet

Blog ในส่วนของความมั่นคงปลอดภัยพร้อมนำเสนอบทความเกี่ยวกับงานวิจัยทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ช่องโหว่ ภัยคุกคาม และการโจมตีบนระบบคอมพิวเตอร์ล่าสุดที่เพิ่งค้นพบ

ความถี่ในการโพสต์: ประมาณ 8 บทความต่อสัปดาห์
Facebook Fans: 262,185
Twitter Followers: 348,022
Alexa Rank: 2,399

5. SANS Institute Security Awareness Tip of the Day

SANS Tip of the Day Blog จะโพสต์บทความเกี่ยวกับเทคนิคทางด้านความมั่นคงปลอดภัยใหม่ๆ ที่ทุกคนสามารถนำไปปฏิบัติเพื่อปกป้องตนเองจากภัยคุกคามไซเบอร์ในยุคปัจจุบันได้

ความถี่ในการโพสต์: ประมาณ 4 บทความต่อสัปดาห์
Facebook Fans: 12,999
Twitter Followers: 83,102
Alexa Rank: 25,636

6. Krebs on Security

Blog ของ Brian Krebs นักสืบอาชญากรรมไซเบอร์ชื่อดัง ซึ่งพร้อมบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับอาชญากรรมไซเบอร์รอบโลกและความมั่นคงปลอดภัยคอมพิวเตอร์ที่ตนเองค้นพบ

ความถี่ในการโพสต์: ประมาณ 4 โพสต์ต่อสัปดาห์
Facebook Fans: 24,884
Twitter Followers: 160,114
Alexa Rank: 25,217

7. Schneier on Security

Blog ของ Bruce Schneier ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีความมั่นคงปลอดภัย โดยเฉพาะเรื่องวิทยาการเข้ารหัสลับ ได้รับการขนานนามว่าเป็น “กูรูด้านความมั่นคงปลอดภัย” เนื้อหาภายใน Blog ครอบคลุมหัวข้อทางด้านความมั่นคงปลอดภัยและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง

ความถี่ในการโพสต์: ประมาณ 8 บทความต่อสัปดาห์
Facebook Fans: 20,222
Twitter Followers: 90,454
Alexa Rank: 50,822

8. We Live Security

We Live Security เป็นเว็บไซต์ทางด้าน IT Security ที่มีเนื้อหาครอบคลุมข่าวทางด้านความมั่นคงปลอดภัยล่าสุด งานวิจัย ภัยคุกคามไซเบอร์ และการค้นพบมัลแวร์ใหม่ๆ โดยให้รายละเอียดเชิงลึกโดยทีมงานจาก ESET

ความถี่ในการโพสต์: ประมาณ 8 บทความต่อสัปดาห์
Facebook Fans: 1,838,316
Twitter Followers: 1,875
Alexa Rank: 55,507

9. Threatpost

ศูนย์รวมข่าวสารด้านความั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ของ Kaspersky Labs ซึ่งมีการอัปเดตภัยคุกคาม ช่องโหว่ และการวิเคราะห์ด้านความมั่นคงปลอดภัยต่างๆ จากทั่วโลก

ความถี่ในการโพสต์: ประมาณ 15 บทความต่อสัปดาห์
Facebook Fans: 12,893
Twitter Followers: 125,037
Alexa Rank: 83,381

10. Naked Security

Naked Security เป็นห้องข่าวเกี่ยวกับภัยคุกคามไซเบอร์ของ Sophos ซึ่งคอยแจ้งเตือนภัยคุกคามคอมพิวเตอร์ใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการหลอกลวงผ่าน Facebook หรือแอพพลิเคชันปลอม เป็นต้น

ความถี่ในการโพสต์: ประมาณ 29 บทความต่อสัปดาห์
Facebook Fans: 265,873
Twitter Followers: 51,039
Alexa Rank: 7,297

หมายเหตุ อัปเดตข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม โดยเว็บไซต์ http://blog.feedspot.com/cyber_security_blogs/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบช่องโหว่ RCE บนกล้อง Hikvision หลายรุ่นแนะผู้ใช้ตรวจสอบอัปเดต

มีการแจ้งเตือนช่องโหว่ร้ายแรงที่สามารถใช้เข้าลอบรันคำสั่งจากทางไกลบนกล้องยี่ห้อ Hikvision หลายรุ่นจึงแนะนำให้ผู้ใช้งานตรวจสอบ หาทางอัปเดต Firmware ในเวอร์ชันล่าสุดครับ

นักวิจัยเผยฟีเจอร์ Autodiscover บน Exchange เผยข้อมูล Credentials ผู้ใช้งานนับแสนราย

Amit Serper ผู้เชี่ยวชาญจาก Guardicore ได้ออกมาเปิดเผยถึงความผิดพลาดในระดับการออกแบบของฟีเจอร์ Autodiscover บน Microsoft Exchange ที่การทดลองของ Serper สามารถเก็บ Credentials ของผู้ใช้มาได้นับแสนรายการ