SUSE by Ingram

พบช่องโหว่ Zero-day บน MySQL เสี่ยงถูกแฮ็คเกอร์เข้าควบคุมระบบจัดการฐานข้อมูล

Dawid Golunski นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยออกมาเปิดเผยถึงช่องโหว่ความรุนแรงสูงหลายรายการบนระบบบริหารจัดการฐานข้อมูลแบบ Open Source ชื่อดังอย่าง MySQL และฐานข้อมูลอื่นๆ ที่ Fork ออกมา เช่น MariaDB และ Percona ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถรันโค้ดคำสั่งบนเซิร์ฟเวอร์ตามความต้องการได้

Credit: Maxim Maksutov/ShutterStock
Credit: Maxim Maksutov/ShutterStock

หนึ่งในช่องโหว่เหล่านั้นได้รับรหัส CVE-2016-6662 ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์ลอบส่ง Malicious Settings เข้าไปยัง MySQL Configuration Files หรือสร้างไฟล์ขึ้นมาใหม่ได้ ส่งผลให้แฮ็คเกอร์สามารถสั่งรันโค้ดด้วยสิทธิ์ของ Root เมื่อ MySQL Service ถูกรีสตาร์ท ผลลัพธ์คือ แฮ็คเกอร์สามารถเข้าควบคุมเซิร์ฟเวอร์ที่รัน MySQL เวอร์ชันที่มีช่องโหว่ได้ทันที

ช่องโหว่นี้ส่งผลกระทบต่อเซิร์ฟเวอร์ MySQL เวอร์ชัน 5.5, 5.6 และ 5.7 ที่ใช้การตั้งค่าดั้งเดิมจากโรงงาน โดยแฮ็คเกอร์สามารถโจมตีจากภายใน (Local) หรือจากระยะไกล (Remote) ผ่าน 2 วิธี คือ พิสูจน์ตัวตนเข้ามายังฐานข้อมูล MySQL ก่อน (ผ่านทางการเชื่อมต่อเครือข่ายหรือผ่านทาง Web Interface เช่น phpMyAdmin) หรือเจาะช่องโหว่โดยใช้ SQL Injection ก็ได้

Golunski ได้แจ้งปัญหาดังกล่าวไปยัง Oracle และเจ้าของผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แต่มีเพียง MariaDB และ Percona เท่านั้นที่ออกเวอร์ชันใหม่เพื่ออุดช่องโหว่ CVE-2016-6662 ส่งผลให้ Golunski ตัดสินใจออกมาเปิดช่องโหว่ดังกล่าวสู่สาธารณะเพื่อให้ผู้ใช้งานระบบจัดการฐานข้อมูลสามารถวางแผนรับมือกับความเสี่ยงนี้ได้

นอกจาก CVE-2016-6662 แล้ว ยังมีอีกหนึ่งช่องโหว่คือ CVE-2016-6663 ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์ที่มีสิทธิ์ต่ำ (Low-privileged Attackes) สามารถโจมตี MySQL และให้ผลลัพธ์ที่เหมือนกันได้ โดยรายละเอียดการเจาะระบบจะถูกเผยแพร่เร็วๆ นี้

รายละเอียดเพิ่มเติม: http://legalhackers.com/advisories/MySQL-Exploit-Remote-Root-Code-Execution-Privesc-CVE-2016-6662.html

ที่มา: https://www.helpnetsecurity.com/2016/09/12/mysql-0-day-cve-2016-6662/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

DuckDuckGo ผู้ให้บริการ Search Engine ที่เน้นเรื่อง Privacy มีผู้ใช้งานต่อวันเกิน 100 ล้านครั้งแล้ว

DuckDuckGo ผู้ให้บริการระบบ Search Engine ที่มีการรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานอย่างเข้มงวด ได้เผยถึงสถิติผู้ใช้งานทำการค้นหาข้อมูลต่อวันเกิน 100 ล้านครั้งแล้ว

Cisco เผยแผนเข้าซื้อกิจการ Dashbase เสริมความสามารถ AppDynamics ติดตามวิเคราะห์ข้อมูล Real-Time Communication

Cisco ได้ออกมาเผยถึงเจตนาในการเข้าซื้อกิจการของ Dashbase ผู้พัฒนาโซลูชันวิเคราะห์ทราฟฟิกสำหรับระบบ Voice, Video และ Chat โดยเฉพาะ เพื่อนำความสามารถของ Dashbase ไปเสริมให้กับ Cisco AppDynamics โดยเฉพาะ