​Azure เพิ่มความสามารถใช้ Site Recovery เพื่อตั้งค่า DR สำหรับ VM Managed Disk

Azure ได้เพิ่มขีดความสามารถให้ Site Recovery (ASR) ที่สามารถตั้งค่า DR สำหรับ VM ที่มีการใช้ Managed Disk ได้แล้ว (การจองดิสก์ไว้เป็นของตนถาวรเพื่อการรันตีประสิทธิภาพในการใช้งาน) 

Protecting via the virtual machine experience

เมื่อมีการใช้งาน VM กับ Managed Disk แล้วตัว ASR จะมีการสร้าง Managed Disk สำหรับ Replica ในภูมิภาคที่ต้องการ ซึ่งมองว่ามันเป็นคลังเก็บข้อมูลของสำรองดิสก์ต้นทางในภูมิภาคหลักก็ว่าได้ ด้วยเหตุนี้มันจึงตัดการสร้างหลายบัญชีและความยุ่งยากของการบริหารจัดการเพื่อใช้งาน Storage บนหลายภูมิภาคแบบเก่าเพื่อการทำ DR ออกไป โดยตัวอย่างขั้นตอนการใช้งานของ ASR มีดังนี้

  • สามารถเปิดใช้งานการปกป้อง VM ได้ผ่านทาง VM Experience หรือ Recovery Service มีข้อต้องรู้เล็กน้อยคือหากใช้งานผ่านทาง VM Experience ต้องสร้าง Recovery Service Vault ใน Subscription ก่อนซึ่งเป็นความต้องการชั่วคราวในตอนนี้
  • สามารถเลือก Managed Disk ได้ 2 ประเภทคือ Standard หรือ Premium (พวก SSD Disk)
  • เมื่อเปิดการปกป้องแล้วจะมีการสร้าง Cache storage account สำหรับแต่ละบริการกู้คืนในภูมิภาคต้นทาง ซึ่งบัญชีนี้จะถูกนำมาใช้ใหม่กับ VMs ทุกตัวที่ได้รับการปกป้อง โดย Cache storage account จะใช้เก็บการเปลี่ยนแปลงของข้อมูลใดๆ ที่เกิดขึ้นบนเครื่องชั่วคราวจนกระทั่งเริ่มการย้ายข้อมูลไปยังภูมิภาคปลายทาง ซึ่งผู้ใช้สามารถไปปรับแต่งค่าและระบุ Cache storage account ต่อ VM ได้เองด้วยเช่นกัน
Protecting via the recovery services vault experience

ผู้สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Azure site recovery forum on MSDN

ที่มาและเครดิตรูปภาพ : https://azure.microsoft.com/en-us/blog/asr-managed-disks-between-azure-regions/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พบบั๊กบน Facebook API รูปภาพของผู้ใช้กว่า 6.8 ล้านคนเสี่ยงหลุดสู่ภายนอก

Facebook ออกแถลงการณ์ พบบั๊กบน Application Programming Interface (API) สำหรับรูปภาพบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของตน ซึ่งอาจทำให้บุคคลที่สามสามารถเข้าถึงรูปภาพของผู้ใช้กว่า 6,800,000 คนเกินกว่าที่กำหนดไว้ได้โดยไม่ได้รับอนุญาต

สหรัฐฯ เตือนประชาชนอยู่ในความสงบ หลังพบอีเมลสแปมขู่วางระเบิดทั่วสหรัฐฯ

ตำรวจและหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องของสหรัฐฯ ออกมาแจ้งเตือนให้ประชาชนอยู่ในความสงบ หลังพบแคมเปญอีเมลสแปมขู่วางระเบิดแพร่กระจายในหลายเมือง ไม่ว่าจะเป็นนิวยอร์ก ชิคาโก ดีทรอยต์ ซาน ฟรานซิสโก และวอชิงตัน หากไม่ยอมจ่ายค่าไถ่ $20,000 (ประมาณ 650,000 บาท) ส่งผลให้เกิดความวุ่นวายและการอพยพหนีออกจากอาคารไปทั่วทั้งสหรัฐฯ