​Azure เพิ่มความสามารถใช้ Site Recovery เพื่อตั้งค่า DR สำหรับ VM Managed Disk

Azure ได้เพิ่มขีดความสามารถให้ Site Recovery (ASR) ที่สามารถตั้งค่า DR สำหรับ VM ที่มีการใช้ Managed Disk ได้แล้ว (การจองดิสก์ไว้เป็นของตนถาวรเพื่อการรันตีประสิทธิภาพในการใช้งาน) 

Protecting via the virtual machine experience

เมื่อมีการใช้งาน VM กับ Managed Disk แล้วตัว ASR จะมีการสร้าง Managed Disk สำหรับ Replica ในภูมิภาคที่ต้องการ ซึ่งมองว่ามันเป็นคลังเก็บข้อมูลของสำรองดิสก์ต้นทางในภูมิภาคหลักก็ว่าได้ ด้วยเหตุนี้มันจึงตัดการสร้างหลายบัญชีและความยุ่งยากของการบริหารจัดการเพื่อใช้งาน Storage บนหลายภูมิภาคแบบเก่าเพื่อการทำ DR ออกไป โดยตัวอย่างขั้นตอนการใช้งานของ ASR มีดังนี้

  • สามารถเปิดใช้งานการปกป้อง VM ได้ผ่านทาง VM Experience หรือ Recovery Service มีข้อต้องรู้เล็กน้อยคือหากใช้งานผ่านทาง VM Experience ต้องสร้าง Recovery Service Vault ใน Subscription ก่อนซึ่งเป็นความต้องการชั่วคราวในตอนนี้
  • สามารถเลือก Managed Disk ได้ 2 ประเภทคือ Standard หรือ Premium (พวก SSD Disk)
  • เมื่อเปิดการปกป้องแล้วจะมีการสร้าง Cache storage account สำหรับแต่ละบริการกู้คืนในภูมิภาคต้นทาง ซึ่งบัญชีนี้จะถูกนำมาใช้ใหม่กับ VMs ทุกตัวที่ได้รับการปกป้อง โดย Cache storage account จะใช้เก็บการเปลี่ยนแปลงของข้อมูลใดๆ ที่เกิดขึ้นบนเครื่องชั่วคราวจนกระทั่งเริ่มการย้ายข้อมูลไปยังภูมิภาคปลายทาง ซึ่งผู้ใช้สามารถไปปรับแต่งค่าและระบุ Cache storage account ต่อ VM ได้เองด้วยเช่นกัน
Protecting via the recovery services vault experience

ผู้สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Azure site recovery forum on MSDN

ที่มาและเครดิตรูปภาพ : https://azure.microsoft.com/en-us/blog/asr-managed-disks-between-azure-regions/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เล็กที่สุดในโลก!! IBM เปิดตัวคอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋ว ป้องกันของก๊อป

IBM ประกาศเปิดตัวคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่สุดในโลกภายในงานประชุม Think 2018 โดยมีขนาดเทียบเท่าเม็ดเกลือ แต่ภายในกลับบรรจุด้วยทรานซิสเตอร์ถึง 1,000,000 ต้ว ออกแบบมาสำหรับแก้ปัญหาเรื่องผลิตภัณฑ์ปลอมหรือของก๊อปโดยเฉพาะ

Facebook ยอมรับมีแอปพลิเคชันทางวิชาการแอบเก็บข้อมูลไปใช้ในช่วงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

Facebook ได้ออกมายืนยันรายงานเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่ามีแอปพลิเคชันที่เก็บข้อมูลเพื่อจุดประสงค์ทางวิชาการแอบแชร์ข้อมูลที่เก็บได้กับบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลอย่าง Cambridge Analytica ซึ่งถูกกล่าวหาว่ามีการนำข้อมูลนี้ไปทำการวิเคราะห์และใช้ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐปี 2016