​Azure เพิ่มความสามารถใช้ Site Recovery เพื่อตั้งค่า DR สำหรับ VM Managed Disk

Azure ได้เพิ่มขีดความสามารถให้ Site Recovery (ASR) ที่สามารถตั้งค่า DR สำหรับ VM ที่มีการใช้ Managed Disk ได้แล้ว (การจองดิสก์ไว้เป็นของตนถาวรเพื่อการรันตีประสิทธิภาพในการใช้งาน) 

Protecting via the virtual machine experience

เมื่อมีการใช้งาน VM กับ Managed Disk แล้วตัว ASR จะมีการสร้าง Managed Disk สำหรับ Replica ในภูมิภาคที่ต้องการ ซึ่งมองว่ามันเป็นคลังเก็บข้อมูลของสำรองดิสก์ต้นทางในภูมิภาคหลักก็ว่าได้ ด้วยเหตุนี้มันจึงตัดการสร้างหลายบัญชีและความยุ่งยากของการบริหารจัดการเพื่อใช้งาน Storage บนหลายภูมิภาคแบบเก่าเพื่อการทำ DR ออกไป โดยตัวอย่างขั้นตอนการใช้งานของ ASR มีดังนี้

  • สามารถเปิดใช้งานการปกป้อง VM ได้ผ่านทาง VM Experience หรือ Recovery Service มีข้อต้องรู้เล็กน้อยคือหากใช้งานผ่านทาง VM Experience ต้องสร้าง Recovery Service Vault ใน Subscription ก่อนซึ่งเป็นความต้องการชั่วคราวในตอนนี้
  • สามารถเลือก Managed Disk ได้ 2 ประเภทคือ Standard หรือ Premium (พวก SSD Disk)
  • เมื่อเปิดการปกป้องแล้วจะมีการสร้าง Cache storage account สำหรับแต่ละบริการกู้คืนในภูมิภาคต้นทาง ซึ่งบัญชีนี้จะถูกนำมาใช้ใหม่กับ VMs ทุกตัวที่ได้รับการปกป้อง โดย Cache storage account จะใช้เก็บการเปลี่ยนแปลงของข้อมูลใดๆ ที่เกิดขึ้นบนเครื่องชั่วคราวจนกระทั่งเริ่มการย้ายข้อมูลไปยังภูมิภาคปลายทาง ซึ่งผู้ใช้สามารถไปปรับแต่งค่าและระบุ Cache storage account ต่อ VM ได้เองด้วยเช่นกัน
Protecting via the recovery services vault experience

ผู้สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Azure site recovery forum on MSDN

ที่มาและเครดิตรูปภาพ : https://azure.microsoft.com/en-us/blog/asr-managed-disks-between-azure-regions/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

VMware ประกาศเข้าซื้อกิจการ ‘Nyansa’ เสริมความสามารถ Network Analytics

เมื่อวานนี้ทาง VMware ได้มีการประกาศเข้าซื้อกิจการ Nyansa ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม AIOps สำหรับการทำ Network Analytics และ IoT Security โดยคาดว่าจะปิดดีลได้ในสิ้นไตรมาสแรกของ VMware

NTT พร้อมเปิดให้บริการ Data Center เฟสใหม่ ที่ NTT Bangkok 2 Data Center แล้ว รองรับ AI Workload ได้ด้วยกำลังไฟ 6kW –40kW ต่อ Rack

หลังจากปี 2019 ที่ผ่านมา ทาง NTT ได้ประกาศลงทุนเพิ่มอีก 500 ล้านบาท สำหรับการขยายเฟส 3 ที่ NTT Bangkok 2 Data Center ภายใต้แบรนด์ Nexcenter เพื่อให้บริการ Data Center สำหรับธุรกิจองค์กรมาตรฐานสูง ขณะนี้ทาง NTT พร้อมให้บริการในเฟส 3 แล้ว ด้วยความสามารถรูปแบบใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับ Workload ที่ต้องใช้พลังงานในการประมวลผลสูง อย่าง AI (Artificial Intelligence) หรือ (HPC) High Performance Computing ได้เป็นอย่างดี